เมนู

สร้างบ้านเล็กข้างตึก ออกแบบสวนและชานไว้จิบชา ชมวิว

บ้านญี่ปุ่นชั้นเดียว

บ้านเล็กสไตล์ญี่ปุ่น

ถ้ามีให้เลือกระหว่างบ้านเล็กกับบ้านใหญ่ แน่นอนว่าผู้คนจำนวนไม่น้อยคงตัดสินใจเป็นเจ้าของบ้านหลังใหญ่ที่อยู่สะดวกสบาย แต่บ้านเล็ก ๆ ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ความสุขในการอยู่อาศัยลดลง เพราะบางอย่างไม่ได้วัดกันที่ขนาด สำหรับบางคนที่มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณและขนาดที่ดิน ทำให้ต้องลดขนาดความฝันลง แต่เราก็สามารถดีไซน์พื้นที่ใช้ชีวิตที่อบอุ่นน่ารักอยู่สบายได้ ตัวอย่างเช่นบ้านน้อยหลังนี้ในญี่ปุ่นที่กะทัดรัด ในท่ามกลางบรรยากาศที่ชวนให้อยากอยู่บ้านทุก ๆ วัน

รูปภาพ : Saho
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์นฟาซาดไม้ระแนง

บ้านชั้นเดียวหลังนี้อยู่ในโอบะ เมืองมานิวะ ประเทศญี่ปุ่น จากด้านหน้าจะเห็นความอ่อนโยนเป็นกันเองกับรั้วไม้ ผนังระแนงไม้เป็นซี่ ๆ ให้อารมณ์บ้านชนบทคล้ายกับที่เห็นในบ้านเรา รูปทรงบ้านง่าย  ๆ ล้อมรอบลานกว้างเป็นรูปตัวยู ผนังกรุไม้สีธรรมชาติ หลังคาเป็นเมทัลชีท Galvalume สีดำที่ให้เส้นสายคมชัดสะอาดตาแบบโมเดิร์น เมื่อสองวัสดุมารวมกันก็ทำให้เกิดความสมดุลที่น่ามอง

ชานยกพื้นเล็ก ๆ ในบ้านญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ระเบียงและเฉลียงไม้เล็ก ๆ

หลังจากเดินเข้าประตูหน้าบ้านจะเป็นลานโล่งกว้าง จัดสวนกรวดที่ปลูกต้นไม้เอาไว้เป็นระยะ แล้วสายตาจะโฟกัสไปที่หนึ่งจุดเด่นในบ้าน นั่นก็คือ ชานบ้านเล็ก ๆ ที่ทำจากไม้ต่ออกมาเป็นสองระดับ ส่วนนี้ไม่ใช่สิ่งก่อสร้างหรูหราใหญ่โต แต่กลับรับรู้ได้ถึงพื้นที่ใช้ชีวิตสบาย ๆ ของคนในครอบครัว ในวันที่อากาศดี ๆ ชวนให้ออกมานั่งเล่นรับทิวทัศน์รอบ ๆ สูดบรรยากาศบริสุทธิ์ นั่งดื่มชาร้อน ๆ พร้อม ทานขนมอร่อย ๆ และได้ยิ้มพูดคุยกับเพื่อนบ้าน เป็นรูปแบบความสุขง่าย ๆ ในพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตรที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อหา

ห้องนั่งเล่นชมสวนสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องนั่งเล่นปูเสื้อทาทามิ

จากชานบ้านจะมีประตูบานเลื่อนเปิดนำทางเข้ามาในห้องนั่งเล่นที่ทุกคนชอบมารวมตัวกัน ตกแต่งภายในผสมระหว่างความร่วมสมัยเข้ากับกลิ่นอายญี่ปุ่น ด้วยการจัดวางชุดเฟอร์นิเจอร์บนพื้นที่ปูด้วยเสื่อทาทามิสลับสีเป็นลายตารางดูสงบเรียบน่านั่ง ห้องนั่งเล่นเพดานสูงมีช่องหน้าต่างกรอบไม้แนวนอนติดเพดาน ทำหน้าที่ดึงแสงเข้าสู่ภายในและเชื่อมต่อบ้านกับสวนเขียวชอุ่ม วิวท้องฟ้าภายนอก

ห้องนั่งเล่น

ครัว ห้องนั่งเล่น โต๊ะทานข้าว

ด้วยพื้นที่ขนาดค่อนข้างกะทัดรัด สถาปนิกจึงใช้แปลนแบบ open plan เพื่อเชื่อมต่อมิติของพื้นที่และสายตาในบ้าน โดยลดการใช้ผนังแบ่งกั้นแยกสัดส่วนเป็นห้อง ๆ แล้วเปิดภายในให้เหมือนเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ รวมพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมเอาไว้ด้วยกัน อย่าง มุมนั่งพักผ่อน ครัว ห้องทานข้าว โดยมีพื้นที่ทำงานอ่านหนังสือซ่อนหลังโซฟา ทำให้บ้านกลายเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่สมาชิกในครอบครัวจะใช้งานร่วมกันได้อย่างอบอุ่นและสนุกสนาน

หน้าต่างเป็นช่องเหมือนประตูโชจิ

ช่องหน้าต่างแนวนอนในห้องทานข้าว

จะดีแค่ไหนหากได้ทานอาหารเช้าอร่อย ๆ กับสมาชิกในครอบครัวที่รัก พร้อมเพลิดเพลินกับภูเขาทางฝั่งตะวันตกที่โดดเด่นผ่านช่องแสงแนวนอน เหมือนจับเอาทิวทัศน์ธรรมชาติที่จัดวางมุมมองมาอย่างดีมาประดับเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

บรรยากาศบ้านและชานยามค่ำ

บรรยากาศบ้านในช่วงค่ำเมื่อเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง แสงสี Warm อุ่น ๆ ที่ตกกระทบพื้นผิวไม้ ยิ่งให้ความรู้สึกอุ่นใจในบ้านหลังเล็ก การต่อเติมชานบ้านออกมาเป็นส่วนใช้งานกลางแจ้งช่วยขยายพื้นที่บ้านออกมาไม่ให้รู้สึกอึดอัดเกินไป และสามารถใช้งานได้ดีทั้งในช่วงกลางวันและช่วงกลางคืน (แต่อาจต้องระวังยุงสักหน่อย) เพียงแค่องค์ประกอบเดียวก็ได้ทั้งสานสัมพันธ์ในครอบครัว และใกล้ชิดกับธรรมชาติรอบบ้านอย่างใกล้ชิดในทุกฤดูกาล

บรรยากาศบ้านและสวนยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านพื้นที่เล็ก ๆ นั้น การบริหารพื้นที่เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากจัดแปลนบ้านไม่เหมาะสมอาจทำให้ยิ่งรู้สึกว่าบ้านแคบลงและอึดอัด สำหรับบ้านพื้นที่น้อยเหมาะจะจัดแปลนแบบ open plan หรือแบบเปิด โดยทำห้องโถงใหญ่ ๆ ห้องเดียวแล้วจัดโซนนำฟังก์ชันใช้งานส่วนรวมเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว ที่ใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์หรือการเล่นระดับพื้นที่เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งานแแทนผนังทึบ เฟอร์นิเจอร์ควรเน้นเฉพาะชิ้นที่จำเป็น และจะดีกว่าหากสามารถทำงานได้หลากหลายฟังก์ชันในชิ้นเดียว

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด