เมนู

ต่อเติมครัว จุดสังสรรค์ใหม่ในบ้าน ช่วยกันทำช่วยกันชิม

ต่อเติมครัว

ต่อเติมครัว

space ที่รวมหลายรูปแบบการใช้ชีวิตไว้ที่นี่

“ครัว” ในบ้านฝั่งซีกโลกตะวันตกสมัยนี้ ไม่เหมือนครัวในยุคก่อนที่ปิดกั้นแบ่งเป็นห้องแยกออกไปต่างหาก วิธีการเดิม ๆ อาจจะมีผลดีเรื่องการจัดสัดส่วนใช้งานของบ้าน เพื่อป้องกันกลิ่นและควันรบกวน ซึ่งอาจจะทำให้บ้านสกปรกเสียหาย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการที่คนทำครัวต้องยืนหน้ามันอยู่ที่เตา แทบจะไม่มีส่วนร่วมในวันที่มีกิจกรรมในบ้าน บ้านยุคใหม่ที่มีตัวช่วยดูดควัน กำจัดกลิ่น จึงนำครัวกลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน อาจจะอยู่หน้าบ้านหรือส่วนต่อเติมที่รวมเอาพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนอื่น ๆ อย่างห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ซักรีด เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ทุกคนในบ้านสามารถมีส่วนร่วมสนุกสนานช่วยกันทำช่วยกันทานได้

ออกแบบJos Tan Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ต่อเติมครัว ที่ไม่ได้มีแค่ครัว 

บ้านชั้นเดียว โชว์อิฐสีส้มหลังนี้เป็นหนึ่งในบ้านแฝดที่สร้างเคียงข้างกันตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ.1930 ทีมงานได้รับโจทย์สั้น ๆ ว่า เจ้าของบ้านต้องการพื้นที่สำหรับสำหรับห้องน้ำ ห้องซักรีด ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหารใหม่ ซึ่งสามารถใช้เป็นจุดศูนย์รวมความบันเทิงให้กับสมาชิกในบ้านหรือผู้มาเยือนในยามจัดปาร์ตี้และต้องเปิดเชื่อมต่อสนามหลังบ้าน เป็นสเปซที่ซ้อนทับกับการใช้ชีวิตรูปแบบอื่น ๆ แบบไม่ต้องแยกเดี่ยวอีกต่อไป ทางเลือกแรกที่พิจารณาคือการรื้อถอนหลังอาคารหลังเพื่อหาทางต่อเติม แต่คำนวนแล้วพบว่างบประมาณที่ไม่พอ จึงตัดสินใจรักษาโครงสร้างอิฐที่มีอยู่แล้วและขยายออกไปด้านข้างแทน

ชานบ้านที่ตีพื้นไม้เชื่อมต่อตัวบ้านออกมาสู่สนามหญ้า ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในตัวบ้านออกมาภายนอกจนดูเป็นพื้นที่เดียวกัน ในยามมีปาร์ตี้จึงรองรับจำนวนคนได้มาก กระจายตัวออกมาสูดบรรยากาศด้านนอกไม่ต้องอุดอู้อยู่ในตัวอาคาร ตรงตามโจทย์ที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรก

ต่อเติมครัว เพิ่มพื้นที่ความสุข โดยไม่ต้องจ่ายแพง

การใช้โครงสร้างและหลังคาเดิม ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก แล้วยังนำอิฐส่วนที่รื้อถอนออกยังนำกลับมาใช้ใหม่ตรงจุดอื่น ๆ ได้อีก อย่างเช่น ผนังในส่วนของประตูบานเฟี้ยมกว้างปัจจุบันเดิมเป็นผนังอิฐปิดเต็มพื้นที่มีช่องหน้าต่างเอาไว้ 2 ช่อง ก็รื้อออกทำเป็นประตูทางเข้าขนาดใหญ่ แล้วอิฐจากส่วนนี้นำไปก่อเป็นผนังด้านซ้าย (ติดตั้งช่องหน้าต่างบานเดียว) ที่เพิ่มขึ้นมาเป็นส่วนของห้องน้ำ

ต่อเติมครัว เปิดออกสู่สวน

ครัวจัดไว้ชิดติดผนังด้านเดียว เพื่อให้มีพื้นที่ภายในกว้าง ๆ มีความยืดหยุ่นในการปรับใช้งาน เคาน์เตอร์โทนสีเทาไล่เฉดตัดกับบานตู้สีน้ำตาล ให้ความรู้สึกอบอุ่นเข้ากับบรรยากาศโดยรวมทั้งภายนอกและภายใน ฟังก์ชั่นครัวครบครันทั้งเตาปรุงอาหาร เตาอบ ซิงค์ล้าง จุดเตรียมอาหาร มุมชงกาแฟ อีกด้านหนึ่งบิวท์ตู้เก็บของและเจาะช่องใส่ตู้เย็นในผนัง จึงไม่ต้องรบกวนพื้นที่สัญจรกลางห้อง

ข้าง ๆ เคาน์เตอร์ครัวจะมีประตูสีน้ำตาลเข้มอยู่หนึ่งบาน ซึ่งเป็นประตูเดิมของบ้านเก่าที่คงไว้เพื่อรักษาความทรงจำในอดีตของบ้านเอาไว้ ส่วนนี้ซ่อนห้องน้ำใหม่ไว้ข้างใน จากเดิมที่เป็นพื้นที่โล่ง ๆ ข้างบ้านกลายเป็นห้องน้ำโมเดิร์นขาวสะอาดตาน่าใช้งาน เพิ่มความกว้างและใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ

หลักการข้อหนึ่งที่สถาปนิกยึดถือในการปรับปรุงห้องนี้คือ ขนาดพื้นที่ที่ใหญ่ไม่จำเป็นต้องดีกว่า การแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการใช้งานพื้นที่ที่มีขนาดกะทัดรัดนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก็ได้รับผลตอบแทนมากเช่นเดียวกัน โปรเจ็คนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในการแบ่งปันพื้นที่ความสุขให้ผู้อยู่อาศัยโดยไม่ต้องจ่ายแพงขึ้น

แปลนบ้าน




คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด