เมนู

ครัวคอนกรีตผสมไม้เรียบง่ายในบ้านสีสนุก

ครัวในบ้าน

แต่งบ้านด้วยไม้และคอนกรีต

ถ้ามีพื้นที่บ้าน 180 ตารางเมตร คุณฝันอยากจะตกแต่งให้ออกมาหน้าตาเป็นแบบไหนกันบ้างครับ สำหรับคู่รักหนุ่มสาวที่มีลูกชายคนหนึ่งตัดสินใจเปลี่ยนบ้านจากยุค 80 ใน Medellín, Antioquia เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศโคลอมเบีย ให้เป็นบ้านที่เหมาะกับความต้องการและสไตล์ของพวกเขา โดยการจัดพื้นที่ใหม่เปลี่ยนลักษณะแปลนห้องให้ดูกว้างและสว่าง ด้วยวัสดุบ้าน ๆ ที่หาได้ในราคาไม่สูง สีสันภายในมีทั้งโทนธรรมชาติและสีสดใส จึงทำให้บรรยากาศของบ้านมีทั้งความเรียบง่ายและน่าสนุก

ออกแบบYemail Arquitectura
ภาพถ่ายAlejandro Arango Escobar
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวคอนกรีตที่ดูอบอุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สงบแต่อบอุ่นด้วยคอนกรีตและไม้

แปลนดั้งเดิมประกอบด้วยสามระดับ มีพื้นที่สังคมและบริการบนชั้นหนึ่ง ห้องนั่งเล่นและพื้นที่สำหรับห้องอ่านหนังสือในชั้นที่สอง ชั้นที่เหลือเป็นห้องน้ำและห้องใต้หลังคา ในชั้นแรกจึงปรับปรุงใหม่ด้วยการทุบผนังทิ้งเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานในส่วนนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และครัว เอาไว้ด้วยกัน ให้ต่อเนื่องกันแบบ open plan ผนังด้านข้างติดช่องแสงขนาดใหญ่ สร้างบรรยากาศของบ้านที่โปร่งและสว่างขึ้นจัดบ้าน open plan

ในส่วนของครัวสร้างสัญลักษณ์ให้รู้ว่าเป็นขอบเขตพื้นที่ทำอาหารง่ายๆ ด้วยการใช้โครงเหล็กสีเทาเป็นกรอบโดยไม่ต้องมีผนังก่อทึบปิดกั้นแยกส่วน ซึ่งจะทำให้บ้านแคบลงและแสงเดินทางไม่สะดวก วัสดุทำเคาน์เตอร์ครัวหลัก ๆ ใช้คอนกรีตและงานไม้อัดมาผสมผสานกัน ให้โทนสีเรียบ ๆ ดูสบายตาและทำความสะอาดง่าย ส่วนผนังติดชั้นวางแบบเปิดโล่งและตะแกรงเหล็กแบบสานเป็นช่อง ๆ ที่ใช้แขวนเครื่องครัวได้มาก วัสดุเหล่านี้หาได้ในร้านก่อสร้างชุมชนที่อยู่อาศัยและราคาไม่แพง

สีที่ค่อย ๆ สดใสขึ้นตามระดับชั้น

จากพื้นที่รับประทานอาหารจะไปยังส่วนของบันไดขึ้นสู่ชั้นสอง ตรงจุดนี้ใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์ด้วยการบิวท์ชั้นวางของติดผนังบันได ลดการใช้พื้นที่ในการวางตู้ไปได้ค่อนข้างมาก บ้านจึงคงความโปร่งสบายอย่างที่ตั้งใจ ตั้งแต่จุดนี้จะเห็นว่าเริ่มมีสีสันพาสเทลเข้ามาเป็นน้ำจิ้มก่อนค่อย ๆ ปรับอารมณ์ให้สดชื่นขึ้นทีละนิด

พื้นปูไม้ปาร์เก้

จัดสวนกระถางในบ้าน

เมื่อขึ้นมาถึงชั้นสอง จะได้รับประสบการณ์ใหม่ของการใช้ชีวิตที่เป็นส่วนตัวขึ้น ในท่ามกลางความเรียบง่ายจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกกระตือรือร้นด้วยชุดสีที่สดและแรงขึ้น เช่น สีชมพูสด สีเหลืองสด สีเขียว ใส่มีชีวิตชีวาด้วยแสงที่ส่องผ่านเพดานในส่วนที่ทุบออกแล้วทำช่องแสง skylight เป็นช่องทางรับแสงโดยตรงเข้าสู่ภายใน ความน่าสนใจอีกจุดอยู่ที่การเจาะโถงสูงสองชั้นทะลุขึ้นไปถึงหลังคาแล้วจัดสวนกระถางในบ้านเป็นจุด ๆ ตรงกับช่องแสงพอดี

บ้านซ้อนบ้านให้ฟังก์ชันน่าสนุก

ส่วนที่น่าสนุกที่สุดในบ้านคือชั้นใต้หลังคา เพราะเป็นจุดที่ตกแต่งได้อย่างน่ารัก อย่างเช่น ห้อง walk-in closet ที่ไม่ได้ทำเป็นห้องสี่เหลี่ยมธรรมดาแต่ใช้ไม้อัดบิวท์เป็นรูปทรงบ้านหลังคาทรงจั่วซ้อนอยู่ในใต้หลังคาจั่วสูงอีกที เพิ่มความสะดุดตาด้วยการติดไฟ LED ตรงขอบด้านล่างให้สว่างเหมือนแสงเลเซอร์ สีสันที่ใช้ทาผนัง เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งใช้โทนที่สดขึ้น ในห้องนอนเด็กก็ตกแต่งด้วยเตียงไม้ทรงบ้านทาสีฟ้าเข้มน่าอยู่น่านอน

ห้องนอนเพดานสูง

ความโดดเด่นของชั้นใต้หลังคาคือ ที่นี่ไม่ได้ทำฝ้าเพดานปิดทำให้พื้นที่ระหว่างพื้นถึงหลังคาที่ค่อนข้างมาก สร้างความรู้สึกโอ่โถงโปร่งโล่งระบายอากาศได้ดีทำให้นอนสบายไม่อึดอัด

ห้องน้ำสีเขียวมีสกายไลท์

ช่องแสงสกายไลท์เพิ่มแสงจากมุมบน

ในห้องน้ำหลักปกคลุมด้วยกระเบื้องติดผนังรูปทรงหกเหลี่ยมสีเขียวตุ่น ๆ  ซึ่งเข้ากันได้ดีกับอ่างอาบน้ำสีซีเมนต์และเคาน์เตอร์คอนกรีต เพิ่มความน่าตื่นตาไปกับพื้นที่รับแสงผ่านสกายไลท์มองออกไปเห็นวิวท้องฟ้า ทำให้เหมือนกำลังใช้เวลาส่วนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

เคาน์เตอร์ห้องน้ำปูนเปลือย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในการตกแต่งบ้านด้วยคอนกรีต แม้จะเป็นวัสดุที่ง่าย ๆ แต่ก็มีน้ำหนักมาก ควรจะคำนวณน้ำหนักในจุดที่จะต่อเติมให้ดี เพราะถ้าน้ำหนักมากเกินที่พื้นจะรับได้อาจจะทรุดได้ในภายหลัง อีกจุดหนึ่งที่พึงระวังคือการใช้เคาน์เตอร์ครัวจากคอนกรีตหรือปูนเปลือยที่มีบานปิดอาจจะเกิดกลิ่นอับหรือความชื้นจนขึ้นราได้ จึงควรมีช่องทางระบายอากาศลดความชื้นและทาน้ำยาเคลือบป้องกันการดูดซึมน้ำและความชื้น ซึ่งเป็นที่มาของเชื้อรา ตะไคร่น้ำ และช่วยให้การทำความสะอาดได้ง่ายดขึ้น น้ำยาเคลือบผิวที่ว่านี้ก็มีหลากหลายทั้งแบบด้าน กึ่งเงากึ่งด้าน และแบบเงา เลือกใช้ได้ตามความต้องการ

จัดสวนเล็ก ๆ ข้างบ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/vashi-dengi-zaim.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด