เมนู

ออกแบบครัวในบ้าน ให้ใช้งานได้จริง by Q Kitchen

ครัวไทยในบ้าน by Q Kitchen

หากลองนึกถึงภาพครัวสมัยก่อน เราก็มักจะเห็นคุณแม่ยืนทำอาหารอยู่หน้าเตาแบบเหงา ๆ ภายในครัวไทยที่แยกไว้หลังบ้าน ซึ่งทำให้คนทำครัวแทบไม่มีโอกาสได้ปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่อื่น ๆ ในบ้านเลย แต่ในระยะหลังการออกแบบสถาปัตยกรรมบ้านเราได้รับอิทธิพลจากตะวันตก นิยมจัดพื้นที่ครัวไว้ภายในบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการจัดสรรที่มักออกแบบครัวเบามาให้เลย แน่นอนว่าเจ้าของบ้านจะได้ห้องครัวสวยดูทันสมัยและใช้พื้นที่ร่วมกับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ แต่ความงามที่แถมมาอาจไม่ตอบโจทย์การใช้งาน เพราะวัสดุสร้างครัวส่วนใหญ่เป็นไม้ MDF หรือไม้ Partical Board ซึ่งไม่เหมาะกับการใช้งานจริงของคนไทยที่ต้องทำอาหารตำ โขลก ลาบ ครัวจะต้องแข็งแรงรองรับงานหนักได้

เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” เอาใจคนที่อยากมีครัวในบ้านแบบใช้งานได้จริง บอกเล่าแนวทางการออกแบบครัวในบ้านให้สวยพร้อมสับ ถ่ายเทอากาศได้ดี พร้อมกับแนะนำตัวอย่างครัวปูนสำเร็จรูป Q Kitchen by Q-CON ที่จะตอบทุกโจทย์ใช้งานสำหรับพ่อครัวแม่ครัวตัวจริงมาฝากครับ

สนับสนุนโดย : Q Kitchen
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ครัวเบา ใช้งานหนักได้

ภาพประกอบ : Sama Jim Canzian

1.เลือกตำแหน่งทิศห้องครัวให้รับแสง

บ้านที่ไม่ได้ออกแบบตำแหน่งครัวให้เหมาะสมตั้งแต่แรก อาจจะพบปัญหาครัวมืด ชื้น หรือร้อนเกินไปในช่วงที่ทำกับข้าว การวางตำแหน่งครัวให้สัมพันธ์กับทิศทางแสง จึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญตั้งแต่ในขั้นตอนการออกแบบ ครัวที่ดีต้องอยู่ในทิศที่มีเเสงสว่างส่องเข้าถึงได้ เพื่อช่วยไล่ความอับชื้นและฆ่าเชื้อโรค  สำหรับเมืองไทยตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับครัวคือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือหรือตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทิศที่สามารถรับแสงและลมได้พอเหมาะ ในด้านฮวงจุ้ยมักจะแนะนำให้วางห้องครัวอยู่ในด้านทิศตะวันออกและทิศใต้ เพราะทางทิศตะวันออกจะได้รับเเสงแดดตั้งเเต่เช้าถึงเที่ยง เวลาทำกับข้าวช่วงเย็นจะไม่ร้อน ส่วนทิศใต้เป็นทิศที่มีลมพัดผ่านได้ตลอดวัน ทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี

อย่างไรก็ตามการเลือกทิศสำหรับบ้านบางหลังอาจมีข้อจำกัดในตำแหน่งที่ตั้งและผังบ้าน แม้ครัวจะอยู่ในทิศที่ไม่เหมาะสมอย่างทิศเหนือ ครัวดังกล่าวจึงต้องออกแบบให้มีความโปร่งเป็นพิเศษ หรือหากตำแหน่งครัวอยู่ในตำแหน่งมุมบ้าน ให้เลือกเปิดช่องแสง ช่องลมในทิศอื่น ๆ ทดแทน

หน้าต่างเหนือซิงค์ล้าง

ภาพประกอบ : benimmulku

2. มีช่องทางระบายอากาศ

ครัวบางบ้านอยู่ในตำแหน่งอับ ไม่มีช่องทางระบายอากาศ  ในขณะที่เวลาปรุงอาหารไทยต้องใช้เครื่องเทศปรุงแกง คั่ว ผัด ทำให้เกิดกลิ่นฉุนและควันอบอวลรบกวนการใช้ชีวิต จึงควรมีช่องลมให้ระบายอากาศ ระบายกลิ่นที่เหมาะสม เช่น หน้าต่าง เครื่องดูดควันเหนือเตา พัดลมระบายอากาศ ที่จะช่วยดึงควันและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไปแล้วเพิ่มการหมุนเวียนของอากาศในครัว พัดลมระบายอากาศที่เหมาะกับครัวไทยควรหมุนด้วยความเร็วรอบตั้งแต่ 1,500 รอบต่อนาทีขึ้นไป  ติดตั้งตรงด้านที่รับการไหลเข้าของอากาศในห้องหรือตรงกับช่องลม ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพการระบายอากาศดียิ่งขึ้น

ครัวสไตล์นอร์ดิก

ภาพประกอบ :NorWe

3. พื้นที่เตรียมอาหารและสัดส่วนเหมาะสม

บ้านที่ทำอาหารทานเองเป็นหลักในแต่ละมื้อจะทำหลายเมนูพร้อม ๆ กัน หากเคาน์เตอร์ครัวเล็ก มีที่ว่างไม่พอสำหรับเตรียมอาหารคงไม่ตอบโจทย์การใช้งานจริง การออกแบบชุดห้องครัวจึงต้องกำหนดขนาด ความสูง ระยะห่าง ที่เหมาะสมตามการใช้งาน พื้นที่ห้องและหลักสรีรศาสตร์ เช่น ทอปเคาน์เตอร์ปกติจะสูงจากพื้นประมาณ 80-90 ซม. ความลึกเคาน์เตอร์ประมาณ 55-65 ซม.  ส่วนความยาวจะขึ้นอยู่กับการใช้งาน หากทำอาหารครั้งละมาก ๆ ก็เพิ่มความยาวให้วางของได้มาก สำหรับไอส์แลนด์เตรียมอาหารและเคาน์เตอร์ครัวควรอยู่ห่างกันประมาณ 80 – 100 ซม. เพื่อให้พอดีกับจังหวะการหมุนตัวและมีระยะห่างเมื่อใช้งานพร้อมกันหลายคน สัดส่วนทั้งหมดที่ว่ามาสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มขึ้นหรือลดลงให้เหมาะกับความสะดวกในการหมุนตัว ก้ม เอื้อม ตามสรีระของผู้ที่ใช้งานเป็นหลัก

Q-Kitchen

4. เลือกวัสดุที่ดูแลง่าย

ทีมงานบ้านไอเดียมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมบ้านหลาย ๆ หลัง บ้านแต่ละหลังส่วนใหญ่ออกแบบครัวในบ้านไว้อย่างสวยงามเลยครับ แต่เมื่อพูดคุยสอบถามกันลึก ๆ ส่วนใหญ่มักบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ค่อยได้ใช้ กลับไปใช้งานครัวไทยเล็ก ๆ หลังบ้านแทน ปัญหาหลัก ๆ เกิดขึ้นจากกังวลเรื่องครัวสกปรก กลัวจะไม่สวยแบบเดิม ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ไม่ยากครับ อยู่ที่กระบวนการเลือกวัสดุในตอนต้น วัสดุโซนห้องครัวทั้งพื้น ผนัง เคาน์เตอร์ ควรเป็นวัสดุเคลือบผิวมีลักษณะมันวาวและไม่ดูดซับความชื้น

วัสดุที่ควรเลี่ยงใช้ อาทิ ผนังปูนเปลือย, ผนังอิฐ, วอลเปเปอร์ที่ไม่มีการเคลือบผิว แนะนำให้ใช้วัสดุประเภทเซรามิก สแตนเลส หินอ่อน กระจก หรือวัสดุใด ๆ ที่เช็ดถูทำความสะอาดได้ง่าย โดยเฉพาะตำแหน่งวางกะทะ ควรมีผนังกันเปื้อน (Backsplash) และบริเวณรอบ ๆ ควรออกแบบให้มีพื้นที่กว้างไม่มีสิ่งของวางกีดขวาง หากเกิดคราบสกปรกจะสามารถเช็ดถูได้โดยสะดวกครับ

5.เคาน์เตอร์แข็งแรงรองรับงานหนัก

เคาน์เตอร์เป็นหัวใจสำคัญที่ต้องใช้ทำอาหารเป็นประจำทุกวัน หากออกแบบไม่แข็งแรงใช้งานไม่ถึงปีอาจจะมีพัง โดยเฉพาะครัวไทยที่ต้องใช้วางเขียง ครก กระทะ เพื่อทำอาหารที่ต้องโขลก ๆ สับ ๆ ได้เต็มรูปแบบ เคาน์เตอร์จึงต้องมีคุณสมบัติรองรับน้ำหนักได้มากและรับแรงกระแทกได้ดี จึงไม่เหมาะกับครัวสำเร็จรูปที่ทำเคาน์เตอร์ด้วยไม้ MDF หรือไม้ Partcle Board

เคาน์เตอร์ครัวที่เหมาะสำหรับทำอาหารไทย ควรเลือกเป็นครัวปูน หากในอดีตช่างจะทำการก่ออิฐเพื่อทำฐานเคาน์เตอร์ขึ้นมา ส่วนทอปเคาน์เตอร์เป็นลักษณะคอนกรีตเสริมเหล็ก วิธีดังกล่าวจะเหมาสมกับการทำตั้งแต่กระบวนการสร้างบ้าน ปัจจุบันมีวิธีที่รวดเร็วและไม่ส่งผลให้หน้างานเลอะเทอะมากเกินไปเหมาะทั้งบ้านที่กำลังสร้างและทำเพิ่มใหม่ภายในบ้านหลังเดิม ด้วยระบบสำเร็จรูป Q Kitchen จากแบรนด์ Q-CON โดยหัวใจหลักของ Q Kitchen คือแผ่นคอนกรีตมวลเบาเสริมเหล็ก ที่ผ่านการผลิตมาจากโรงงาน

Q-Kitchen ครัวปูนสำเร็จรูป


ครัวสำเร็จรูป Q-Kitchen

ทุกรูปแบบงานหนักที่ครัวไทยต้องพร้อมใช้ Q Kitchen จัดให้ได้หมด ด้วยคุณสมบัติครัวปูนสำเร็จรูปดีไซน์สวยโชว์ในบ้านได้ แข็งแรงทนทาน โครงสร้างภายในเป็นแผ่นคอนกรีตมวลเบาเสริมเหล็ก High Strength ผลิตจากโรงงานที่มีมาตรฐาน วัสดุหน้าบานและตู้ เป็นไม้ MDF พ่นเคลือบไฮกรอสคุณภาพสูงพร้อมบริการติดตั้งครบวงจร ดีไซน์ทันสมัย

ช่วงนี้มีโปรโมชันลดพิเศษ !!! ส่งท้ายปี ชุดเคาน์เตอร์ครัวมวลเบาสำเร็จรูป Q Kitchen เพียงสั่งจองพร้อมชำระเงินก่อนวันที่ 10 ธันวาคม 62 รับไปเลยทันทีสิทธิ์ราคาพิเศษ 85,000 บาท (ไม่รวม VAT) *  สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมตัวอย่างครัวจริงได้ที่ SCG Experience ทุกสาขาใกล้บ้าน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ : http://bit.ly/336zj1B | แฟนเพจ : facebook.com/Q-Kitchen-Counter

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด