เมนู

บ้านของคนชอบทำอาหาร เน้นฟังก์ชันครัว

แต่งบ้านแบบแมน ๆ

ตกแต่งบ้านเน้น “ครัว” สำหรับชายหนุ่มที่หลงใหลการทำอาหาร

ว่ากันว่าผู้ชายที่ทำอาหารได้ เป็นผู้ชายที่มีเสน่ห์ ดูอบอุ่นและน่ารัก ซึ่งอันนี้ผู้เขียนก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าจริงหรือไม่ เพราะทำกับข้าวไม่เป็นนะครับ ^-^ อันที่จริงแล้วส่วนใหญ่เรามักจะคาดหวังว่าหน้าที่หุงหาอาหารเตรียมกับข้าวเป็นของคุณแม่บ้าน แต่ไม่ว่ายุคไหน ๆ ก็จะมีผู้ชายบางคนที่ชื่นชอบการปรุงอาหารและการดูแลบ้านเช่นกัน ดังนั้นการที่ผู้ชายจะอยากมีบ้านที่เน้นครัวเป็นพิเศษจึงไม่ใช่เรื่องแปลก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะชวนมาทัวร์บ้านของชายหนุ่มที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นพิเศษ แน่นอนว่าจุดเด่นของบ้านต้องโฟกัสไปที่ครัว ที่ดูโมเดิร์น เท่ เข้ากันได้ดีกับสไตล์แบบผู้ชาย

ออกแบบGASPARBONTA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวขนาดใหญ่

ตกแต่งห้องชุด จัดพื้นที่ครัวเต็มฟังก์ชันทำอาหารอย่างสุนทรี

การออกแบบบ้านทุกหลังต้องคำนึงถึงความชอบและความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก เพื่อใส่จุดโฟกัสและแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้งานให้ตรงโจทย์ สำหรับเจ้าของบ้านนี้ที่รักการปรุงอาหารเป็นชีวิตจิตใจ ดีไซน์เนอร์จึงออกแบบห้องพื้นที่ 99.17 ตารางเมตร โดยเน้นไปที่ห้องครัว ให้มีพื้นที่กว้างประมาณสองเท่าของห้องนั่งเล่น ประกอบด้วย เคาน์เตอร์ครัวติดผนัง เตาอบ ตู้เย็น ไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงกลางกลางที่โชว์พื้นผิวไม้ธรรมชาติสีอ่อน ๆ ตีกรอบให้ชัดเจนด้วยสีดำ รอบ ๆ พื้นที่ครัวเต็มไปด้วยช่องแสงโปร่งสว่าง เอื้อให้ได้ทำอาหารได้อย่างสุนทรี

ครัวโมเดิร์น

สำหรับคนที่ชอบทำอาหาร ไม่มีอะไรสุขใจไปมากกว่าได้เป็นเจ้าของครัวที่หยิบจับใช้งานได้สะดวก ดูแลง่าย เหมาะกับสรีระ ทุกครั้งที่ได้มายืนหน้าเคาน์เตอร์จะรู้สึกกระตือรือร้นในการสร้างสรรค์เมนูเด็ด ๆ  ยิ่งถ้าผลงานออกมาอร่อยจะยิ่งทวีความสุขมากขึ้นไปอีก

จัดบ้านให้โปร่งสว่าง

ถัดจากเคาน์เตอร์ครัวเป็นมุมทำงานเล็ก ๆ ผนังติดชั้นวางของแบบเปิด Open shelves ทำให้ห้องยังคงดูโปร่ง โซนนี้จะอยู่ติดกับประตูบานกระจกที่รับแสงแดดได้เต็มที่ จึงมีความสว่างเพียงพอสำหรับการอ่านหลังสือและทอดสายตาออกไปชมทิวทัศน์ภายนอกได้ ช่วยทำงานได้นาน ๆ โดยไม่ล้าจนเกินไป  โทนสีขาวของบ้านที่คุมพื้นที่ขนาดใหญ่จากพื้นห้องสู่ผนังเลยไปจนถึงเพดาน ทำให้บริเวณรับประทานอาหารดูสะอาดและสว่างสดใส  และช่วยขับเน้นให้ผนังโชว์อิฐสีแดงเก่าแก่ที่ดูอบอุ่นและให้ความรู้สึกย้อนยุคยิ่งเด่นชัดขึ้น

ช่องแสงขนาดใหญ่

ไอส์แลนด์เตรียมอาหารตัวใหญ่

ครัวโมเดิร์นลอฟท์ผนังอิฐโชว์แนว ดิบ อบอุ่น ปนทันสมัย

การสร้างการรับรู้ถึงขอบเขตการใช้งานส่วนต่างๆ ของบ้านนั้นทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการสร้างผนังปิดกั้น การใส่ฉาก ซึ่งจะทำให้พื้นที่ในบ้านหรือในห้องถูกปิดกั้นออกจาก่วนอื่น ๆ ในห้องหรือบ้านพื้นที่น้อยจึงใช้การเปลี่ยนวัสดุปูพื้น การทาสี การยกระดับพื้น เพื่อสร้างแนวกรอบความแตกต่างโดยที่ไม่ทำให้บ้านแคบลง ตัวอย่างเช่น ส่วนของมุมนั่งเล่นอยู่ต่อเนื่องไปจากครัว มีกรอบกระจกสีดำติดเป็นเหมือนซุ้มประตูแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนบ่งบอกถึงโซนการใช้งานที่ต่างกัน แต่ไม่ทำให้บ้านแคบลงเพราะกระจกใสเป็นตัวกลางเชื่อมต่อและเบลอขอบเขตพื้นที่ใช้งาน เสริมจุดเด่นสร้างกรอบให้มุมนั่งเล่นชัดเจนขึ้นด้วยการผนังสีดำเข้มเต็มพื้นที่

พื้นที่นั่งเล่นกว้าง ๆ

ผนังห้องสีดำ

ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นลอฟท์ เข้ม ขรึม เฉียบ คม

รูปแบบการตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ Modern Loft เน้นสีเข้มโทนน้ำตาลไหม้ไปถึงดำ โชว์วัสดุดิบๆ อย่างอิฐโชว์แนวเก่า แต่ก็ถูกลดทอนความดิบด้าน ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นดูผ่อนคลายอย่าง ชั้นวางหนังสือลายไม้ธรรมชาติ เบาะผ้าทรงกลมนุ่มๆ และเก้าอี้บุหนังสีน้ำตาลอ่อน ๆ เป็นต้น

ผนังโชว์อิฐทาสีดำ

ห้องนอนตกแต่งอารมณ์ญี่ปุ่น

ห้องนอนขนาดเล็กที่ตกแต่งด้วยสีเข้มทึบสวนทางกับทฤษฎีการตกแต่งห้องเล็ก ๆ ที่ควรใช้สีอ่อน เพื่อพรางตาให้ห้องดูกว้าง เพราะเน้นจุดโฟกัสสายตาไปที่ด้วยวออล์เปเปอร์รูปนกกระเรียนที่ติดเต็มผนังบริเวณ Head board และโคมไฟไม้ไผ่สาน ให้อารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นกระจายเต็มห้อง ดูสะดุดสายตาจนลืมเรื่องพื้นที่ไปสนิทใจ

ห้องอาบน้ำ

ห้องน้ำที่เชื่อมต่อสายตากับห้องนอนผ่านช่องกระจก จากมุมนี้จะเห็นโคมไฟส่องสว่าง ลวดลายที่งดงามของวอลล์เปเปอร์ที่เต็มไปด้วยรูปดอกซากุระและนกกระเรียนมงกุฎแดง ทำให้ทุกครั้งที่อาบน้ำเหมือนกำลังอยู่ท่ามกลางแสงจันทร์และฝูงนกที่กำลังโบยบินเหมือนมีชีวิต

walk-in closet

แปลนห้อง

แปลนห้อง http://credit-n.ru/microzaymi-blog-single.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด