เมนู

บ้านอารมณ์ละมุน มองแล้วอบอุ่นใจ สบายตา

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ในยุคที่บ้านโมเดิร์นเรียบ ๆ เส้นสายตรงไปตรงมาไปจนถึงดิบเท่กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แต่เราเชื่อว่ายังมีใครหลาย ๆ คนยังมีความละมุนอยู่ในใจ และกำลังมองหาแบบบ้านสักหลังที่มองเข้ามาแล้วรู้สึกอุ่นใจสบายตา “บ้านไอเดีย” เห็นบ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นที่น่าจะตอบโจทย์นี้ของคนมีฝันเดียวกันได้จึงนำมาแบ่งปันกัน เผื่อจะได้เป็นเจ้าของบ้านขนาดกะทัดรัดที่พอดีกับการใช้ชีวิต ใส่ความใกล้ชิดเพิ่มเวลาคุณภาพของคุณที่ใช้เวลากับครอบครัวได้อีกหน่อย

ออกแบบkosodate-designlab
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านน่ารัก ๆ ในญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านญี่ปุ่นที่เน้นโทนอบอุ่น

บ้านหลังนี้อยู่ในเมืองฮามามัตสึ ประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ 95.60 ตร.ม. สะดุดตาคนชอบอารมณ์ผ่อนคลายด้วยโทนสีอบอุ่น และการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจบางส่วนมาจากบ้านทางยุโรปตอนใต้ เช่น หลังคากระเบื้องลอนไม่เคลือบ และผนังด้านนอกสีครีม ใส่เอกลักษณ์เฉพาะตัวเพิ่มด้วยทางเดินแผ่นอิฐเผา โรยกรวดรอบ ๆ และกระถางดอกไม้เหล็กที่ติดตั้งไว้ในหน้าต่างสองบานเคียงข้างกันในส่วนหน้าบ้าน สมาชิกในบ้านจึงเพลิดเพลินกับการใช้ชีวิตใกล้ชิดกับพื้นที่สีเขียวให้สดชื่น

โถงทางเข้าบ้านพื้นยกระดับ

ต้อนรับด้วยอารมณ์ญี่ปุ่น

แม้จะเป็นบ้านที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตก แต่ก็มีกลิ่นอายของบ้านในญี่ปุ่นดั้งเดิม ซึ่งเห็นได้ตั้งแต่เปิดประตูเข้าบ้านจะมี genkan (玄関) เป็นพื้นที่สำหรับถอดและเก็บรองเท้าก่อนเข้าบ้าน โดยจะมีเป็นขั้นที่ต่ำลงมาจากพื้นบ้านประมาณ 15-20 เซนติเมตร ส่วนนี้จะแยกส่วนของนอกบ้านกับในบ้าน เป็นการบอกเป็นนัย ๆ ว่าถัดจากนี้จะเป็นพื้นที่ส่วนตัว และช่วยให้ภายในบ้านไม่สกปรกจากสิ่งปกปรกที่ติดมากับรองเท้า

บ้านแบบ open plan

ครัวและห้องทานข้าวดูอบอุ่น

feel ธรรมชาติปนกลิ่นร้านกาแฟ

พื้นที่ใช้สอยภายในที่ให้ความรู้สึกสดชื่น จากการประสานสีขาวเข้ากับช่องแสง ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากขึ้น ประกอบกับการใช้งานไม้ในเกือบทุกส่วนของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้น เพดาน เคาน์เตอร์ครัว เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงคานไม้เบิร์ชที่ให้อารมณ์ความอ่อนโยน พื้นไม้ยังมีสัมผัสที่อบอุ่นไม่เย็น สามารถเดินเท้าเปล่าได้แม้ในฤดูหนาว การจัดแปลนบ้านชั้นล่างเป็นแบบ open รวมห้องครัว / ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกันโดยไม่แบ่งเป็นห้อง ๆ บ้านจึงดูเปิดโล่งและใช้งานได้ลื่นไหล แม้บ้านจะไม่ใหญ่แต่ก็ดูไม่แคบ

ครัว 2 เคาน์เตอร์

ตกแต่งครัวน่ารัก ๆ

ห้องครัว / ห้องรับประทานอาหารที่สว่างไสวและเปิดโล่ง ตกแต่งอย่างมีสไตล์ด้วยไม้เนื้อแข็ง ชั้นวางไม้สีอ่อน ๆ ถ้วยไม้ โหลแก้ว และดอกไม้ ให้บรรยากาศเหมือนร้านกาแฟที่ได้กลิ่นหอมของขนมปัง เนย และกาแฟที่หอมกรุ่น

บ้านผนังกระจกโปร่ง ๆ

ห้องนั่งเล่นพื้นไม้ผนังกระจก

มุมนั่งเล่นอ่อนหวานน่ารัก

ห้องนั่งเล่นที่มีชั้นวางตะกร้าต้นไม้ทำจากบันไดเก่า ใต้หน้าต่างแขวนช่อดอกไม้แห้งเอาไว้เป็นระยะดูอ่อนหวานน่ารัก ประตูบานเลื่อนติดตั้งกระจกกว้าง ๆ เพื่อให้เจ้าของบ้านรู้สึกได้ถึงแสงจากทางเข้าที่เป็น sunroom โปร่ง ๆ ทำให้บ้านดูมีอิสระราวกับไร้ผนัง สามารถมองทะลุออกไปมองเห็นภูมิทัศน์ภายนอกได้เต็มที่ เพียงได้นั่งมุมนี้สักพักแล้วทอดสายตาออกไปข้างนอกจะรู้สึกผ่อนคลายท่ามกลางความอ่อนโยนและความอบอุ่นของวัสดุธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิแบบญี่ปุ่น

ตรงข้ามกับพื้นที่ทานอาหารจะเป็นห้องสไตล์ญี่ปุ่นปูด้วยเสื่อทาทามิ ซึ่งเสื่อแบบนี้จะมีคุณสมบัติคือให้ความอบอุ่นในหน้าหนาว และจะทำให้รู้สึกเย็นสบายในหน้าร้อน นอกจากใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนตามอัธยาศัยแล้วยังสามารถปรับเปลี่ยนใช้เป็นห้องพักรับรองแขกได้ เพราะประตูเป็นบานเลื่อนแบบ opocket door ที่เปิดออกเชื่อมต่อพื้นที่และเลื่อนมาปิดได้หมด

ห้องนอนสีขาวตกแต่งไม้

น้อย ๆ ง่ายๆ เป็นกันเอง

ห้องนอนยังเป็นไปตามบรรยากาศของความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติของไม้และผนังสีขาว สิ่งของที่ใช้ตกแต่งทุกชิ้นง่าย ๆ เป็นกันเอง เช่น ราวม่านเหล็ก ม้านั่งไม้ และโคมไฟแขวน แม้จะดูน้อย ๆ แต่ก็เต็มไปด้วยความสุขของการใช้ชีวิตที่ล้อมรอบไปด้วยสิ่งที่เจ้าของห้องชอบ

ห้องน้ำเล็ก ๆ

ห้อง sunroom

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Sunroom (ห้องกระจก) เป็นแนวคิดมาจากฝั่งซีกโลกตะวันตกที่นิยมใช้พื้นที่สว่าง ๆ นั่งดื่มกาแฟยามเช้า ดื่มชายามบ่าย และเอาไว้เลี้ยงต้นไม้ในร่ม ซึ่งสภาพภูมิอากาศตะวันตกจะมีความหนาวเย็น แสงค่อนข้างน้อย และต้องการความอบอุ่นมากกว่าซีกโลกตะวันออก การนำมาใช้จึงต้องมีการปรับประยุกต์ให้เข้ากับบริบทที่แตกต่าง เช่น การเลือกวัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติในการถ่ายเทความร้อนได้ดี สะท้อนแสงไม่ดูดซับความร้อน อาจจะไม่ใช้กระจกทั้งผนังและหลังคาแต่แทรกด้วยวัสดุอื่น ๆ บ้าง เช่น ไม้  อิฐ ระแนง หรือแขวนต้นไม้เอาไว้เป็นจุด ๆ เพื่อให้มีตัวช่วยกรองและพรางแสง

แปลนบ้าน

plan

plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด