เมนู

ปรับปรุงบ้านจีนโบราณ เปลี่ยนแปลงด้วยแนวคิดที่สร้างสรรค์

ปรับปรุงบ้านเก่าจีน

รีโนเวทบ้านโบราณ

ความงดงามบางอย่างมิอาจทำลายได้ด้วยกาลเวลา อย่างสถาปัตยกรรมโบราณของแต่ละพื้นที่ แต่ละประเทศ การดำรงรักษาไว้เป็นเรื่องที่สมควรทำ เพราะไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพียงให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมเท่านั้น ยังเป็นการเก็บวิถีอารยธรรมให้โลกได้เห็นความเปลี่ยนแปลง เห็นการพัฒนา ซึมซับถึงวิถีดั้งเดิมที่ไม่อาจย้อนเวลากลับไปสัมผัสได้ด้วยตัวเอง เจ้าของบ้านหลังนี้มองเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงเก็บเอาความเก่าไว้และทำการเติมสิ่งใหม่เข้าไปอย่างระมัดระวัง

ออกแบบZhou Chao
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านจีนร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเก่าทางตอนเหนือของเมืองปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน มีจุดเด่นที่วิวภูเขารอบด้าน เจ้าของบ้านมีความตั้งใจที่จะเก็บโครงสร้างอาคารไม้แบบดั้งเดิมเอาไว้และใส่ความทันสมัยลงไปอย่างระแวดระวัง เพื่อให้บ้านสามารถใช้งานได้ลื่นไหลขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็มีความอนุรักษ์ถึงสิ่งเก่า ๆ เพื่อให้ลูกหลานได้ชื่นชมความงามที่ปู่ย่าตายายได้ตั้งใจก่อสร้างเอาไว้ให้

ผังของอาคารมีรูปลักษณ์คล้ายรูปตัว L ประกอบด้วยอาคาร 2 หลังที่เชื่อมโยงเข้าด้วยกัน หลังแรกเป็นอาคารสองชั้น ส่วนหลังที่สองเป็นอาคารชั้นเดียว เหตุผลที่ไม่ได้ปรับปรุงทุกส่วนให้เป็นสองชั้นทั้งหมด เพราะไม่ต้องการให้บ้านดูคับแน่นและมีขนาดใหญ่จนเกินความต้องการใช้งานจริง

บ้านจีนร่วมสมัย

อาคารชั้นเดียวนั้นวางตัวตามแนวกว้าง มีสวนอยู่ด้านหน้าไว้ให้ความสดชื่น เปิดมุมมองจากภายในด้วยกระจกใส แต่ละห้องสามารถใช้ประตูทางเข้าได้จากสวนโดยตรง ให้อารมณ์เหมือนรีสอร์ทไว้รองรับนักท่องเที่ยว ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยงจึงปรับประยุกต์เป็นที่พักได้ไม่ยาก เป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วยBay Window แบบคลาสสิค

หลังคากระเบื้องโบราณ ผนังไม้สีน้ำตาล หินก้อนใหญ่ และกระจกใส ช่างเป็นวัสดุที่นำมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ไร้ซึ่งความเชย แต่รูปทรงดั้งเดิมเหล่านี้ กลับช่วยสร้างรสนิยมให้กับบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นเสน่ห์ที่ยากจะสร้างขึ้นมาใหม่ให้เหมือนแต่ก่อนได้

ฝ้าเพดานไม้

ผนังกระจกบานฟิกซ์

ส่วนของอาคารสองชั้นนั้น ดีไซน์ไว้สำหรับเป็นพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว สามารถมาใช้งานร่วมกันได้อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าและของตกแต่งที่มีความย้อนยุค เน้นบรรยากาศที่เปิดโปร่งโล่งกว้าง ให้บ้านเชื่อมโยงกับบริบทวัฒนธรรมภายนอกได้อย่างเต็มที่ สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวในชุมชนได้อย่างเพลิดเพลิน เห็นวิวภูเขาสีเขียวอย่างสบายตา

ช่องแสงบนหลังคาบ้านชั้นเดียว

เปิดช่องแสงภายในบ้านจากด้านบนหลังคา แสงสว่างที่ส่องลงมาทั้งยามกลางวันและกลางคืน เพิ่มความสุนทรีขณะที่กำลังพักผ่อนได้ถึงขีดสุด สามารถชมแสงจันทร์ อาบแสงเดือนแสงดาวได้จากบนเตียงนอน เป็นความรู้สึกที่สุดแสนพิเศษ เพราะมีธรรมชาติคอยกล่อมเกลาให้หลับใหลในทุก ๆ ค่ำคืน

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หิน วัสดุที่มีทั้งความแข็งและความอ่อนโยนภายในตัว บ้านหลังนี้ได้ทำการเก็บรักษากำแพงหินเก่าเอาไว้ เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนบ้านสมัยก่อน คงอารมณ์ของวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมเอาไว้ ทั้งยังทำการจัดทางเดินในสวนด้วยหิน สลับกับการปูหญ้า นอกจากจะได้ความงดงามตามธรรมชาติแล้ว ยังทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษาอีกด้วย

กระเบื้องหลังคาโบราณ

แปลนบ้านรูปตัว L
แปลนบ้านชั้นเดียวตัว L

แปลนบ้านชั้นเดียวตัว L

แปลนบ้านชั้นเดียวตัว L

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด