เมนู

kuroi-yoroi บ้านเกราะสีดำ ลูกครึ่งญี่ปุ่นบาหลีที่เบลนด์ได้ลงตัว

บ้านไม้สีดำ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลรวมสไตล์ญี่ปุ่นกับบาหลี

การออกแบบของบ้านทุกหลัง นอกจากสถาปนิกต้องแน่ใจว่าฟังก์ชันการทำงานและสุนทรียภาพแล้ว ถ้าจะให้สมบูรณ์แบบยังต้องตอบโจทย์รสนิยมของลูกค้าได้ด้วย แม้ว่าบางอย่างจะดูขัดแย้งหรือไม่น่าจะนำมารวมอยู่ด้วยกันได้ ก็ต้องพยายามหาจุดเชื่อมตรงกลางให้งานออกมาลงตัว อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่มีโจทย์ของสองสไตล์ที่ไม่เหมือนกัน คือ ญี่ปุ่นและบาหลี ที่มีจุดเด่นแตกต่างกันอย่างชัดเจน แล้วสองบรรยากาศนี้จะถูกรวมตัวกันได้อย่างไร ต้องไปชมในบ้านริมชายหาดพื้นที่ใช้สอยกว่า 637 ตร.ม. ขนาด 5 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ ในเนื้อหานี้ครับ

ออกแบบ: Reece Keil
ภาพถ่าย: Andy Machpherson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นโปร่งสบายริมชายหาด

บ้านริมหาดในโกลด์โคสต์ รัฐควีนแลนด์ ประเทศออสเตรเลียนี้ มีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า kuroi-yoroi ซึ่งแปลว่า เกราะสีดำ ออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อความบันเทิงของผู้อยู่อาศัยทั้งในร่มและกลางแจ้ง โดยมีสวนน้ำที่สวยงามเป็นจุดศูนย์กลาง หน้าอาคารด้านนอกมีกำแพงอิฐ Tyrolean และผนังไม้แอชเผาด้วยไฟ ซึ่งเป็นวิธีการดั้งเดิมของญี่ปุ่น (Shou Sugi Ban) นำความรู้สึกเหนือกาลเวลามาสู่บ้าน กระบวนการนี้ยังส่งผลให้เกิดชั้นคาร์บอนสีดำบนแผ่นไม้ ช่วยเพิ่มคุณสมบัติความทนทาน ลดข้อกำหนดในการบำรุงรักษาลง เสมือนเป็นเกราะกำบังสีดำให้บ้านตามชื่อโครงการ เพียงแค่วัสดุหลัก ๆ ของบ้านก็เห็นถึงผสมผสานสุนทรียภาพแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นและบาหลีเข้าด้วยกัน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลมีสระว่ายน้ำ

ในมุมนี้จะเห็นพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ องค์ประกอบของกระเบื้องและแผ่นหิน ฝ้าเพดานกรุไม้สีน้ำตาล ฟาซากบานผลักที่เปิดออกได้ทุกด้านรับลมรอบทิศทาง ช่วยให้บ้านเย็นและลดความชื้นสะสมในบรรยากาศสไตล์บ้านทรอปิคอลโมเดิร์น

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าว

ผนังตกแต่งหิน Verde Luana Marble

การตกแต่งภายใน ตั้งแต่ก้าวแรกที่เขามาก็จะสัมผัสได้ถึงความหรูหราที่กระจายไปทั่วทุกอณูของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นลวดลายหินที่ตกแต่งผนัง ชุดเฟอร์นิเจอร์โทนสีดำ น้ำตาล ทอง เน้นด้วยอุปกรณ์ตกแต่งระดับพรีเมียมที่ยกระดับประสบการณ์การใช้ชีวิต พื้นไม้โอ๊คสีอ่อนๆ ปูลายก้างปลาช่วยเพิ่มความประณีต ขณะที่มีแสงไฟสวยๆ ที่เปล่งประกายออกมาจากพื้นผิวสีดำ เป็นการสร้างบรรยากาศที่น่าดึงดูดใจสำหรับทุกโอกาส

ห้องนั่งเล่นโทนสีดำ น้ำตาล ทอง

ฟาซาดบานหน้าต่างเปิดออกรับลมชมสวน

ฟาซาดบานหน้าต่างเปิดออกรับลมชมสวนน้ำ

ในอีกด้านหนึ่งของบ้าน จะเปิดออกเชื่อมต่อกับคอร์ทยาร์ด 3 ด้าน ทำให้อาคารล้อมพื้นที่เปิดออกสู่ท้องฟ้าเอาไว้ ไม่ว่าจะมองจากส่วนไหนก็จะเห็นบ่อน้ำตรงกลางที่เต็มไปด้วยปลา บัว ที่ล้อมรอบต้นบอนไซอยู่ ช่วยสร้างความรู้สึกสงบ ขณะที่รอบ ๆ มีทางเดินปูไม้สีเข้มเหมือน เอ็งกาวะ (Engawa) หรือเฉลียงทางเดินที่ยื่นออกมาด้านนอกตัวบ้าน และแผ่นหินให้สามารถเดินตามเส้นทางน้ำชื่นชมปลาได้แบบใกล้ชิดขึ้น ซึ่งความเข้มของสีวัสดุ ชนิดของพืช วิธีการจัดวางหิน จะให้บรรยากาศของความเป็นบาหลีมากขึ้นกว่าญี่ปุ่นเล็กน้อย

สวนและสระในคอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

ซิงค์ล้างมือตกแต่งหิน Verde Luana Marble

แม้แต่ห้องน้ำก็ไม่ทิ้งความหรูหรา ด้วยการใช้หินริ้วลายสวย verde luana marble ทำช่วงเคาน์เตอร์ล้างมือ ผนังที่ติดกระจกใช้โมเสกสีเมทัลลิคดูระยิบระยับเล่นไฟท่ามกลางผนังสีดำที่ขนาบอยู่

ห้องน้ำโทนสีดำ-เบจ

บันไดไม่มีลูกตั้ง

การคำนึงถึงวัสดุอย่างรอบคอบเป็นสิ่งสำคัญ ที่นี่เลือกวัสดุที่มีความหลากหลาย นำมารวมกันอย่างสมดุลระหว่างความหนัก เบา มืด สว่าง แข็งกระด้างและอบอุ่น ไปจนถึงความเรียบง่ายและหรูหรา นอกจากไม้ Shou Sugi Ban ที่ผ่านการเผาจนเป็นสีดำแล้ว ยังมีพื้นไม้สีอ่อนๆ ปูลายก้างปลา, ผนังคอนกรีต Viroc, ผนังไม้ Expresswood VeeJoint สีดำ และไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นต้น

ผนังไม้สีดำพื้นไม้ลายก้างปลาสีอ่อน

 

ไอส์แลนด์สีดำตกแต่งไฟซ่อนเหมือนลอยตัว

ห้องครัวที่ออกแบบไอส์แลนด์ตรงกลางอย่างประณีต ด้วยเส้นโค้งเรียบลื่นของหินธรรมชาติ ไม้กระดานสีเข้ม ตู้เก็บของพ่อบ้านแบบมีบานปกปิด พื้นที่บาร์ที่หรูหรา และมุมกาแฟที่มีเสน่ห์ ในขณะที่ยังคงความรู้สึกเรียบง่ายทันสมัย ด้วยแสงจากหลอดไฟและไฟซ่อนใต้ไอส์แลนด์เหมือนลอยตัวอยู่ สร้างบรรยากาศที่สมบูรณ์แบบ ห้องครัวแห่งนี้จึงเป็นความฝันสำหรับผู้ที่รักความบันเทิงอย่างมีสไตล์

ประตูบานเปิดกว้างเชื่อมต่อเฉลียงนั่งเล่น

 

บ้านผนังโปร่งเบาเปิดออกรับลมและวิวสวน

การใช้ชีวิตกลางแจ้งเป็นความสุขอย่างแท้จริงที่เจ้าของบ้านใฝ่ฝัน จึงออกแบบให้บ้านสามารถเปิดต่อเชื่อมออกมายังสวนและสระได้จากหลายๆ ด้าน เป็นการขยายพื้นที่ความบันเทิงให้กว้างขวางที่มีบาร์บีคิวและเตาผิงในตัว เหมาะสำหรับการพบปะสังสรรค์ช่วงกลางคืน หรืออาบแดดท่ามกลางความงดงามกลางแจ้งตอนกลางวัน ฉากกั้นอลูมิเนียมช่วยเพิ่มสัมผัสร่วมสมัยพร้อมทั้งให้ความเป็นส่วนตัวแก่ผู้อยู่อาศัยเพื่อผ่อนคลายในสวรรค์ส่วนตัว

ผนังบ้านทำจากไม้เผาแบบ Yakisugi

พื้นผิวของไม้ Shou Sugi Ban นำเสนอรูปความสวยงาม และเสน่ห์ของเนื้อสัมผัสโดยรวมที่แตกต่างกันของที่พักอาศัย ความเป็นเอกลักษณ์ของไม้แต่ละชิ้นที่ไหม้เกรียม โดยมีความแข็ง ลายไม้ ที่แตกต่างกัน มีส่วนช่วยให้วัสดุนี้มีความสวยงามตามธรรมชาติ ในขณะที่มีคุณสมบัติในการถนอมรักษามาตรฐานไม้เพิ่มขึ้นระดับสูง ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันที่น่าหลงใหลและตอบโจทย์สภาพอากาศได้เช่นกัน

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

บ้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด