เมนู

ทุกห้องเหมือนรีสอร์ท สัมผัสธรรมชาติได้ตลอดเวลา

แบบบ้านตัว L สไตล์ทรอปิคอล

บ้านสไตล์รีสอร์ท

เมื่อต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน ๆ ติดกันหลายวัน ต่อกันหลายเดือน ความจำเจย่อมก่อตัวขึ้นภายในใจเป็นธรรมดา แม้จะตกแต่งภายในได้สะดวกสบายขนาดไหน ก็ยังนึกถึงการเดินทางไปพักยังรีสอร์ทสวย ๆ ที่สามารถเดินเล่น นั่งชมนกชมไม้ได้อย่างเพลิดเพลิน การสร้างบ้านหนึ่งหลัง จึงคิดเพียงแค่เรื่องความสะดวกสบายไม่ได้ ต้องเผื่อองค์ประกอบภายนอกไว้ให้เจ้าของบ้านได้รื่นรมย์ในทุก ๆ วันด้วย อย่างน้อยอาการเบื่อบ้านก็คงลดน้อยลง

ออกแบบGonzalez Moix Arquitectura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านชั้นเดียวตัว L

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มองจากภาพมุมสูงที่ถ่ายจากโดรน จะเห็นรูปทรงของอาคารชั้นเดียวได้อย่างชัดเจน ผังรูปตัว L กับหลังคา Slab ทั้งผืน มีสระว่ายน้ำและสนามหญ้ากว้าง ๆ อยู่ตรงกลาง ซึ่งนับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้พื้นที่ภายในบ้านที่กระจายไปในด้านซ้ายและด้านขวาร่วมตัวเป็นหนึ่งเดียวกันได้

รูปทรงแบนเรียบของหลังคาคอนกรีต นอกจากใชกันแสง กันฝนแล้ว ยังสามารถขึ้นไปใช้งานได้อีกด้วย เป็นดาดฟ้าที่เดินชมสวนของบ้านได้จากมุมสูง วันไหนที่อากาศดีดีสามารถชวนเพื่อนขึ้นไปจิบชากาแฟหรือเครื่องดื่มเย็น ๆ ไปพร้อมกับชื่นชมความสงบจากแมกไม้สีเขียว
บ้านยกพื้นบนที่ดินสโลป


ด้วยลักษณะของที่ดินแปลงใหญ่ หากต้องปรับพื้นให้เสมอกันคงใช้งบประมาณไม่น้อย สถาปนิกจึงแก้ปัญหาพื้นดินไม่เสมอกันด้วยการปรับพื้นของตัวบ้านแทน บางส่วนของบ้านที่อยู่ตรงดินสโลปได้ยกขึ้นมาให้สูงเท่ากับพื้นดินของส่วนอื่น ๆ วิธีการนี้ไม่เพียงแค่ประหยัดค่าถมดินแล้ว ยังช่วยให้บ้านแลดูมีมิติมากขึ้นอีกด้วย

บ้านบนที่ดินกว้าง ๆ

สนามหญ้ามีการเล่นระดับสูงต่ำอย่างลื่นไหล

ช่องแสงบนเพดาน

บ้านสไตล์รีสอร์ทมักต้องการความผ่อนคลายและอบอุ่น วัสดุที่ตอบโจทย์ได้ดีคงหนีไม่พ้นงานไม้สีน้ำตาล เสาบ้าน กรอบประตู หน้าต่าง ระแนงบังแสง รวมถึงผนังภายนอกบางส่วนถูกกรุไว้ด้วยไม้ เข้ากันได้ดีกับสวนสีเขียวที่แวดล้อมอยู่ทั่วบริเวณบ้าน

โต๊ะทานอาหารไม้ขนาดใหญ่

เมื่อสวนสีเขียวเปรียบดั่งพระเอกของบ้าน จึงต้องดีไซน์ให้ภายในบ้านเชื่อมโยงกับภายนอกโดยง่าย เปิดโปร่งด้วยประตูกระจก ไม่ต้องกังวลเรื่องแสงแดดจ้า เพราะตรงระเบียงได้มีการต่อเติมหลังคาเอาไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว

ระเบียงนั่งเล่น

ระเบียงบางส่วนปูพื้นด้วยไม้ บางส่วนปูพื้นกระเบื้อง ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมเป็นสำคัญ สามารถเดินเชื่อมต่อไปยังห้องต่าง ๆ โดยผ่านทางระเบียงได้โดยสะดวก เป็นฟังก์ชันที่เหมาะกับไว้รองรับแขกหรือจัดปาร์ตี้ เพราะแขกไม่จำเป็นต้องเดินเข้าไปภายในบ้าน ลดความรบกวนกับสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียวหลังคาแบน

หลังคาระเบียงสองชั้น ชั้นบนเป็นวัสดุโปร่งแสง ส่วนชั้นล่างใช้ระแนงไม้

สร้างบ้านตัว L ชั้นเดียว

สมาชิกในครอบครัวของบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ มีทั้งวัยเด็ก วัยผู้ใหญ่และวัยชรา จึงไม่ลืมที่จะทำการทางลาดไว้รองรับการใช้วีลแชร์ เพื่อความสะดวกสบายในการขึ้นลงไปยังสวน สร้างความสุนทรียภาพแก่ผู้สูงอายุที่ต้องอยู่บ้านมากกว่าสมาชิกวัยอื่น ๆ ไม่ให้รู้สึกเบื่อหน่ายจนเกินไป

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ข้อควรระวังในการนำงานไม้มาใช้งานกับพื้นที่นอกบ้าน คือ ความบวมชื้น ความซีดจางของสี และแมลงกัดกิน หากผู้อ่านกังวลถึงข้อจำกัดส่วนนี้ สามารถปรับเปลี่ยนเป็นวัสดุทดแทนไม้อื่น ๆ ได้ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย ราคาขึ้นอยู่กับเกรดคุณภาพ รวมถึงความคล้ายคลึงกับไม้จริง อาทิ ไฟเบอร์ซีเมนต์หรืออลูมิเนียมลายไม้ ที่กำลังได้รับความนิยมนำไปใช้งานมากขึ้น ข้อดีของวัสดุเหล่านี้คือ ปลวกไม่กิน ทนชื้น ไม่บวมในภายหลัง 

แปลนบ้านชั้นเดียวรูปตัว L
แปลนบ้านตัว L

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด