เมนู

ทาวน์เฮาส์อิฐช่องลม ใส่ปราการลดปัญหาเพื่อนบ้าน

ตกแต่งทาวน์โฮมชั้นเดียว

ทาวน์เฮาส์ผนังอิฐช่องลม

เมื่อไม่กี่วันก่อนผู้เขียนบังเอิญไปอ่านพบหัวข้อพูดคุยในกลุ่มเฟสบุ๊คเกี่ยวกับบ้าน มีผู้ถามว่าการอยู่ทาวน์เฮาส์ติด ๆ กันนั้นดีไหม เพราะอยากอยู่บ้านเดี่ยวแต่ติดปัญหาเรื่องพื้นที่ใช้สอยน้อยเกินไปและงบประมาณสูง จะอยู่ทาวน์เฮาส์ก็กังวลเรื่องเพื่อนบ้านว่าจะรบกวนการใช้ชีวิตหรือไม่ ซึ่งก็มีผู้เข้ามาตอบและให้คำแนะนำมากมาย โดยสรุปก็จะมีปัญหาอยู่บ้างเรื่องความเป็นส่วนตัวเนื่องจากบ้านมีประตูหน้าบ้านเรียงกัน ผนังติดกัน แต่ก็ไม่ใช่ไม่ทางแก้ไขเลย เนื้อหานี้ผู้เขียนมีแบบทาวน์เฮาส์ที่มีปราการกั้นพื้นที่ภายใน แต่น่าจะเป็นหนึ่งไอเดียที่ดีในการสร้างความเป็นส่วนตัว

รูปภาพ  : rumah_stia
เนื้อหาบ้านไอเดีย
ทาวน์เฮาส์เล็ก ๆ ผนังช่องลม

โครงการนี้เป็นบ้านแถวหรือทาวน์เฮาส์หลังคาจั่วธรรมดา พื้นที่บ้านค่อนข้างน้อยจึงไม่ค่อยมีบริเวณรอบบ้าน รั้วติดถนนในหมู่บ้านเลือกแบบที่โปร่งและเตี้ยเพื่อไม่ให้บดบังตัวบ้าน ถ้าสังเกตจากบ้านข้าง ๆ จะเห็นว่าตัวบ้านจะมีที่ว่างเล็กน้อยที่มักเอาไว้ใช้ตากผ้า ซึ่งดูไม่ค่อยเรียบร้อยสวยงาม แต่บ้านนี้จะมีผนังด้านหนึ่งติดรั้วเป็นผนังอิฐก่อให้มีช่องว่าง เป็นช่องลมให้บ้านรับแสง ระบายอาาศ และใช้งานภายในแบบที่ไม่ต้องกังวลสายตาบุคลลภายนอกที่ผ่านไปมา

ผนังอิฐช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ผนังอิฐช่องลม

ส่วนหน้าบ้าน ถ้าเป็นหลังอื่นถัดจากรั้วจะเป็นที่ว่างโล่ง ๆ  ทำให้พื้นที่ส่วนตัวชิดใกล้กับผู้คนที่ผ่านไปมาและอยู่ในสายตาบ้านข้างเคียงมากเกินไป  เจ้าของบ้านนี้จึงแก้ไขด้วยการก่อผนังช่องลมที่ตรงกับประตูบ้าน ในวันที่ต้องการแสงและลมก็สามารถเปิดประตูทิ้งไว้ได้ เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านได้อีกชั้นหนึ่ง สเปซเล็ก ๆ หน้าบ้านก็ใช้ประโยชน์สำหรับวางตู้รองเท้า นั่งใส่รองเท้าก่อนออกจากบ้าน และวางเก้าอี้นั่งเล่นชมวิวได้ด้วย

ห้องนั่งเล่นโทนสีชมพู

ตู้โมเดิร์นมินิมอลมุมมน

สำหรับการตกแต่งภายในไม่หวือหวา เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในห้องพักผ่อนและห้องรับแขกเป็นแบบที่เราหาได้ทั่วไปตามร้อน แต่จะเน้นใช้เฉพาะชิ้นที่จำเป็น ตกแต่งน้อย ๆ เพื่อให้เหลือสเปซในบ้านมากขึ้น ในบ้านจะตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้หลาย ๆ จุดเพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวชดเชยจากการใช้พื้นที่รอบบ้านอย่างคุ้มค่าจนไม่เหลือที่ปลูกต้นไม้ สำหรับการใส่ฟาซาดช่องลมเป็นเปลือกด้านนอก ทำให้สามารถเปิดผนังด้านในได้กว้างด้วยการติดประตูกระจกรับแสงธรรมชาติได้มาก ช่วยทำให้ภายในสว่างและพรางตาให้บ้านกว้างขึ้น

มุมพักผ่อนสีกลาง ๆ

ครัวเล็ก ๆ โทนสีฟ้าขาว

ครัวโทนสีฟ้า-ขาวขนาดกะทัดรัด วางตู้เย็นไซส์มินิตกแต่งลายบานตู้เย็นสดชื่นน่ารักไว้ข้างๆ  เคาน์เตอร์ครัวจัดเป็นรูปตัว L ตามแนวผนัง เรียงฟังก์ชันอ่างล้างจานใช้ดีไซน์วงกลมขนาดเล็กเพื่อไม่ให้กินพื้นที่  ถัดไปเป็นพื้นที่เตรียมอาหาร ขวาสุดเป็นเตาแก๊สฝังแบบ 2 หัว ผนังกั้นเปื้อนตกตแ่งด้วยกระเบื้องแบบ subway สีขาวเรียงสลับหว่างเหมือนก่ออิฐดูคลาสสิกและอบอุ่น บนผนังและใต้เคาน์เตอร์ทำตู้และชั้นเก็บเครื่องครัว เครื่องปรุงได้มาก ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และครบฟังก์ชันสำหรับใช้งาน

ครัวเล็ก ๆ มีประตูต่อเชื่อมสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อเสียของทาวน์เฮาส์หลัก ๆ คือ พื้นที่ค่อนข้างจำกัดจึงไม่เหมาะกับครอบครัวขนาดใหญ่  ภายในมักมีปัญหาการขาดแสงช่วงกลางอาคาร เนื่องจากผนังที่ติดกับบ้านหลังอื่น ๆ ทั้งสองด้าน (ยกเว้นบ้านหลังมุม)  และอาจมีปัญหาเรื่องเสียงรบกวน และความเป็นความเป็นส่วนตัวที่หายไป การใส่ฟาซาดหน้าบ้านและส่วนอื่น ๆ จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่บ้านขาดแสงและเพิ่มความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ยังสามารถมองออกมาเห็นภายนอกได้ ทั้งนี้ก่อนต่อเติมจะต้องศึกษาข้อกฎหมายเกี่ยวกับระยะร่นก่อนว่าสามารถทำผนังทึบ ผนังโปร่ง ได้ในระยะกี่เมตร เพื่อป้องกันการถูกรื้อถอนภายหลัง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด