เมนู

L House บ้าน 2 ห้องนอน รวมความโปร่งใสไว้ทุกพื้นที่

บ้านชั้นเดียวรูปตัว L

วัสดุโปร่งใสในบ้านตัว L 

การจัดผังบ้านที่ได้รับความนิยมหลายปีให้หลังมานี้ หนึ่งในนั่นคงเป็นผังแบบรูปตัว L ซึ่งมีข้อดีตรงที่ทุกพื้นที่ภายในบ้านสามารถมีส่วนร่วมกับภายนอกบ้าน และกลับกันพื้นที่กลางแจ้งภายนอกก็นับเป็นองค์ประกอบหลักภาพรวมของบ้าน ทำให้อาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่ ไม่เดียวดายหรือถูกตัดขาดของความสดชื่นจากธรรมชาติมากเกินไป อีกทั้งยังง่ายต่อการจัดการระบบหมุนเวียนอากาศภายในบ้านให้ลื่นไหลอยู่เสมอด้วย

ออกแบบJBAD
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บันไดในสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวหลังคาแบนหลังนี้ นำการจัดผังในลักษณะรูปตัว L มาใช้เช่นเดียวกัน ด้วยที่ดินก่อสร้างมีระดับที่สูงกว่าถนนด้านหน้า จึงเป็นดั่งตัวช่วยในการแบ่งขอบเขตไปโดยปริยาย ทำการเชื่อมต่อด้วยขั้นบันไดเป็นทางเดินจากด้านหน้าเข้าสู่ภายในบ้าน จังหวะที่ได้ย่างก้าวที่ละสเต็ป ๆ สร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้อยู่อาศัยได้ในทุก ๆ วัน อีกทั้งยังเป็นการเบรคความรู้สึกหนัก ๆ ที่ติดมาจากข้างนอกหรือที่ทำงาน ให้ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนเป็นความผ่อนคลายด้วยการเคลื่อนไหวของร่างกาย

คุมโทนสีตั้งแต่บันไดในสวนจนถึงตัวบ้านด้วยสีขาว สีสันที่สว่างที่สุดยิ่งเด่นชัดเมื่อตั้งอยู่บนสนามหญ้าสีเขียว ประกอบกับการจัดแสงสีด้วยหลอดไฟสีส้มวอร์มแสนอบอุ่น บ้านทรงโมเดิร์นจึงดูอ่อนโยนเป็นอย่างมากในยามค่ำคืน

ประตูจากวัสดุโปร่งแสง

ภายในบ้านตั้งใจให้มีบรรยากาศที่เบาสบายมากที่สุด นอกจากจะคุมธีมด้วยสีขาวเช่นเดียวกับภายนอกแล้ว ยังมีการหยิบยกวัสดุโปร่งมาช่วยเติมเต็มความปลอดโปร่งให้กับแต่ละห้องด้วย อาทิ ตรงประตูบานเลื่อนที่กั้นสัดส่วนของห้องนอน ใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตสีขาวขุ่นร่วมกับกรอบไม้สีน้ำตาลอ่อน เป็นต้น

บิลท์อินตู้ในห้องนอน

ห้องนอนขนาดไม่กว้างจัดสรรให้เป็นระเบียบด้วยตู้บิลท์อินตรงผนังปลายเตียง ความสูงความกว้างของตู้ที่พอดีกับผนัง ปิดช่องว่างในการกักเก็บฝุ่นได้จนหมดสิ้น ดีไซน์หน้าบานปิดทึบ เพิ่มมือจับให้สะดวกต่อการใช้งาน อีกทั้งยังเลือกเตียงนอนที่มีล้อเลื่อน ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย ไม่ต้องอาศัยแรงของคนอื่น แค่คนเดียวก็ปรับเปลี่ยนตำแหน่งวางเตียงได้ไม่ยาก

ทางเดินในบ้าน

ทางเดินผ่านในบ้านกว้างประมาณ 1.5 เมตร มีผนังกระจกซ่อนอยู่ด้านนอกอีกชั้น มองเห็นสวนสีเขียวได้เต็มตา อารมณ์เหมือนรีสอร์ทที่ค่อย ๆ จัดเรียงห้องนอนแต่ละห้องอย่างเรียบง่าย แต่ทุกห้องสามารถรับวิวสวนได้อย่างเท่าเทียมกัน

สร้างบ้านชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผังแบบตัว L ที่มีลักษณะช่องเปิดหันมาทางด้านหน้า อาจมีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าการหันช่องเปิดไปทางด้านหลัง แต่สามารถพรางตาได้ด้วยการจัดสวนปลูกต้นไม้ การปิดบังด้วยระแนงไม้อีกชั้น หรือการทำรั้วด้วยอิฐบล็อกช่องลม ช่วยพรางตาจากผู้คนภายนอก โดยที่ลมและแสงยังลอดผ่านเข้ามาได้ ทำให้ไม่สูญเสียความลื่นไหลในการถ่ายเทอากาศ 

แปลนบ้านรูปตัว L
แปลนบ้านชั้นเดียวรูปตัว L

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด