เมนู

บ้านพักย้อนอดีต สไตล์เกาหลีโบราณที่มีความเป็นญี่ปุ่น

บ้านเกาหลีโบราณ

บ้านพักแบบเกาหลีโบราณ

ช่วงนี้หากผู้อ่านได้ดูแบบบ้านในประเทศต่าง ๆ จะเห็นว่าในแต่ละภูมิภาคของโลก มีการส่งผ่านวัฒนธรรมในแง่มุมของงานสถาปัตยกรรมกันง่ายขึ้น เราอาจจะเห็นบ้านตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นในยุโรป บ้านเรือนไทยในอเมริกา ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป แต่ในขณะที่เรารับเอาของคนอื่นมาบางครั้งก็ไม่ได้ทิ้งตัวตนทั้งหมด เพราะในบางจุดช่างอาจไม่เข้าใจจึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคเฉพาะที่เรียนรู้มา การปรับฟังก์ชันบางอย่างให้เข้ากับสภาพที่ตั้งและภูมิอากาศ ไปจนถึงการสอดแทรกแนวคิดดั้งเดิมของท้องถิ่นลงไปร่วมด้วย บ้านหลังนี้ในเกาหลีที่ตกแต่งให้มีกลิ่นอายทั้งความเป็นเกาหลีและญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีครับ

ออกแบบZ_LAB
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักที่ทักทายด้วยอารมณ์โบราณ

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ 76 ตารางเมตร ตั้งอยู่ใน Seochon ซึ่งเป็นหมู่บ้านทางตะวันตกของพระราชวังคยองบกกุง (Gyeongbokgung) เป็นที่พักรูปแบบสถาปัตยกรรมบ้านเกาหลีโบราณที่เรียกว่าฮันอก (Hanok, 한옥) มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Chosun houses หรือบ้านแบบโซซอน ซึ่งมีลักษณะและเอกลักษณ์เฉพาะตัว ประกอบด้วยโครงสร้างอาคารที่เป็นไม้ หิน และดิน หลังคาที่เป็นกระเบื้องดินเผที่ชายคาจะยกขึ้นเล็กน้อยดูอ่อนช้อยและมีรายละเอียดสวยงาม ช่องแสงสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ดูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

ประตูโชจิเปิดออกชมสวน

บ้านสไตล์ฮันอกก็มีประตูและหน้าต่างมากมาย ที่จะช่วยระบายอากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดีในหน้าร้อน ลักษณะประตูบ้านนี้เป็นบานไม้แบบเลื่อนตีตารางเป็นช่อง ๆ เปิดออกได้กว้างดูเหมือนประตูโชจิของบ้านแบบญี่ปุ่น ซึ่งอันที่จริงแล้วประตูบ้านเกาหลีก็มีสิ่งที่คล้ายกันเป็นประตูที่ครอบด้วยกระดาษชังโฮจี (창호지) ตรงผนัง ส่วนการประกอบตัวบ้านและงานไม้จะใช้สลักไม้ในการยึดส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันโดยไม่ใช้ตะปู

ห้องนอนสไตล์เกาหลี

ทางเดินไปห้องนอน

ครัวเล็กๆ

อบอวลกลิ่นอายกาลเวลา

มุมแพนทรีสไตล์ร่วมสมัยเล็ก ๆ ที่มีไว้สำหรับล้างและเตรียมอุ่นอาหาร ใกล้ๆ  กันเป็นโต๊ะกาแฟทำจากไม้สไตล์เรโทร พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มที่มีกลิ่นและรสเป็นเสน่ห์เฉพาะ เหนือจุดนี้จะเห็นโครงสร้างหลังคาที่เป็นท่อนไม้และการทำหลังคาดินจำลองเทคนิคแบบโบราณ ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่นของกาลเวลาในอดีตที่อบอวลภายใน ซึ่งหาไม่ได้ในบ้านประเทศอื่นๆ

โต๊ะกาแฟ

เฉลียงทางเดินรอบบ้าน

คล้ายจีนและญี่ปุ่นในบางมุม

รูปแบบการวางโครงสร้างของบ้านเกาหลีจะคล้ายกับบ้านจีนโบราณ ที่รู้จักกันว่า ซื่อเหอย่วน ซึ่งจะวางโครงสร้างแบบบ้านล้อมที่วางเปิดออกสู่ท้องฟ้าตรงกลางที่จัดสวนเอาไว้ภายใน การวางอาคารแบบนี้ก็เพื่อปกป้องตัวอาคารและลานกิจกรรมกลางบ้านจากลมในช่วงฤดูหนาว และยังทำให้แต่ละด้านของบ้านหันหน้าเข้าหาสวนได้เท่า ๆ กัน และมองเห็นกันได้ง่ายขึ้นด้วย

ห้องซาวน่าและห้องอาบน้ำ

เฉลียงทางเดินและซาวน่าคือต้องมี

ห้องอาบน้ำและอบซาวน่าตกแต่งด้วยไม้ดูละมุนตาชวนผ่อนคลาย และอ่างอาบน้ำตกแต่งหินเป็นธรรมชาติ ผนังห้องที่เป็นประตูกระจกบานเฟี้ยมยังเปิดออได้หมด ทำให้สามารถรับทัศนียภาพของสวนในขณะที่เอนตัวลงแช่น้ำอุ่นๆ ได้อย่างเต็มที่ ให้ผู้ที่มา Stay Dayoff ได้สัมผัสประสบการณ์การพักผ่อนแบบใหม่ เป็นความสุขเล็ก ๆ ที่จบวันก่อนเข้านอนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ห้องซาวน่าและห้องอาบน้ำ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

ในบ้านเกาหลีโบราณจะมีเฉลียงทางเดินที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเฉลียงหน้าบ้านต่อจากบันไดทางขึ้น แต่ในแบบที่เห็นในภาพด้านบนจะคล้าย “เอ็งกาวะ” (Engawa) เฉลียงไม้บ้านญี่ปุ่นสไตล์ยุคเก่า ที่มักจะสร้างขึ้นบริเวณทางเดินด้านที่ติดกับสวนภายในตัวบ้าน ทำให้ผู้มาเยือนสามารถใช้เวลาผ่อนคลายไปกับการนั่งอาบแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า หรืออ่านหนังสือเล่มโปรดในวันที่อากาศแจ่มใส

เฉลียงรอบบ้านและสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ถ้าเคยชมซีรีส์เกาหลีจะคุ้นกันดีว่าโลเคชันหนึ่งที่มักจะถูกจัดในฉากเสมอ คือ ห้องซาวน่าที่บางคนนำอาหารไปทาน หรือไปนอนกันในนั้นได้เลยทีเดียว ซึ่งโรงอาบน้ำ และซาวน่าแบบเกาหลีนี้มีชื่อเรียกว่า จิมจิลบัง (Jimjilbang : 찜질방) ที่มีพร้อมทั้งห้องอบไอน้ำร้อน ห้องนอน บางแห่งมีเกมส์เซ็นเตอร์ด้วย ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่คนเกาหลีนิยมไปเพราะในฤดูหนาวบางทีก็หนาวมาก ๆ ก็จะออกมานั่งเล่นอุ่น ๆ นั่งอาบน้ำ แช่น้ำแร่ ขัดตัวกันให้คลายหนาว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด