เมนู

บ้านโมเดิร์นทูโทน เรียบง่าย ปล่อยให้แสงโดดเด่นยามค่ำคืน

บ้านรูปตัว L

บ้านโมเดิร์นล้อมลานและสวน

บ้านในแบบที่แต่ละคนอยากเห็นอาจจะมีจุดที่ต้องการใส่ความโดดเด่นต่างกัน บ้านบางหลังเจ้าของต้องการให้โชว์ความสะดุดตาชัด ๆ โดยการใส่ดีไซน์ที่แหวกแนว ฟาซาดไม่เหมือนใคร หลังคาใหญ่ เด่น มองเห็นมาแต่ไกล แต่เราจะเห็นว่าบ้านบางหลังแนวคิดกลับกัน คือ เมื่อมองเข้ามาในตัวบ้านตอนกลางวันจะเห็นเพียงเส้นง่ายๆ สีสองสามสีเรียบๆ แต่เมื่อแสงธรรมชาติหมดเปลี่ยนเป็นไฟประดับบรรยากาศบ้านจะเปลี่ยนไปทันทีกลายเป็นจุดโฟกัสสายตาที่เปล่งประกายจากบ้านหลังใกล้เคียงเหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในลิทัวเนียครับ

ออกแบบ : ArchLAB studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทูโทนสีดำขาว

บ้านสไตล์โมเดิร์นโชว์คอนกรีตดิบๆ ตัดกับสีดำนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 318 ตร.ม. สร้างขึ้นในพื้นที่สีเขียวของวิลนีอุส วิลนีอุส เมืองหลวงของลิทัวเนีย ตัวอาคารประกอบด้วยธรรมชาติบนพื้นที่ขนาดกลาง (1200 ตร.ม.) ทำให้เกิดรูปแบบการใช้งานและความสวยงาม บ้านแบ่งออกเป็นสองระดับ คือ ระดับทางเข้าจากถนนที่มองเห็นเป็นบ้านสองชั้น ประกอบด้วยลาน โรงจอดรถ ห้องซาวน่า และสิ่งอำนวยความสะดวกทางเทคนิคได้รับการออกแบบที่ชั้นล่าง ส่วนพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดอยู่บนชั้นสอง มีห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องนอนพร้อมห้องน้ำซึ่งจะเปลี่ยนรูปลักษณ์เป็นบ้านชั้นเดียวที่วางอยู่บนเนินด้านหลัง

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบนโทนสีขาวดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบนโทนสีขาวดำ

ลักษณะเด่นประการหนึ่งของโครงการนี้คือ บ้านทำหน้าที่เป็นกำแพงกั้นจากถนน โดยหันพื้นที่หลักชั้นบนไปทางลานด้านใน วางแปลนรูปตัว L สร้างลานส่วนตัวที่กว้างขวางสะดวกสบายสำหรับผู้พักอาศัยและแขกที่มาเยือน ถัดจากลานคอนกรีตจัดสวนที่เต็มไปด้วยหญ้าเขียวๆ ที่ได้รับการดูแลอย่างดี ช่วยเสริมการออกแบบที่ทันสมัย เสริม​​รูปทรงเรขาคณิตที่เฉียบคมของรูปทรงและเส้นอาคารได้ดี ด้วยวิธีการจัดแปลนแบบนี้ จึงเอื้อให้ห้องพักทุกห้องและพื้นที่ใช้งานที่จำเป็นสำหรับชีวิตมองเห็นลานภายในได้เท่าๆ กัน

บ้านและสวนสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว

มุมหลังคาและชายคา

วัสดุภายนอกใช้ที่คงทนตามธรรมชาติ อาทิ หิน คอนกรีต กระจกพาโนรามา อาคารสีเข้มสลับอ่อนด้วยโทนสีหลักแบบทูโทนเพียงสองสีคือ เทาอ่อนและดำ สร้างลุคโมเดิร์นแต่คลาสสิค เพราะความน้อยที่ไม่หวือหวา ทำให้มองได้นาน ๆ สามารถอยู่ร่วมได้ทุกยุคสมัยไม่มีตกเทรนด์

บ้านโมเดิร์นตกแต่งไฟสวยๆ

บ้านโมเดิร์นตกแต่งไฟสวยๆ

ในช่วงกลางวัน บ้านจะดูมีความเรียบง่าย มีสนามหญ้าเขียวๆ ช่วยสร้างชีวิตชีวาให้บ้านน่าอยู่ ตัดกับความเรียบนิ่งของสีดำและสีเทาอ่อนได้ดี ส่วนเมื่อยามค่ำมาเยือน บรรยากาศบ้านจะถูกเปลี่ยนให้แตกต่างคนละความรู้สึกกับช่วงกลางวันอย่างสิ้นเชิง ผ่านแสงไฟในรูปแบบต่าง ๆที่ตกแต่งด้านหน้าบนตัวอาคาร ที่สวน บันไดภายนอก และภายในบ้าน

บ้านโมเดิร์นตกแต่งไฟสวยๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านด้วยแสงไฟ นอกจากเพื่อสร้างความสว่างให้มองเห็นชัดเพิ่มความปลอดภัยแล้ว แสงที่เหมาะสมและสวยงามยังมีส่วนอย่างมากที่จะทำให้บ้านแตกต่างและมีเสน่ห์ในยามค่ำ โดยมากสีของแสงที่สร้างบรรยากาศได้ดีจะใช้สี warm white เป็นแสงสีเหลืองหรือส้มโทนอบอุ่น หรือจะใช้สี cool white แสงสีขาวนวลๆ สลับในบางจุด ซึ่งลักษณะของการตกแต่งแสงยังแยกเป็น direct light, indirect light ที่ให้ความรู้สึกต่างกัน ในส่วนการใช้งานที่ต้องการความสว่าง เห็นหลอดไฟหรือ ที่มาของแสงชัดเจนจะใช้ direct light ส่วน indirect light หรือไฟซ่อนจะติดตั้งอยู่ตรงบันได ของชายคา แนวฝ้าเพดาน หลังกระจก ซึ่งจะให้แสงนวลๆ สบายตาแต่น่าสนใจคล้านแสงเลเซอร์ที่เปล่งประกายทำให้ส่วนนั้นๆ เด่นขึ้นมา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด