เมนู

ปรับปรุงสถาปัตยกรรมเก่า อยู่อย่างใหม่ให้กลมกลืน

รีโนเวทบ้านจีนเก่า

ปรับปรุงบ้านเก่า ต่อเติมใหม่ให้เข้ากัน

ประเทศจีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่รุ่มรวยทางวัฒนธรรม สิ่งที่ยังหลงเหลือในสถาปัตยกรรมจีนนั้นเต็มไปด้วยคุณค่าทางภูมิปัญญาที่ยังคงความสวยงาม ซึ่งมีให้เห็นทั้งบ้านในเมืองและตามวิถีชนบท ที่มักจัดแปลนให้มีที่ว่างตรงกลาง เพื่อให้สอดรับกับการเป็นสังคมครอบครัวขยาย การทำการเกษตร และการใช้พื้นที่ตามประเพณีค่านิยมจีน เมื่อเวลาผ่านไปบ้านแบบเดิมไม่ตอบโจทย์ก็เหมือนที่อื่น ๆ ที่ตอ้งเลือกระหว่างเก็บไว้ ปรับปรุงบางส่วน หรือรื้อทำใหม่หมด เช่นเดียวกันกับโครงการนี้ตั้งอยู่ในบริเวณ “Ten Crossing” หรือสิบทางแยก เป็นฟาร์มเก่ากลางภูเขาใน Fangshan กรุงปักกิ่ง ที่มีภูมิประเทศอันงดงามที่สุดแห่งหนึ่งในภาคเหนือของจีน  ทีมงานพยายามเปลี่ยนบางอย่างเติมบางสิ่ง แต่ยังหลงเหลือความรู้สึกแบบเดิมให้ตอบรับกับจินตนาการในการใช้ชีวิตบนภูเขาให้ได้มากที่สุด

ออกแบบ : STUDIO FSJ
ภาพถ่าย : Ziling WangSimin Ding
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปรับปรุงบ้านสไตล์จีนโบราณ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังบ้านตกแต่งแผ่นหิน

หมู่บ้านในภูเขามีรูปแบบที่ค่อนข้างเฉพาะ อาทิ เส้นตรง ขอบผาที่ชัดเจนราวกับถูกตัดจากด้านบน เมื่อขับไปตามแม่น้ำจูมา ร่างกายก็แทบจะสัมผัสได้ถึงเป็นส่วนหนึ่งของทิวเขา ผาหินชนวนอันงดงาม อย่างไรก็ตามภูมิทัศน์ที่มีลักษณะเฉพาะที่นี่ไม่ได้ถูกแกะสลักโดยการเคลื่อนตัวตามธรรมชาติทางธรณีวิทยาเท่านั้น แต่ยังเกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ที่ดูไม่ต่างกัน เมื่อทีมงานเข้ามาทำหน้าที่ปรับปรุงบ้าน จึงปฏิเสธที่จะวางของเก่ากับของใหม่เข้าไว้ด้วยกัน โดยถือว่าคนเก่าเป็นภูมิหลัง หากใส่งานโมเดิร์นใหม่เข้าไปจะเป็นการโต้ตอบกับโครงสร้างเก่า จึงเลือกวิธีการปรับปรุง และทำให้เกิดการเชื่อมต่อทั้งพื้นที่และสายตาที่สมบูรณ์ของบ้านทั้งสามหลัง

บ้านเก่าก่อนปรับปรุงที่เราเข้าใจว่าจะเป็นส่วนของผนังหินทั้งหมด ซึ่งจริงๆกลับไม่ใช่ เพราะของเก่าหลายส่วนทำจากอิฐก้อนใหญ่ ซึ่งเป็นกิจกรรมในหมู่บ้านที่อุดมสมบูรณ์สามารถพบได้ตามแม่น้ำจูมา ในอดีต พื้นที่ “สิบทางแยก” นี้มีการผลิตหินมากมาย ร่องรอยการก่อสร้างหินยังสามารถพบได้ในหมู่บ้านในท้องถิ่น ที่ดินถูกทำลาย ขุดค้น และแบนออกจากภูเขา อดีตผู้อาศัยของมันถูกห่อหุ้มด้วยกำแพงหินสูงแข็งแรง ข้างในนั้นมีบ้านไร่สามหลังแยกจากกันแต่ทีมงานเลืิกแผ่นหินแล้วขนมาที่ไซต์ เพื่ให้ช่างใส่แผ่นหินพอกเติมเข้าไปสร้างบรรยากาศความย้อนยุคจากวัสดุที่มีอยู่แล้วในชุมชน

ผนังแผ่นหินและคอนกรีตเปลือย

หินที่แปะเพิ่มเข้าไปใหม่ เข้ากันได้อย่างดีกับส่วนของคอนกรีตเปลือย เป้นการผสานธรรมชาติเข้าด้วยกัน และเแปลงสิ่งให้ให้กลมกลืนเป็นผืนเดียวกับสิ่งเก่าได้อย่าแงนบสนิท

ผนังตกแต่งแผ่นหินทาสีขาว

ผนังหินที่สวยงามนี้สำเร็จด้วยการมีส่วนร่วมของช่างสกัดหินในท้องถิ่น ซึ่งทีมงานจะกำหนดให้เพียงขนาดหิน ขนาดช่องว่าง และรูปแบบช่องว่าง โดยงานที่เหลือจะเสร็จสมบูรณ์ตามประสบการณ์และความรู้สึกของช่างสกัดหินแต่ละคน ซึ่งเป็นงานที่กหินมากเพราะทุกอย่างต้องเป๊ะ ช่างจึงต้องมีฝีมือมากจริงๆ

ปรับปรุงภายในภายนอกบ้านใหม่

ปรับปรุงผนังบ้านใหม่และใส่แผ่นทางเดิน

ในแต่ละอาคารเชื่อมต่อกันด้วยโพรงและทางเดิน ซึ่งมีบางส่วนที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยการขุดสร้างห้องเพื่ออยู่อาศัย ซ่อนพื้นที่ส่วนตัวใหม่ออกจากโลกภายนอกให้อย่างน่าสนุก  ยึดตัวเองให้เข้ากับภูมิทัศน์ ทีมงานยังได้สร้าง “ห้องกลางแจ้ง” ห้าห้อง สนามหญ้าที่มีรูปทรงและขนาดต่างกันให้เข้ากันได้กับห้าห้องที่ปลูกรอบบ้าน มีประตูปิดเหมือนบ้านทั่วไปแต่ออกแบบให้สัมผัสกับสภาพอากาศตามธรรมชาติได้ดี เมื่อรวมกับปริมาตรอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ (เลียนแบบของเก่า)แล้ว ในภาพรวมจะเป็นกลุ่มอาคารก่อตัวเป็นแนวลูกคลื่นซึ่ง “สาน” สิ่งที่ซับซ้อนทั้งหมดให้เป็นแนวนอน

ผนังกระจกเปิดรับแสง

แต่ละห้องทำผนังหิน ทาสรขาวให้รู้สึกเป็นของเก่าที่ถูกทำให้ใหม่สักนิด ซึ่งสีขาวยัวเข้าได้ดีกับวงกบไม้สีธรรมชาติ พื้นห้องและภายในสีอ่อนๆ แบบโมเดิร์นได้เป็นอย่างดี

มุมนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

มุมเด็กเล่น

ช่องเปิดทั้งหมดเป็นเพียงการปรับหรือปรับขนาดของช่องเดิมให้กว้างขึ้น หรือมีรูปร่างแบบที่ต้องการ อย่างเช่นสี่เหลี่ยมจดุรัสใหญ่ๆ  แต่ให้มุมมองใหม่เอี่ยม ส่วนฟังก์ชันภายในก็เช่นเดียวกัน อย่างในห้องนี้ที่มีห้องนั่งเล่นและประตูโล่งๆ เป็นช่องทางออกไปภายนอก ทีมงานใส่ลูกเล่นพื้นที่เป็นเหมือนเนินเขากรุทับด้วยไม้อัดให้เด็ก ๆ ปีนขึ้นหรือสไลด์ไปสู่ลานนอกบ้านกันอย่างสนุกสนาน

ประตูทางเข้าบ้าน

ห้องพักตกแต่งแรียบง่ายด้วยโทนสีขาวและงานไม้แท้ผสมไม้อัดในส่วนบิลท์อิน ล้อมรอบด้วยช่องเปิดรูปแบบต่างๆ ทั้งเล็กและใหญ่ให้มองเห็นภูมิทัศน์รอบๆ โดยไม่รู้สึกว่ากำลังอยู่ในหมู่บ้านเก่า และทุกห้องจะมีทางออกไปสู่สวนที่เป็นส่วนตัว และสวนกลางแจ้งส่วนรวมได้

ปรับปรุงภายในบ้านใหม่

บันไดทางขึ้นไปนั่งเล่นบนดาดฟ้า

ต่อเติมมุมนั่งเล่นบนดาดฟ้า

จุดหนึ่งที่ทีมงานเพิ่มเข้าไปใหม่ให้ผู้เข้าพักได้ใช้งานชิล ๆ คือ บันไดหินที่นำขึ้นไปสู่ดาดฟ้ากว้างๆ สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งดื่มกาแฟ ทานข้าวเช้าพร้อมชมวิวภูเขาหินและต้นไม้ รับสายลมเย็นที่ไหลเื่อยมาปะทะผิว เป็นประสบการร์การเข้าพักในบ้านที่จะเต็มไปด้วยพื้นที่แห่งความประทับใจ ที่ผู้มาเยือนจะสุขใจแบบไม่รู้ลืม

ต่อเติมมุมนั่งเล่นบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปรับปรุงบ้านเก่านั้นสามารถทำได้หลายรูปแบบ แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือ การต่อเติมเพิ่มเข้าไปในบางจุด ต้องมีวิศวกรและสถาปนิกช่วยตรวจสอบโรงสร้างเดิมก่อนว่าามารถรับน้ำหนักวัสดุที่จะเติมลงมาได้หรือไม่ ส่วนการรื้อหรือลดองค์ประกอบเดิมออกก็เช่นเดียวกัน ต้องแน่ใจว่าไม่ใช่โครงสร้างที่ทำหน้าที่รับน้ำหนัก มิเช่นนั้นอาจจะทำให้บ้านทรุดเสียหายได้ทั้งหลัง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด