เมนู

บ้านรูปตัวแอล เปิดมุมมองใหม่ให้บ้านและสวน

บ้านแนวธรรมชาติ

บ้านรูปตัวแอลหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านแบบมาตรฐานทั่วไปมักจะจัดวางพื้นที่บ้านไว้ตรงกลางที่ดิน หรือเกือบจะเต็มพื้นที่เพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยในอาคารสูงสุด ซึ่งอาจทำให้เหลือพื้นที่ว่างทำเป็นเป็นทางเดินแคบๆ รอบบ้าน ซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์มากนัก แต่ถ้าลองเปลี่ยมมุมมองในการออกแบบบ้านใหม่ โดยจัดวางอาคารเป็นรูปตัวแอลโอบล้อมพื้นที่ว่างอยู่ตรงกลาง แม้จะดูเหมือนต้องเสียสละพื้นที่ว่างไปเปล่า ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับจะทำให้คุณภาพชีวิตในการอยู่อาศัยดีขึ้นและมีชีวิตชีวากว่าที่คิด เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีอีกหนึ่งตัวอย่างบ้านรูปร่างตัว L ที่ชวนให้อยู่สบายในทุกมุมมาฝากกันครับ

ออกแบบPitta Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเพิงหมาแหงนเปิดผนังโล่ง

บ้านตัวแอลเปิดพื้นที่ล้อมสวนและสระ

บ้านหลังนี้สร้างใน UBATUBA – SP ประเทศบราซิล มีพื้นที่ใช้สอย 200 ตารางเมตร เป็นบ้านในลักษณะตัว L หลังคารูปทรงเพิงหมาแหงนเฉียงสูงผนังเปิดโปร่งจนเหมือนเป็นศาลาโล่งๆ ดูน่าสบาย  ภายในมาพร้อมมุมการอยู่อาศัยที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น  ครัว ห้องทานอาหาร ห้องนอนที่เรียงต่อกันไปตามแนวอาคาร  การออกแบบในลักษณะนี้นอกจากสวยงามดูเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังสร้างความเชื่อมโยงแต่ละฟังก์ชันเข้าไว้ด้วยกันและต่อเชื่อมมุมมองของบ้านกับพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งที่จัดเป็นสวน สนามหญ้า หรือสระน้ำที่อยู่ตรงกลางได้อย่างไหลลื่น


บ้านเพิงหมาแหงนเปิดผนังโล่ง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

การจัดผังอาคารให้อยู่ริมขอบที่ดิน เว้นพื้นที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า (open space) ตรงกลาง เป็นรูปทรงแบบบ้านที่จะช่วยสร้างความสมดุลในการใช้ชีวิตและแบ่งสรรปันพื้นที่ได้อย่างลงตัว เพราะจะจัดเรียงแต่ละฟังก์ชันเอาไว้ให้มีความสำคัญเท่า ๆ กัน ไม่ต้องเก็บซ่อนส่วนไหนทิ้งไว้ข้างหลัง การจัดวางแบบนี้ยังช่วยในเรื่องระบายอากาศช่วยทำให้อากาศภายในบ้านเกิดการถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากไม่ถูกห้องอื่นบดบังช่องทางลม และยังสร้างให้เกิดพื้นที่การใช้งานที่น่าสนใจกว่าเดิม

บ้านเพิงหมาแหงนเปิดผนังโล่ง

บ้านเปิดผนังโล่ง

บ้านเพิงหมาแหงนผนังโล่งรับเย็นลดร้อน

ในบ้านเขตร้อนชื้นเราต้องการช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อรับอากาศภายนอกให้เข้ามาระบายความร้อนภายในบ้าน ซึ่งในบ้านรูปตัว L สามารถออกแบบให้เป็นผนังกระจก ติดบานประตูสไลด์ขนาดใหญ่ได้ง่าย เหมือนบ้านหลังนี้ที่ดูเหมือนไร้ผนัง ในขณะที่หลังคาบ้านเป็นเพิงหมาแหงนเฉียงสูง ก็ทำให้เกิดพื้นที่ระหว่างพื้นถึงเพดานสูงกว่าปกติช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูงและระบายออกนอกอาคารได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตามหลังคาแบบนี้ในบ้านเราจะมีข้อด้อยที่อาจทำให้ฝนสาดได้ จึงควรออกแบบให้มีกันสาดยื่นออกมาอีกชั้น

จัดแปลนแบบ open plan

ห้องนั่งเล่นเปิดผนัง

ไม่ว่าจะอยู่ปลายด้านไหนของบ้าน ก็สามารถมองเห็นติดต่อสื่อสารระหว่างกันได้ พร้อม ๆ กับกับมุมมองของสวนและสระน้ำได้เหมือนกันแม้จะอยู่ในมุมที่ต่างกัน

ประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่

บ้านตัวแอลจัดผังง่าย หันหน้าสู่สวนทุกจุด

การจัดแปลนบ้านรูปร่างตัว L ทำให้การรวมและการแยกฟังก์ชันใช้งานมีขอบเขตเป็นสัดส่วน เช่น อาจจะรวมพื้นที่ใช้งานสาธารณะไว้ด้วยกันในอาคารหนึ่ง ส่วนปลายอีกหนึ่งของอาคารจัดเป็นห้องส่วนตัว ห้องนอน ห้องน้ำ มุมซักล้าง หรือจะแยกครัวออกไปอยู่อีกอาคารเพื่อป้องกันส่วนอื่น ๆ ได้รับผลกระทบจากกลิ่นหรือควันก็สามารถทำได้สะดวก โดยไม่แต่ละส่วนไม่ถูกตัดขาดออกจากกัน

จัดสวนกรวดภายในบ้าน

บ้านโล่ง ๆ โปร่งที่รับธรรมชาติได้ทุกด้านแและใส่ความสดชื่นจากต้นไม้เข้าไว้เป็นหนึ่งเดียวกับภายใน เป็นพื้นที่ที่ช่วยเติมพลังชีวิตได้เต็มที่ในทุกๆ วัน

คอร์ทยาร์ดภายในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย บ้านมีหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ซึ่งการทำบ้านเป็นรูปร่างตัวแอลก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่เหมาะกับการเชื่อมต่อไลฟ์สไตล์ indoor และ outdoor และยังมีข้อดีที่มุมมองของบ้านที่ไม่บดบังซึ่งกันและกัน สามารถกับแสง ลม และวิวได้เต็มที่ ส่วนของพื้นที่ว่างตรงกลางสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เป็นจุดที่ดึงสมาชิกในบ้านให้ออกมารับอากาศบริสุทธิ์ภายนอก เกิดรูปแบบใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิตที่ไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในตัวอาคาร 

http://credit-n.ru/offers-zaim/turbozaim-zaimy-online-bez-otkazov.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด