เมนู

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน เรียบง่ายท้าทายกาลเวลา

แบบบ้านหน้ากว้าง หลังคาแบน

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

การสร้างบ้านสามารถทำได้ทุกที่ แม้ว่าสภาพอากาศหรือภูมิประเทศไม่เป็นใจ  Atelier Pierre Thibault ทีมงานสถาปนิกพบกับความท้าทายในการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นบนชายฝั่งของแคนาดา สภาพพื้นที่ที่เต็มไปด้วยทรายและสภาพอากาศที่รุนแรงของชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของแคนาดา มีอิทธิพลต่อการออกแบบค่อนข้างมาก แต่ทีมงานก็แก้โจทย์ได้อย่างเข้าใจ ทำให้ได้ผลงานออกมาเป็นบ้านที่ชวนให้ผ่อนคลายรับลมทะเลได้ในทุกตารางเมตร

ออกแบบ : Atelier Pierre Thibault
ภาพถ่าย : Maxime Brouillet
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นยกสูงจากพื้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องผนังกระจก

การก่อสร้างในไซต์ที่ใกล้ทะเลเป็นความท้าทายเฉพาะ เนื่องจากวัสดุทั้งหมดต้องมีความทนทานในสภาวะความแปรปรวนของสภาพอากาศและไอทะเล  ที่นี่ตั้งอยู่ใน Grand-Barachois ซึ่งเป็นหมู่บ้านห่างไกลในจังหวัด New-Brunswick ประเทศแคนาดา  หลังจากการพิจารณาข้อจำกัดและสิ่งที่สามารถใช้งานได้ในบริบทแวดล้อม สถาปนิกเลือกออกแบบที่อยู่อาศัยเป็นอาคารคอนกรีตชั้นเดียวแบบยกสูงจากพื้นไม่มาก  (low-slung) เพื่อไม่มีผลกระทบต่อภูมิทัศน์ในชนบทแถบนี้ พื้นที่โล่งข้างใต้เอื้อให้น้ำไหลระบายได้ดี ไม่มีน้ำขังทำลายการตกแต่งภายในและไม้ที่หุ้มภายนอก

บันไดเชื่อมต่อระเบียงโถงทางเดิน

เฉลียงทางเดินเชื่อมต่อสู่ตัวบ้าน

ภาพรวมของบ้านเป็นอาคารหน้ายาวเหมือนกระดาน เต็มไปด้วยกระจกใส และที่ว่างเหมือนเป็นศาลาสองหลังแยกจากกัน ซึ่งเป็นรูปแบบที่ตั้งใจให้กลมกลืนกับเส้นขอบฟ้าที่อยู่ไกลออกไป หลังคาทรงแบนที่ยื่นออกมากว้าง ๆ ช่วยปกป้องตัวอาคารจากแดดฝน ส่วนแผ่นไม้ที่หุ้มภายนอก ผนังกระจก และช่องว่างตามจุดต่างๆ ในบ้านไม่ได้เป็นส่วนประกอบที่ทำใส่เข้ามาเพื่อความสวยงาม หรือดึงวิวดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่ช่วยปกป้องบ้าน ลดแรงปะทะจากความรุนแรงจากลมทะเลด้วย

บ้านยกระดับผนังกระจก

บ้าน open plan ผนังกระจกสองด้าน

จากทางเข้าหลักซึ่งมีทางเดินกระจกที่มองเห็นทิวทัศน์ของมหาสมุทรตลอดแนว จะมีบันไดคอนกรีตสามขั้นนำเข้าไปยังห้องครัวแบบเปิด ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร ที่โปร่งโล่งด้วยผนังกระจกทั้งสองด้าน บ้านส่วนนี้จึงโล่งโปร่งเหมือนไม่มีผนังพร้อมรับทิวทัศน์ทะเลอันกว้างไกลได้รอบทิศทาง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องผนังกระจก

ผนังทึบลอยตัว

ด้านนี้ของบ้านมีความทึบและมีผนังล้อมรอบมากกว่า เพราะมีห้องนอนสามห้องอยู่ในนั้น เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย ห้องนอนมีช่องเปิดจำกัดในแนวนอน แต่จะสามารถมองข้ามออกไปยังลานภายในระหว่างสองส่วนของบ้าน รวมถึงสวนภายในและต้นไม้รอบ ๆได้

ผนังทึบลอยตัวสูงจากพื้น

ช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าบนหลังคา

เสาเหล็กที่รองรับหลังคาทาสีขาวเพื่อป้องกันการกัดกร่อนของไอเค็มจากทะเล

ระเบียงทางเดินเชื่อมต่อกับตัวบ้าน

Leblanc Residence นั้นเหมาะสมกว่าสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอากาศทะเลของมหาสมุทรแอตแลนติก เพราะเลย์เอาต์ที่ออกแบบมาอย่างชาญฉลาด ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากจุดที่ไม่เหมือนใครบนชายฝั่งแคนาดาได้มากที่สุด วัสดุทั้งหมดที่ใช้ในงานสร้างได้รับการคัดเลือกมาอย่างดีเพื่อให้มีอายุในสภาพอากาศที่ยาวนาน และเฉลียงด้านนอกปูด้วยไม้ยาวที่หน้าบ้านก็ชวนให้ออกมาเพลิดเพลินกับการสูดกลิ่นอายบรรยากาศชายทะเล ในขณะที่วันอากาศไม่เป็นใจก็ยังสามารถเชื่อมต่อธรรมชาติด้วยการเปิดปล่อยสายตาผ่านผนังกระจกใสได้

ห้องน้ำเจาะเพดานใส่ช่องแสง skylight

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านริมทะเล ต้องออกแบบโครงสร้างและเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงมากกว่าบ้านทั่วไป เพื่อให้บ้านทนต่อสภาพอากาศที่แปรปรวนรุนแรง อาจจะมีพายุฝนและลมพัดค่อนข้างแรงบ่อย ๆ ทำให้บ้านชื้น และการกัดกร่อนจากเกลือทะเล  วัสดุที่นิยมใช้ เช่น คอนกรีตทนน้ำเค็ม (Marine Concrete) สีที่ใช้ทาบ้านเทาเหล้กก็ต้องเลือกที่ทนทาน เช่น อีพ็อกซี่ทาเหล็กจะทนกรดจากไอเกลือมากกว่า หรือสีโพลียูริเทน เป็นต้น ตัวบ้านต้องออกแบบช่องเปิดของบ้านให้เหมาะสมกับทิศทางการเดินทางของลมด้วย เพื่อลดแรงปะทะของลมกับตัวบ้านในฤดูมรสุม 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด