เมนู

ชีวิต ‘สัมผัส’ ธรรมชาติในบ้านชั้นเดียวที่เหมือนรีสอร์ท

บ้านเปิดช่องแสง

บ้านชั้นเดียวน่าอยู่

หลังการ lock down เมืองไซ่ง่อนไม่กี่เดือน สถาปนิก Pham Thi My An และช่างภาพ Nam Bui ได้ทำงานร่วมกัน เพื่อสร้าง ‘บ้านอารมณ์รีสอร์ท’ เล็ก ๆ ที่ครอบครัวสามคนสามารถย้ายเข้ามาและอาศัยอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งมากขึ้น โดยแนวคิดของเจ้าของและภรรยาในวันที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม พวกเขารู้สึกว่าเหมือนถูกขังและเหนื่อยเมื่ออยู่ในอพาร์ตเมนต์ แคบๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและจิตใจ จึงต้องการ “บ้าน” ที่ให้ความผ่อนคลายและเป็นอิสระ หลังการพูดคุยกันในเวลาเพียง 3 เดือน โครงการสร้างบ้านหลังนี้ก็เริ่มขึ้น โดยตั้งใจว่าที่นี่จะเป็นบ้านที่เจ้าของบ้านสามารถอยู่อาศัยและสัมผัสได้ถึงธรรมชาติจากทุกมุม

ออกแบบ : MM++ Architects
ภาพถ่าย : Nam Bui Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านบรรยากาศรีสอร์ท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังบล็อกแก้ว

จากโจทย์หลักที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำลายขีดจำกัด สร้างความแตกต่างจาก”กล่อง” ที่อบอ้าวในอพาร์ตเมนต์ใจกลางเมือง บ้านจึงออกแบบอย่างเรียบง่าย โปร่งสบายใช้ วัสดุธรรมชาติที่ใกล้ชิดคุ้นเคย ทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกเหมือนอยู่ในรีสอร์ท ‘สัมผัส’ จากธรรมชาติสีเขียว เริ่มจากประตูรั้วหน้าบ้านเข้ามาจะมีสวนขนาดเล็กที่สวยงาม มีต้นปาล์มเลื่อย ต้นปาล์มประดับ กล้วยไม้ หมากใบเลื่อย สวนสมุนไพรเล็ก ๆ หญ้าเขียวๆ ต้อนรับการมาถึงอย่างสดชื่นซึ่งมีดอกไม้สวยงามในภูมิประเทศเขตร้อนและสวนสมุนไพรขนาดเล็ก

บ้าน open plan โปร่งโล่ง

ห้องทานข้าวและครัว

เมื่อเข้ามาสู่ด้านในจะประทับใจกับพื้นที่ใช้สอยแบบ Open plan ที่สะอาดขึ้น โดยการขยายพื้นที่และเอาผนังที่ไม่จำเป็นออก สร้างพื้นที่เปิดโล่งในมุมมองภายในขึ้นมาใหม่ที่ดูเรียบง่ายแต่น่าอยู่มาก จากในบ้านมองออกไปจะมองเห็นทิวทัศน์ของสวนเขียวขจีในลานด้านหน้าได้เต็มที่ ส่วนฟังก์ชันภายในมีห้องนั่งเล่นโทนสีครีมอ่อนของผนัง วัสดุสีโอ๊คช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นและทันสมัย เชื่อมต่อกับห้องทานข้าวและครัวที่เต็มไปด้วยความโปร่ง โล่ง ผนังหน้าบ้านบางส่วนใช้บล็อกแก้ว ให้แสงดูสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บ้านจึงดูกว้าง สว่าง หายใจได้สบายสัญจรสะดวก ลืมความอึดอัดของกล่องสี่เหลี่ยมแคบ ๆ แบบห้องชุดไปได้เลย

ห้องทานข้าวน่ารักอบอุ่น

ครัวแบบเปิด ที่ซึ่งเจ้าของสามารถเตรียมอาหารจานโปรด และเพลิดเพลินกับความงดงามของแสงที่ส่องลงมาจากหลังคาโปร่งใสที่เรียงยาวจากหน้าบ้านถึงสวนข้างหลัง พร้อมรื่นรมย์กับสวนในร่มเล็ก ๆ ที่จัดเอาไว้ริมกำแพงบ้าน ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากครัวและมุมอื่นๆ ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ด้วยองค์ประกอบต่างๆ เหล่านี้ ทำให้บ้านดูมีอิสระและมีชีวิตชีวาเหมือนจำลองพื้นที่กลางแจ้งเข้ามาเก็บไว้ข้างใน สมาชิกในครอบครัวสามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่เปิดโล่ง, ต้นไม้เยอะ รับแสงธรรมชาติ รับลมเย็นตลอดวัน

ห้องนอนประตูกระจกเปิดเชื่อมต่อสวน

สวนเชื่อมต่อห้องนอน

ห้องนอนที่ติดตั้งประตูกระจกบานสไลด์ เปิดเชื่อมต่อพื้นที่พักผ่อนออกไปยังสวนส่วนตัวอีกจุดหนึ่ง ที่จัดเอาไว้ข้างกำแพงติดกับห้องนอน ยิ่งทำให้บ้านเขียวขจี มีบรรยากาศสดชื่นคล้ายรีสอร์ท ชวนให้อิ่มเอมใจ ช่วยให้เจ้าของสร้างพลังงานใหม่หลังจากวันทำงานที่ตึงเครียด ทุกเช้าตื่นนอน มองออกไปที่สวนที่มีต้นไม้เขียวขจี แสงแดดอุ่นๆ ให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย ซึ่งเจ้าของบ้านยืนยันความประทับใจในบ้านหลังนี้ว่า  “ไม่ว่าฉันจะไปที่ไหน ฉันก็อยากจะกลับบ้านเร็ว ๆ การอยู่บ้านที่สงบและผ่อนคลายไม่ด้อยไปกว่ารีสอร์ทที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว แสงแดด และลม ทำให้ไม่ต้องการไปที่ไหนอีก ”

บรรยากาศภายในบ้านยามค่ำ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านกับรีสอร์ทหรือที่พักตากอากาศสมัยก่อนนั้น มีความแตกต่างกันที่การจัดภูมิทัศน์ เราจะเห็นว่าบ้านพักตากอากาศจะมีองค์ประกอบของความเป็นธรรมชาติมากกว่า ทั้งการออกแบบสวนดอกไม้สวยๆ การเปิดรับแสงธรรมชาติ ลม รวมไปถึงการจัดแสงไฟฟ้าส่องสว่างในยามค่ำคืนที่จะให้ประสบการณ์พิเศษ แต่ในยุคนี้เราสามารถจำลองบรรยากาศรีสอร์ทในบ้านได้ด้วยตัวช่วยหลากหลาย เช่น การจัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนในบ้านเป็นจุด ๆ  พร้อมเปลี่ยนวัสดุมุงหลังคาเป็นแบบโปร่งใสดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน  ผนังก่ออิฐปิดทึบเปลี่ยนเป็นบล็อกแก้ว และจัดไฟรูปแบบต่างๆ เป็นการจำลองและสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้เหมือนได้พักผ่อนทุกวัน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด