เมนู

บ้านน่ารักของสองครอบครัว ใกล้ชิดแต่มีระยะห่าง

ตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสำหรับ 2 ครอบครัว

“บ้านสองครอบครัว” ที่อยู่ด้วยกันในหลังเดียว แค่ฟังดูก็รู้สึกว่า เอ๊ะ จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า เพราะการอยู่ร่วมกันหลายคนยิ่งมากความ อาจมีความอึดอัดหรือไม่สบายใจ ถ้าต้องใช้พื้นที่ร่วมกันหรือไม่มีพื้นที่ส่วนตัว แต่สถาปนิกก็มีหลายวิธีในการจัดการพื้นที่ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของคนที่ไม่เหมือนกันมาอยู่ร่วมกันได้แบบใกล้ชิดและไม่ซ้อนทับกัน ตัวอย่างที่เห็นชัด ๆ ที่เราจะพาไปชมวันนี้ เป็นผลงานของ Container Design ที่ออกแบบบ้านสำหรับสองครอบครัวที่ความปรารถนาจะมีชีวิตใกล้ ๆ ได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในบ้านสองครอบครัวที่หลอมรวมกัน แต่ขอมีระยะห่างให้หายใจ

ออกแบบ : TAKANOBU KISHIMOTO
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลในญี่ปุ่น

บ้านสองชั้นดไีซนืเรียบง่ายแฝงความน่ารักของกรอบประตูหน้าต่างทรงบ้านเล็ก ๆ นี้มีพื้นที่ก่อสร้างอยู่ที่เมืองฮิเมจิ จังหวัดเฮียวโงะ พื้นที่ใช้สอยรวม 146.58 ตารางเมตร มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างบ้านที่เรียบง่าย มีประโยชน์ใช้สอย และสะดวกในการอยู่อาศัย ที่สำคัญคือทุกคนสบายใจ เพราะที่นี่เป็นโครงการบ้านสร้างใหม่สำหรับสองครอบครัว ซึ่งมีผู้สูงวัยต่างเจเนอเรชันอยู่ด้วย จึงต้องมีทั้งการแบ่งปันพื้นที่ การแยกสัดส่วน และพื้นที่ส่วนรวมที่จะไม่ทำให้ใครอึดอัดหรือแปลกแยก

ซุ้มประตูทรงบ้าน

ผนังด้านนอกและหลังคาทำจากแผ่นเหล็ก Galvalume ลายลูกฟูก ดีไซน์ในเส้นสายเรขาคณิตตรงไปตรงมา ใส่จุดเด่นที่ช่องประตูหน้าต่างออแบบให้เป็นกรอบ 5 เหลี่ยมคล้ายรูปทรงบ้านที่วาดเ้วยเส้นง่ายๆ สไตล์มินิมอล

บันไดไม้โปร่งๆ

เมื่อเข้ามาในบ้านจะเห็นว่าบ้านที่ดูปิดทึบด้านนอก กลับโปร่งโล่งภายในสบายตาไปกับที่ว่างขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ ซึ่งเป็นผลมาจากการวางแปลนชั้น 1 และชั้น 2 เรียงซ้อนกันในรูปร่างเป็นรูปตัว L และมีผนังกระจกล้อมลานเปิดออกสู่ท้องฟ้าสี่เหลี่ยมใจกลางบ้าน ด้วยวิธีการจัดแปลนแบบนี้ทำให้สมาชิกในแต่ละบ้านเมื่อเดินจากถนนและเปิดประตูจะสามารถเข้าหาพื้นที่ส่วนตัวได้หลายทิศทาง เช่น ขึ้นบนห้องพักชั้นสองได้เลยโดยไม่ต้องเดินผ่านพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของบ้าน

ผนังกระจกมองเห็นสวน

ลานกรวดใจกลางบ้าน

ลานกลางบ้านปูด้วยกรวด เหมือนกับส่วนที่เรียกว่าโดมะ (Doma) เป็นลานดินในบ้านแบบดั้งเดิม ซึ่งทำหน้าที่ทั้งแยกสัดส่วนการใช้งานบ้านออกเป็นโซนล้อมลาน ในขณะเดียวกันก็เป็นส่วนกลางของบ้านที่เชื่อมระหว่างพ่อแม่กับลูกเอาไว้หลวมๆ การปล่อยให้บ้านมีพื้นที่ว่าง และสร้างเป็นโถงสูง 2 ชั้นล้อมด้วยกระจกแบบนี้ จะช่วยเรื่องการรับแสง การระบายอากาศ และสามารถเชื่อมต่อพื้นที่ปฏิสัมพันธ์ของครอบครัวให้มีความใกล้ชิดขึ้น ในบ้านยังทำระเบียงทางเดินไม้รอบ ๆ คล้ายกับ Engawa ที่อยู่นอกตัวบ้าน แต่ในบ้านนี้มาอยู่รอบคอร์ทยาร์ดกลางบ้านล้อมรอบด้วยประตูกระจกบานสไลด์แทนประตูโชจิที่ทำจากกระดาษ เป็นการปรับประยุกต์ฟังก์ชันเดิม ๆ ให้เข้ากับบ้านยุคใหม่ โดยยังเหลือกลิ่นอายความคุ้นเคยเก่าๆ เอาไว้ให้หายคิดถึง

ลานกรวดใจกลางบ้าน

บ้านโถงสูงผนังกระจกรับแสงจากด้านบน

ส่วนพื้นที่ที่ใช้งานร่วมกันได้แบบสาธารณะจะเป็นลานคอร์ทในบ้าน ห้องครัว อ่างล้างหน้า และอ่างอาบน้ำ ในขณะที่มีพื้นที่ส่วนตัวแยกคนละฝั่ง คนละชั้น โซนใช้งานสาธารณะที่มีสเปซโล่งกว้างนี้มีความยืดหยุ่นสูง ตกแต่งน้อย ทำให้บ้านหายใจได้สะดวก แต่ละคนใช้ชีวิตคนละมุมได้เมื่อต้องการ และมารวมกันได้หากอยากทำกิจกรรมร่วมกัน พื้นที่ใช้งานบานแบบหลวมๆ เหล่านี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันที่สามารถทำได้ในอนาคตด้วย

ครัวเล็ก ๆ ตกแต่งไม้และกระเบื้อง subway

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิสไตล์ญี่ปุ่น

ระหว่างทางแยกไปห้องครัว ห้องทานข้าว ตรงไปยังชานนั่งเล่นที่จะออกไปหลังบ้าน มีห้องที่ปูด้วยเสื่อทาทามิสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทุกครอบครัว ที่จะเปิดรวมเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ห้องเดียวก็ได้ หรือจะปิดให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นก็ทำได้เช่นกัน ไม่เพียงแต่ใช้ต้อนรับขับสู้ผู้มาเยือนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทั้งการรองรับกิจกรรมของครอบครัวในวันหยุดด้วย จากจุดนี้ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับอาหาร เครื่องดื่ม พร้อมชมวิวนอกบ้าน หรือหันหน้าเข้าในบ้านได้หมดทุกทิศทาง

ชานนั่งเล่น

ห้องน้ำสีขาวกรอบกระจกสีดำ

ห้องอาบน้ำที่ดูกว้างขวางด้วยสีขาวบนพื้น ผนัง และเพดาน ประกอบกับชุดสุขภัณฑ์ก็ใช้สีขาวเช่นกัน ทำให้ห้องน้ำทันสมัย สะอาดตา น่าใช้งาน เติมความรู้สึกเซ็กซี่และอิสระลงไปกับหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดวิสัยทัศน์ห้องน้ำให้มองเห็นวิวได้เต็มที่ แต่จุดนี้จะหันหน้าเข้ามาดาดฟ้าที่อยู่ระหว่างอาคารอีกส่วนของบ้านที่หันหน้าเข้าหากัน กระจกเป็นแบบสีชา จึงไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของเพื่อนบ้านที่จะมองเข้ามา ในห้องน้ำยังมีราวจับสำหรับให้ผู้สูงวัยพยุงตัวเดิน เป็นการออกแบบที่คำนึงถึงผู้ใช้งานต่างวัยในความโมเดิร์นไพร้อมๆ กัน

ประตูบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การทำคอร์ทยาร์เป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าในใจกลางบ้านนั้น มีประโยชน์ต่อตัวบ้านหลายประการ อาทิ เป็นจุดดักลม รับแสงให้กระจายไปสู่พื้นที่ต่างๆ ของบ้านได้ บ้านจึงไม่ขาดแสงไม่อับลม นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ธรรมชาติแบบเป็นส่วนตัว สมาชิกในบ้านสามารถออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้ที่ผ่านไปมา แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน เพราะพื้นที่เปิดจะรับน้ำฝนได้ดี ต้องเตรียมปกป้องภายในบ้านไม่ให้รับผลกระทบจากความชื้น ดูแลการระบายน้ำออกจากอาคารให้ดี เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อไป

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด