เมนู

LD50 ในสารเคมีคืออะไร และสำคัญไฉน??

LD50

LD50 นั้น สำคัญไฉน

นอกจากรางวัลการันตีระดับโลกมากมาย ที่เป็นเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยไร้สารพิษของการกำจัดปลวกด้วยระบบเซนตริคอนแล้ว ยังมีข้อมูลตัวเลขที่เป็นรูปธรรม มาช่วยเป็นหลักฐานพิสูจน์ความปลอดภัยของนวัตกรรมการกำจัดปลวกนี้อีกแรงหนึ่งด้วยนะคะ ซึ่งตัวเลขที่ว่านั้นก็คือค่า LD50 นั่นเองค่ะ

บทความโดยM Factors

LD50 ย่อมาจากคำว่า Lethal Dose 50% ซึ่งก็คือค่าชี้วัดปริมาณของสารเคมีบริสุทธิ์ (สารเคมี 100% ที่ไม่ถูกเจือจางและไม่มีส่วนผสมของสารอื่น) ซึ่งส่งผลให้กลุ่มตัวอย่างของสิ่งมีชีวิตกลุ่มหนึ่งล้มตายไปร้อยละ 50 มีหน่วยเป็นมิลลิกรัม/กิโลกรัม (mg/kg) ยกตัวอย่างเช่น เกลือแกงที่มีค่า LD50 = 3,000 mg/kg นั้น แปลว่าหากใช้เกลือแกงปริมาณ 3,000 mg/kg ของน้ำหนักหนูทดลองทั้งหมดในการฆ่าหนู ก็จะสามารถทำให้หนูทดลองตายไป 50 ตัว จาก 100 ตัวค่ะ

ดังนั้น หากสารใดมีค่า LD50 น้อย ก็จะอันตรายมากกว่าสารที่มีค่า LD50 มากกว่า เพราะนั่นแปลว่าแค่ใช้สารนั้นในปริมาณเพียงน้อยนิด ก็สามารถฆ่าหนูทดลองให้ตายไปเป็นจำนวนเท่ากันได้นั่นเองค่ะ และระดับความอันตรายของสารเคมี ก็สามารถวัดได้จากตัวเลข LD50 ตามเกณฑ์ในตารางด้านล่างดังนี้เลยค่ะ

ทีนี้เรามาดูค่า LD50 ของสารยับยั้งการลอกคราบที่ระบบเซนตริคอนใช้กำจัดปลวกกันบ้างนะคะ สารยับยั้งการลอกคราบ ที่ระบบเซนตริคอนเรียกว่าสารรีครูทนั้น มีชื่อเต็มๆทางเคมีว่า Hexaflumuron ซึ่งมีค่า LD50 มากกว่า 5,000 mg/kg ค่ะ นับว่ามีค่ามากกว่าจึงปลอดภัยกว่าเกลือแกงในครัวของเราๆท่านๆที่มีค่า LD50 = 3,000 mg/kg เสียอีกนะคะ จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆอย่างไร้ข้อสงสัยค่ะ

ส่วนสารในยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีที่ใช้การกำจัดแมลงแบบฉีดพ่นนั้น เป็นสารในกลุ่ม Pyrethroid สังเคราะห์ ที่มีค่า LD50 อยู่ที่ 100-500 mg/kg เทียบกับสารหนูที่มีค่า LD50 = 22 mg/kg เมื่อเทียบกันแล้ว นับว่าอันตรายกว่าสารที่ระบบเซนตริคอนใช้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว จริงไหมคะ?

ด้วยค่า LD50 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ชัดเจน ทุกท่านจึงสามารถไว้วางใจในความปลอดภัยของบริการกำจัดปลวกด้วยระบบ Sentricon ได้อย่างเต็มที่ค่ะ และสารยับยั้งการลอกคราบที่ระบบเซนตริคอนใช้นั้น ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองความปลอดภัยจากอย.ในปีพ.ศ. 2544 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณจึงสามารถมั่นใจในบริการและขั้นตอนการกำจัดปลวกของ M Factors ได้อย่างเต็มที่ ทั้งในด้านประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม และในด้านความเป็นมิตรไม่มีพิษภัยต่อบ้านและครอบครัวของคุณค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญและทีมงานคุณภาพของเรา ล้วนยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาปลวกและระบบเซนตริคอน พร้อมบริการพิเศษสำรวจบ้านโดยไม่มีค่าใช้จ่าย หากท่านสนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 0-2954-8605-8 หรือแวะเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราก่อนได้ที่ www.mfactors.co.th ค่ะ M Factors ยินดีให้บริการค่ะ

http://credit-n.ru/offers-zaim/mgnovennye-zaimy-na-kartu-bez-otkazov-kredito24.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด