เมนู

สร้างบ้านชั้นเดียวแนวลึก บนที่ดิน 40 ตารางวา

บ้านชั้นเดียวแนวลึก

ดีไซน์บ้านชั้นเดียว

อุปสรรคหรือข้อจำกัด ไม่ได้ทำให้บางคนสิ้นหวัง กลับกันเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เกิดไอเดียใหม่ ๆ เพื่อทลายอุปสรรคเหล่านั้นให้จางหายไปด้วยความกระตือรือร้น สำหรับสถาปนิกนักออกแบบก็เช่นเดียวกัน หลายครั้งที่ต้องเจอกับโจทย์ง่ายที่มีข้อจำกัดหลายรูปแบบ ทั้งเรื่องขนาดของที่ดิน ความสอดคล้องกับชุมชน รวมถึงความต้องการที่ไม่ลงตัวของผู้เป็นเจ้าของบ้าน พวกเขาไม่เพียงแค่อาศัยพลังความรู้ที่มี แต่ยังต้องเติมความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาเข้าไปด้วย เพื่อให้บ้านออกมาอย่างสวยงาม ลงตัวและตรงใจมากที่สุด

ออกแบบKARA architecture
ภาพถ่ายFine Projects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูระแนงไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บนที่ดินขนาด 40 ตารางวาในเมือง KECAMATAN KELAPA DUA ประเทศอินโดนีเซีย สองด้านของที่ดินขนาบด้วยบ้านที่มีอายุ 10 -20 ปี เจ้าของบ้านจึงต้องการบ้านชั้นเดียวที่มีความสมัยใหม่ แต่ขณะเดียวกันก็มีรูปลักษณ์ที่ไม่ขัดแย้งจากเพื่อนบ้านจนเกินไป ยังคงมีความสอดคล้องและเป็นมิตรกันได้

รั้วระแนงไม้ตามแนวตั้งหน้าบ้าน ระยะห่างของช่องว่างเล็ก ๆ ช่วยพรางสายตาและช่วยรับลมได้เป็นอย่างดี หลังคาบ้านทรงจั่ววางอยู่บนกำแพงทึบสีขาวด้านซ้ายและขวา ทำให้ดูเหมือนเป็นบ้านที่สร้างเต็มพื้นที่  โดยมีโรงจอดรถพื้นคอนกรีตพิมพ์ลายสีเทาเข้มเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน

ประตูเข้าบ้าน

ทำการยกพื้นบ้านขึ้นเล็กน้อย พอให้เป็นสเต็ปการก้าวเดินที่เป็นส่วนส่วนจากพื้นที่นอกบ้าน ประตูไม้บานทึบวางไว้ในตำแหน่งที่ไม่เห็นมาจากหน้าบ้าน  เมื่อเปิดประตูเข้าไปจะสัมผัสกับความโปร่งโล่งมากกว่าที่คิด  เนื่องจากสถาปนิกได้ทำการเปิดช่องแสงตรงผนังหน้าบ้านด้วยกระจกตามแนวสูงตั้งแต่พื้นจนจรดเพดาน  จึงได้รับแสงธรรมชาติเข้ามายังพื้นที่ภายใน  คอร์ทในบ้าน

ฝ้าเพดานลาดเอียง

บ้านชั้นเดียวมีคอร์ท

การจัดวางผังแปลนภายในบ้านเป็นสิ่งที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน โดยทำการแบ่งแยกเป็นด้านซ้ายและขวา ตามแนวลึกด้านซ้ายทั้งหมด คือ พื้นที่ส่วนรวม เรียงจากห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร มีทางเดินสัญจรแบ่งแยกเป็นพื้นที่ด้านขวา ที่จัดไว้สำหรับเป็นห้องนอนทั้งหมด

ช่องแสงบนหลังคา

ระแนงไม้กันแสงบนหลังคา

เพิ่มช่องแสงธรรมชาติด้วยการเปิดคอร์ทตรงกลางบ้าน ระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องครัว พื้นที่เพียงไม่กี่เมตร เปิดหลังคาด้วยระแนงไม้ให้แสงจากบนท้องฟ้าส่องลงมากระจายไปยังพื้นที่ภายในส่วนอื่น ๆ ไม่มีการเทพื้นคอนกรีต ปล่อยให้เป็นพื้นดินเหมือนเป็นสวนนอกบ้านอย่างแท้จริง และทำการปลูกต้นไม้ 1 ต้นไว้เป็นประธาน พร้อมกับมีพื้นไม้ให้นั่งเล่นได้อย่างใกล้ชิด

สวนหย่อมในบ้าน

ผนังกระจกใสตรงห้องนั่งเล่น ทำให้มองเห็นคอร์ทเล็ก ๆ ได้อย่างเต็มตา พื้นที่ขนาดเล็กจึงไม่รู้สึกคับแคบและอึดอัดแม้แต่น้อย ส่วนห้องครัวนั้น ทำการเปิดช่องหน้าต่างกระจกกรอบไม้ในด้านที่ติดกับคอร์ท ขณะที่ทำอาหารสามารถมองเห็นต้นไม้ใบไม้สีเขียวไปด้วยได้ และยังเป็นช่องเปิดระบายควัน ระบายกลิ่นได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

ครัวในบ้านใช้งานได้จริง

บิลท์อินตู้ไม้

พื้นตรงครัวทำการยกพื้นขึ้นสูงกว่าห้องอื่น ๆ บิวล์อินเคานเตอร์รูปตัว L ทอปสีขาว หน้าบานสีน้ำตาลล้อกับไม้ที่มากรุผนังอีกด้าน ส่วนตู้ลอยนั้นเลือกใช้สีขาวสว่างกลมกลืนไปกับฝ้า โดยทุกหน้าบานออกแบบให้ไร้มือจับ เพื่อให้ครัวเล็ก ๆ ดูเรียบร้อยเป็นระเบียบและเนียนตา

หินกรวดโรยทางเดิน

บ้านชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอย 125 ตารางเมตร ตกแต่งด้วยวัสดุที่ธรรมดาและเรียบง่าย เพียงทำการจับคู่ระหว่างสีขาวกับสีน้ำตาลในแต่ละจุดให้สมดุลและกลมกล่อม บ้านก็ดูดีมีสไตล์ อบอุ่นและผ่อนคลาย โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมากมายในการตกแต่งเลย

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การโรยกรวยหินทางเดินนอกบ้านหรือตรงบริเวณพื้นที่สวน ไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยประหยัดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หินกรวดยังช่วยกันสัตว์เลื้อยคลาน คอยส่งเสียงเมื่อมีผู้บุกรุกย่างก้าวและยังเหมาะกับบ้านที่ไม่มีเวลาในการดูแลรักษาอีกด้วย 

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด