เมนู

ฟาซาดกรองแสง เติมพื้นที่ส่วนตัวให้กับบ้าน

ฟาซาดกรองแสง

บ้านโมเดิร์น ฟาซาดกรองแสง

เวลาที่เราจะสร้างบ้านสักหลังจะนึกภาพถึงการอยู่อาศัยอย่างสบายตลอดชีวิต จึงมักมีสิ่งที่ต้องการ ความคาดหวัง และเรื่องราวทั้งเล็กทั้งใหญ่ให้ตัดสินใจมากมาย เพื่อหาข้อสรุปว่าสิ่งไหนที่ทุกคนในบ้านจะพึงพอใจแล้วจึงตามมาด้วยการวางแผนเรื่องงบประมาณ ไปจนถึงความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง อย่างในบ้านหลังนี้ที่อยู่ใกล้ชายทะเล เจ้าของบ้านรู้สึกว่ามุมไหนก็สวยงามจนไม่อยากคลาดสายตา และต้องการเน้นพื้นที่ที่พักผ่อนสบายๆ สำหรับชมวิวมากเป็นพิเศษ นักออกแบบจึงเพิ่มลานกลางแจ้งถึง 3 จุด ใครชอบใช้ชีวิตมุมไหนก็เลือกได้ตามใจชอบ

ออกแบบBoon
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ชานไม้นั่งเล่นนอกบ้าน

บ้านโมเดิร์นที่ฟาซาดทำหน้าที่มากกว่าหนึ่ง

ที่ตั้งอาคารสำหรับโครงการนี้ตั้งอยู่ติดกับสวนสาธารณะ Pukekura ซึ่งมองเห็นทัศนียภาพของเมืองไปสู่มหาสมุทร ในนิวพลีมัทฝั่งตะวันตกของเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ การออกแบบจึงเน้นสะท้อนถึงภูมิทัศน์อันน่าทึ่งนี้ด้วยการเปิดบ้านให้สัมพันธ์ใกล้ชิดกับชายหาดและชายฝั่ง แต่ในส่วนหน้าของบ้านค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัวและโดดเด่นด้วย FIN หรือ ครีบบนชั้นสองที่ทำหน้าที่ฟาซาดอาคาร ลักษณะที่เป็นแผงผนังตั้งเรียงเว้นช่องว่างคล้ายระแนง ช่วยกรองแสงแดดและบังสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมา โดยที่แสงและลมยังเข้าสู่ตัวบ้านได้ โทนสีเทาอ่อน ๆ ของครีบตัดกับสีน้ำตาลเข้มของไม้ แม้ใช้เพียง 2 วัสดุก็สร้างความน่าประทับใจได้เช่นกัน

แต่งผนังบ้าน 3 มิติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จุดชมวิว 3 จุด ชมทะเลจนจุใจ

เมื่อเข้าสู่พื้นที่บ้านจะพบกับความรู้สึกพิเศษกับภาพที่ทำให้ต้องร้องว้าว ด้วยความโปร่งเบาจากผนังกระจก กรอบบ้านสีดำที่ตัดกับความอบอุ่นจากวัสดุไม้ธรรมชาติและสีเอิร์ธโทนที่ใช้ทั่วพื้นที่ การจัดพื้นที่ใช้งานที่โปร่งสว่างเข้าถึงกันได้หมด ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่น ครัว โซนทานอาหาร ตัวบ้านเลือกเปิดโล่งให้เห็นวิวที่ดีที่สุดและสร้างพื้นที่ชานนั่งเล่นกลางแจ้งต่อออกมาจากตัวบ้านถึง 3 จุดให้เลือกซึมซับความงามตามแบบที่ชอบ บรรยากาศรอบ ๆ บ้านจึงเต็มไปด้วยกลิ่นอายของชายฝั่งทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

ประตูกระจกบานสไลด์

หนึ่งในกิจวัตรที่เจ้าของบ้านชื่นชอบคือการออกมานั่งรับแสงและลมตรงชุดโต๊ะที่วางริมประตูกระจกที่ต่อเนื่องมาจากพื้นที่ครัว ในวันที่อากาศดี ๆ ก็ดึงเก้าอี้ออกมาที่ชานกลางแจ้งซึ่งเป็นจุดอ่านหนังสือที่ perfect ในยามเช้าและบ่าย

ครัวที่เจ้าของบ้านออกแบบด้วยตนเอง ประกอบด้วยเคาน์เตอร์ครัวที่ห่อหุ้มด้วยงานไม้ซึ่งเข้ากันได้กับภาพรวมในส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ในขณะที่เพิ่มความหรูหราขึ้นด้วยการวางไอส์แลนด์สำหรับเตรียมอาหารขนาดใหญ่ลายหินอ่อนลงไป ไอส์แลนด์นี้ไม่ได้ทำหน้าที่เตรียมอาหารอย่างเดียว แต่ยังสามารถปรับฟังก์ชันใช้งานอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น บาร์อาหารเช้า โต๊ะดื่มค็อกเทล พื้นที่ปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ  เป็นต้น

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านเปิดกว้างเชื่อมต่อธรรมชาติ

บ้านที่เปิดออกกว้างหลาย ๆ จุด แต่ละจุดให้ภูมิทัศน์ที่ให้มุมมองคนละแบบ และอยู่ในทิศทางการรับแสงในแต่ละช่วงเวลาที่แตกต่าง อยากดึงความสุขตรงไหนแบบไหนเข้ามาไว้ใกล้ตัวก็เลือกได้ตามใจชอบ

ห้องนอนผนังตกแต่งไม้ระแนง

ในห้องนอนติดผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ให้มุมมองของท้องฟ้าและทะเลได้ชัดเจน แม้ยังไม่ก้าวออกไปจากห้องก็ซึมซับความมีชีวิตชีวาของธรรมชาติภายนอกได้ สำหรับการตกแต่งภายในเน้นความรู้สึกของการมีส่วนร่วมกับธรรมชาติเหมือนส่วนอื่น ๆ ของบ้านไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้งานไม้ตกแต่งห้อง ประตูกระจกที่เปิดออกได้กว้าง และการบุหัวเตียงด้วยผ้ากำมะหยี่โทนสีน้ำเงินเข้มที่สื่อถึงท้องทะเล

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกติดตั้ง FIN หรือ ครีบในงานสถาปัตยกรรมจะมีลักษณะที่เป็นแผงผนังตั้งเรียงเว้นช่องว่างคล้ายระแนง ส่วนใหญ่มักจะอยู่บนชั้นสองของอาคาร (หรือจะคลุมตลอดทุกชั้นของอาคารก็ได้) ซึ่งสามารถทำหน้าที่ได้หลายฟังก์ชัน เช่น เปลือกหรือฟาซาดอาคาร เป็นปราการปกป้องบ้านจากแสง และเพิ่มความปลอดภัย เติมความเป็นส่วนตัวจากสายตาของผู้ที่ผ่านไปมา การติดตั้งควรเป็นลักษณะที่ขยับปิด-เปิด หรือปรับองศาได้ อาจจะเป็นองศาเฉียงให้ช่วยกรองแสงแดดพรางสายตา หรือจะตั้งตรง ๆ ในวันที่ต้องการแสงและลม ในเวลาที่ต้องการปิดทึบก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้บ้านมีความยืดหยุ่นและใช้งานได้หลากหลายกว่าผนังปิดทึบทั่วไป

http://credit-n.ru/offers-zaim/glavfinance-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด