เมนู

บ้านโมเดิร์นในญี่ปุ่น ความอ่อนโยนในสไตล์สมัยใหม่

บ้านโมเดิร์นในญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์น

การสร้างบ้านใหม่สไตล์โมเดิร์นในชุมชนเดิม ถ้าเป็นในประเทศไทยอาจจะไม่มีปัญหาเรื่องดีไซน์ ขอแค่เว้นระยะร่นและทำตามกฎหมายควบคุมอาคารก็เป็นอันเรียบร้อย แต่ในหลาย ๆ ประเทศที่ให้คุณค่ากับสถาปัตยกรรมยุคเก่าอย่างออสเตรเลียหรือญี่ปุ่น จะค่อนข้างเข้มงวดเรื่องการก่อสร้างที่ต้องเข้ากันได้กับบริบทแวดล้อม แม้จะใหม่แต่ไม่ดูโดดเด่นออกมาจนบดบังทัศนียภาพของอาคารรอบ ๆ บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน แม้จะสร้างในรูปลักษณ์ที่ทันสมัยแต่ยังเต็มไปด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตัว

ออกแบบALTS Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านญี่ปุ่นรวมแนวคิดดั้งเดิมในบ้านโมเดิร์น

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตชุมชนห่างจากใจกลางเมืองพื้นที่ขนาด 300 ตร.ม. ออกแบบมาเป็นบ้านใหม่สำหรับคู่รักที่มีลูกเล็ก ๆ บริเวณล้อมรอบด้วยบ้านเต็มสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม เจ้าของบ้านทั้งคู่ต้องการสถานที่ที่รู้สึกถึงความกว้างขวางและสว่างไสวในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวและปิดกั้นสายตาจากถนนที่อยู่ด้านทิศใต้ของบ้าน ด้วยเหตุนี้สถาปนิกจึงนำแรงบันดาลใจจากการจัดเรียงลำดับความเป็นส่วนตัวในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นมาใช้ เพื่อช่วยให้การจัดการความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างภายนอกและการตกแต่งภายในเป็นไปตามความต้องการ โดยไม่ให้ภาพรวมของบ้านดูขัดกับเพื่อนบ้านข้างเคียง

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นแบบโบราณในชนบทส่วนใหญ่จะมีประตูและทางเดินภายในสวนที่นำทางไปสู่ทางเข้า การมีสวนหน้าบ้านช่วยให้ผู้สัญจรผ่านไปมาและแขกผู้มาพักสายตาหรือได้พักผ่อนที่สวนก่อน  สถาปนิกจึงเรียนรู้จากการควบคุมความไหลลื่นและแนวสายตาและนำใช้กับการออกแบบบ้านในบริบทที่ทันสมัยขึ้น โดยการทำโรงรถโล่ง ๆ ทำหน้าที่เหมือนรั้วประตูหน้าบ้าน (ถ้าเป็นบ้านในไทยคงต้องมีกำแพงกั้นรถไว้เพื่อความปลอดภัยอีกชั้น) ข้าง ๆ กันเป็นผนังทึบที่บังทางเข้าสู่ประตูหน้าบ้านเอาไว้ และมีคอร์ทเล็ก ๆ คั่นอยู่ก่อนเข้าสู่ภายใน

ในขณะที่เดินผ่านประตูหน้าจะนำผู้มาเยือนไปสู่สวนและทางเข้าบ้านพร้อมระดับความเป็นส่วนตัวที่เพิ่มขึ้นทีละน้อย

ม้านั่งก่อนเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากประตูเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับโถงถอดรองเท้า ที่ปรับประยกุต์จากสถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่จะมีพื้นที่ส่วนที่อยู่ในระดับเดียวกับพื้นดินเรียกว่า โดมะ (doma) และ เก็นคัง (Genkan) หรือบริเวณทางเข้าบ้าน ซึ่งมีไว้สำหรับถอดรองเท้า เก็บรองเท้า และมักจะมีชั้นวางหรือตู้เก็บรองเท้าด้วย ส่วนนี้ถูกยกระดับให้สูงกว่าระดับพื้นดินเล็กน้อยประมาณ 15-30 เซนติเมตร แต่สำหรับบ้านนี้ถูกเปลี่ยนเป็นม้านั่งไม้ตัวยาวที่จะนั่งพักเปลี่ยนรองเท้า และยกระดับพื้นเข้าสู่ภายในเป็นบันได 2 ขั้นเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตส่วนตัว

บ้านผนังกระจกตกแต่งไม้

ห้องนั่งเล่นมองเห็นสวน

ภายในโปร่งสว่างลบข้อด้อยของบ้านโบราณ

เมื่อเดินตามทางต่อเข้ามาจะพบกับโลกส่วนตัวของครอบครัวเล็ก ๆ ที่เปิดกว้างและเต็มไปด้วยแสงสว่างที่สาดส่องมาจากช่องเปิดและผนังติดกระจก ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ครัว ห้องนอนและห้องน้ำ ทั้งหมดทุกพื้นที่ตั้งแต่หน้าบ้านออกแบบการ flow อย่างระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่าการเคลื่อนไหวจะราบรื่นไร้อุปสรรค เด็ก ๆ วิ่งเล่นได้สบายทุก ๆ ที่

บ้านโชว์คานไม้

ครัวสีขาวตกแต่งไม้ดูอบอุ่น

หน้าต่างบานใหญ่ในห้องครัว ห้องนั่งเล่น  ห้องรับประทานอาหาร นำอากาศบริสุทธิ์ภายนอกและแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาภายใน ความใสของกระจกทำให้รู้สึกว่าพื้นที่กว้างขวางและให้ความรู้สึกถึงอิสระเหมือนอยู่นอกบ้าน เพดานและหลังคาของห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร จะมีความสูงจากพื้นถึงเพดานมากกว่าส่วนอื่น ๆ ขึ้นไปเล็กน้อย และใช้กระจกใสใส่เป็นช่องแสงระหว่างผนังกับหลังคาสร้างภาพลวงตาของหลังคาลอยที่ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ และทำให้ห้องสว่างและปลอดโปร่ง ส่วนของพื้นและเพดานกรุด้วยไม้เติมความอบอุ่นให้กับบ้าน โชว์เสาและคานใม้ขนาดใหญ่เหมือนอยู่ในบ้านญี่ปุ่นสมัยก่อน

ผนังครัวตกแต่งกระเบื้องเล็ก ๆ สีขาว

เชื่อมต่อภายนอกภายในตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ 

ครัวขนาดกะทัดรัดตกแต่งด้วยงานไม้ลุค Homey น่าใช้งาน บนผนังกันเปื้อนกรุด้วยแผ่นกระเบื้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวยาแนวสีเทาดำ ทำให้เห็นเส้นแบ่งระหว่างแผ่นชัดเจน ทำให้ครัวดูโดดเด่นขึ้นโดยที่ไม่ต้องตกแต่งหรูหรา ระหว่างเคาน์เตอร์ครัวกับไอส์แลนด์มีพื้นที่ว่างให้เดินสวนกันได้สบาย และมีช่องแสงตรงกลาง นอกจากรับความสว่างเข้ามาลดความชื้นในบ้าน ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวันแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับวิวสวนและมองเห็นความเคลื่อนไหวของคนที่อยู่ด้านนอกได้ด้วย

ห้องน้ำสไตล์มินิมอล

บันไดสไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ภูมิปัญญาของคนโบราณที่สร้างไว้ให้ลูกหลาน บางอย่างเหมาะกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมประเพณีอยู่แล้ว เพียงแต่ในเวลาที่ผ่านไปการตีความและการใช้งานอาจจะต้องเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ อย่างเช่น ในขณะที่บ้านสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมเป็นตัวอย่างที่ดี ในการออกแบบความสัมพันธ์ที่สอดคล้องกันระหว่างโครงสร้างภายนอกและการตกแต่งภายในบ้านแต่ก็มีข้อด้อยจากการตกแต่งภายในที่ค่อนข้างมืด การเรียนรู้จากสิ่งนี้ทำให้ทีมงานต้องปรับพื้นที่ใช้งานภายในบ้านให้สว่างและดูกว้างขวาง เพื่อสร้างบ้านที่ทันสมัยและสะดวกสบายที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของปัจจุบัน เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด