เมนู

ห้องสมุดสำหรับเด็ก เพิ่ม EQ ด้วยการอ่าน

ห้องสมุดในบ้าน

ห้องสมุดเด็กสีหวานมุ้งมิ้ง

ในสมัยที่ยังเด็ก จำได้ว่าหนังสือดี ๆ สีสวย ๆ สำหรับเด็กมีให้อ่านและจับจองเป็นเจ้าของไม่มากนัก เพราะราคาที่ค่อนข้างแพง ดังนั้นทางหนึ่งที่จะได้อ่านหนังสือที่เนื้อหาน่าอ่าน คือการเข้าไปขลุกอยู่ในห้องสมุดสำหรับเด็ก แต่เมื่อเวลาผ่านไป โลกพัฒนาเทคโนโลยีไปเรื่อย ๆ จากการบันทึกและสื่อสารผ่านกระดาษ มาเป็นแท็บเล็ตที่แทบทุกบ้านต้องมี ทำให้เด็ก ๆ รุ่นใหม่เลือกหาข้อมูลอ่านในจอสี่เหลี่ยม จนแทบจะไม่อ่านหนังสือเป็นเล่มตามห้องสมุดอีกต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตามในกรุงนิวยอร์คก็ยังคงเห็นคุณค่าของการอ่านหนังสือ ที่เด็ก ๆ จะได้ใช้เวลาค่อย ๆ ไล่เรียงตัวหนังสือทีละบรรทัด ทีละหน้าอย่างมีสมาธิ และสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าสนุกชวนให้เด็กออกห่างจากแทบเล็ต

ออกแบบMKCA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ชั้นวางหนังสือรูปทรงแคบซูล

ห้องสมุดเด็กสีพาสเทล

สตูดิโอออกแบบของ Michael K. Chen ในนิวยอร์คเพิ่งเสร็จสิ้นโครงการห้องสมุด ซึ่งผู้บริจาครายใหญ่เข้ามาเพื่อออกแบบห้องสมุดเด็กใหม่สำหรับครอบครัวของคนไร้บ้านในนาม Concourse House ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปีพ. ศ. 2534 เป็นที่พักพิงพักพิงสำหรับเด็กเล็กและสตรีในบรองซ์ มอบพื้นที่ปลอดภัยให้แก่เด็กผู้หญิงและแม่ที่ต้องทำงานไปด้วยดูแลลูกไปด้วย ผู้อยู่อาศัยได้รับการสนับสนุนทุกจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ ในการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่การบ้านพักถาวร และ “ห้องสมุด” ก็เป็นองค์ประกอบทางการศึกษาใหม่ล่าสุดของศูนย์ ที่ให้สมาชิกทุกคนได้มีพื้นที่อ่านหนังสือ เรียนรู้ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมกลุ่ม


ห้องสมุดสำหรับเด็ก

ทีมออกแบบของ MKCA ใช้พื้นที่ชั้นลอยที่ปล่อยทิ้งให้ว่างไม่ได้ใช้งานสำหรับโครงการห้องสมุด  เพดานโค้งสูงมองเห็นโครงสร้างหลังคาไม้เก่าที่ดูคลาสสิค ตัดกับการตกแต่งห้องอ่านหนังสือที่สีสันพาสเทลหวานละมุน ชั้นวางออกแบบเองรูปทรงมนคล้ายแคปซูล ที่นั่งที่ให้ความรู้สึกนุ่มและสะดวกสบาย ตกแต่งทุกส่วนเน้นสีที่กลมกลืนกับพื้นที่อเนกประสงค์ ชวนให้ขึ้นมาใช้งานบ่อย ๆ

ตกแต่งห้องด้วยสีฟ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชั้นวางหนังสือดีไซน์สวย

ชั้นวางหนังสือรูปทรงแคปซูล

ชั้นหนังสือตีด้วยโครงไม้กรุทับด้วยไม้อัด ใส่ความน่าสนใจมากขึ้นด้วยการจัดไฟรอบ ๆ ชั้นวาง นอกจากจะเพิ่มความรู้สึกล้ำสมัยแบบ futuristic design แล้วยังทำให้มองเห็นหนังสือแต่ละเล่มได้ชัดเจนขึ้นด้วย สำหรับหนังสือบนชั้นกว่า 1,200 เล่ม ได้รับบริจาคมาจากร้านหนังสือ Sisters Uptown ที่มุ่งหวังจะส่งต่อโอกาสดี ๆ ที่เกิดจากการอ่านกับผู้คนด้อยโอกาสในสังคม

ชั้นวางหนังสือ

ชั้นเก็บหนังสือ

ห้องสมุดเด็ก ส่งต่อโอกาสดี ๆ ในชีวิตด้วยการอ่าน

ความสำคัญของการอ่านนั้น ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในแง่ของการพัฒนาทางปัญญาและความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ของเด็ก  Michael Chen ผู้ก่อตั้ง MKCA กล่าวว่า “ ความรักในหนังสือและการอ่าน มีส่วนในการเติมเต็มวัยเด็กของฉันและของทุกคนในทีมของเรา จึงตั้งใจออกแบบห้องสมุดให้เป็นพื้นที่เสริมสร้างจินตนาการเด็ก ๆ เปิดโอกาสในการสำรวจโลกผ่านหนังสือและล่องลอยไปกับอักษรและภาพ สำหรับเด็ก ๆ ที่ไม่มีบ้านถาวร ไม่มีโอกาสได้มีหนังสือเป็นของตัวเอง ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ Concourse House เพื่อทำให้ห้องสมุดเป็นจริงสำหรับเด็กๆ ที่พวกเขาสมควรได้รับ”

ประตูสีพาสเทล

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านก็สามารถส่งเสริมการอ่านได้ หากคุณพ่อคุณแม่จะใช้พื้นที่มุมเล็ก ๆ จัดเป็นโซนอ่านหนังสือ ตกแต่งด้วยโทนสีกลางหรืออ่อนหวาน เพิ่มสมาธิในการอ่าน และหมุ่นให้ของขวัญเด็ก ๆ เป็นหนังสือบ่อย ๆ แล้วมานั่งอ่านด้วยกัน ก็จะได้ทั้งการส่งเสริมพัฒนาการและความอบอุ่นในครอบครัวไปพร้อม ๆ กัน

  http://credit-n.ru/about.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด