เมนู

Life is Loft สัจจะวัสดุ สัจจะแห่งชีวิต

Life is Loft

บ้านไอเดียแฟมิลี่ รีวิวบ้านลอฟท์ ของคุณรอน @บางแสน

ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา บ้านไอเดียมีโอกาสเยี่ยมบ้านแฟนเพจที่ จ.ชลบุรี ถึง 2 ท่าน รอบนี้นับเป็นการเยี่ยมบ้านที่ต้องระทึกใจไม่น้อย เนื่องด้วยสภาพฟ้าฝนไม่เอื้ออำนวยเท่าไหร่นัก ทำให้ต้องลุ้นว่า.. น้ำจะท่วมหรือไม่ ฝนจะตกรึเปล่า แต่แล้วโชคชะตาก็เปิดทางสว่างให้ทีมงานได้เก็บภาพบรรยากาศมาให้ชมกัน ช่วงเวลาที่ทางทีมงานนัดพบกับคุณรอนผู้เป็นเจ้าของบ้าน ฝนได้หยุดตกพอดี แม้ฟ้าจะไม่เปิด แสงอาจไม่สวยงามนัก แต่ก็ยังดีกว่าฝนตกหนัก มิเช่นนั้นคงอดชมบ้านสวยสไตล์ลอฟท์ ดั่งเช่นวันนี้ .. เสียดายแย่เลยครับ

บ้านหลังนี้ เป็นบ้านของคุณรอน วิศรุต ไชยวงค์ สมาชิกบ้านไอเดีย ทางทีมงานได้ติดตามการก่อสร้างมาตั้งแต่ต้น โดยคุณรอนถ่ายภาพรีวิวให้ชมกันตั้งแต่สร้างไม่เสร็จ ค่อย ๆ อัพเดท ค่อย ๆ ตกแต่ง จนกระทั่งใกล้เสร็จสมบูรณ์ คุณรอนจึงแจ้งให้กับทีมงานทราบถึงความพร้อม เมื่อมีโอกาสมา จ.ชลบุรี ทางทีมงานจึงขอนัดเยี่ยมชมบ้านโดยทันทีครับ

เจ้าของบ้านวิศรุต ไชยวงค์
ก่อสร้าง : Loft Home Thailand
ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
เนื้อหา
: บ้านไอเดีย

ปัจจุบันคุณรอน ทำงานเป็นวิศวกร ใน จ.ชลบุรี ย้ายมาอยู่ชลบุรีประมาณ​ 7-8 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้อยู่อาศัยในรูปแบบคอนโดมิเนียม แต่ด้วยความต้องการอยากได้พื้นที่กว้างกว่าเดิม ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว เป็นธรรมชาติ มีพื้นที่ผ่อนคลาย จึงคิดหาซื้อที่ดินเพื่อต้องการสร้างบ้านในฝันของตนเอง คุณรอนได้ชักชวนเพื่อนสนิทที่รู้จักกันมาตั้งแต่วัยเด็ก ท้ายที่สุดได้ที่ดินภายในโครงการจัดสรร ใกล้ชายหาดบางแสน คุณรอนเล่าให้ฟังว่า เนื่องด้วยลักษณะโครงการเน้นการอยู่อาศัยแบบสงบ ลูกบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ กว่าจะขอแบ่งซื้อที่ดินได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย จำเป็นต้องอ้อนวอนขอซื้อกันเลยทีเดียว กลยุทธ์ของคุณรอนก็คือ นำตัวอย่างแบบบ้านไปให้เจ้าของโครงการดู เจ้าของโครงการเห็นแบบบ้านเหมาะกันดี จึงตอบตกลงทำการซื้อขาย

การออกแบบบ้าน มุ่งเน้นสไตล์ Loft เป็นหลัก โดยคุณรอนได้รับแรงบันดาลใจจากการไปเที่ยว พักผ่อนรีสอร์ทต่าง ๆ ทางภาคเหนือ รวมทั้งการได้ศึกษาจากเว็บไซต์ นิตสารต่าง ๆ รวบรวมเฉพาะความต้องการ หลังจากนั้นคุณรอนได้ดราฟแบบ เพื่อให้สถาปนิกเขียนแบบ ใช้สำหรับขออนุญาตก่อสร้าง ลักษณะการออกแบบเป็นบ้าน 2 ชั้น โดยให้ชั้นล่างเป็นพื้นที่รวม พื้นภายในเล่นระดับ ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่ห้องนอน ขนาดพื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมดประมาณ 180 ตร.ม. สร้างบนที่ดินขนาด 66 ตร.ว.

Life is Loft ชื่อของบ้านที่คุณรอนตั้งขึ้นมา โดยเล่าให้กับทีมงานฟังว่า บ้านสไตล์ Loft นั้นจะให้ความเป็นสัจจะวัสดุ เปลือยเอกลักษณ์ของวัสดุนั้นให้เห็นอย่างเด่นชัด ชีวิตของคุณรอนก็เช่นกัน ได้ตั้งสัจจะในการดำเนินชีวิตไว้ว่า เมื่อต้องพบปะ พูดคุยหรือคบหาใคร ต้องอยู่บนพื้นฐานของความจริง เปลือยความเป็นตัวตนออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ดั่งเช่นบ้านสไตล์ Loft จึงเป็นที่มาของคำว่า Life is Loft

สวนหน้าบ้าน คุณรอนได้ว่าจ้างนักจัดสวนในท้องถิ่น โดยเน้นเป็นสวนสไตล์โมเดิร์น แต่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน พริ้วไหว มีชีวิตชีวา แบ่งสัดส่วนเป็นโซนสวนสนามหญ้า และด้านขวาเป็นพื้นที่จอดรถ พื้นโรยด้วยหิน และด้านหน้าสุดพื้นที่ฟุตบาท โรยด้วยหินสีขาว ให้ความสว่างสดใสอย่างลงตัว นับเป็นการจัดสวนที่คุณรอนรู้สึกประทับใจในผลงานอย่างยิ่ง โดยเฉพาะด้านข้างบ้าน ซึ่งเป็นกระจกฝั่งทิศตะวันตก ปกติช่วงบ่ายถึงเย็น แดดจะสาดส่องส่งผลให้บ้านร้อน นักจันสวนจึงนำหมากแดงมาลง ช่วยให้บ้านร่มเย็น แถมยังให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ระเบียงไม้หน้าบ้าน เพิ่งผ่านการทาสีมาหมาด ๆ จัดตกแต่งไว้เป็นมุมนั่งเล่น รับบรรยากาศภายนอก ในบางเวลายังใช้เป็นสถานที่ปาร์ตี้ เลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนฝูง เพียงยกเก้าอี้ออก ก็จะได้ลานนั่งเล่นกว้าง ๆ เชื่อมต่อกับสนามหญ้าไว้ใช้งานแล้วครับ

เข้ามาสู่ภายในบ้าน ชั้นแรก เน้นการออกแบบห้องลักษณะ Open แบ่งเป็น 3 โซนด้วยกัน โซนแรกด้านหน้าสุดเชื่อมต่อกับประตูบ้าน เป็นโซนห้องพระ ที่ให้ความรู้สึกสงบเมื่อเดินเข้าสู่ภายในบ้าน โซนต่อมาจัดวางโซฟาหนังสีดำไว้กลางบ้าน เพื่อใช้สำหรับพักผ่อน นั่งเล่นดูทีวี ใกล้ ๆ กันด้านหลังจัดเป็นโซนทำงานใต้บันได มุมนี้สามารถเปิดม่าน เพื่อชมบรรยากาศข้างบ้าน

ด้านหลังสุด พื้นบ้านเล่นระดับ ขวามือเป็นห้องน้ำ ซ้ายมือเป็นห้องครัวที่มาพร้อมกับโต๊ะรับประทานอาหารไม้สักทอง ผนังห้องตกแต่งด้วยอิฐมอญก่อโชว์แนว ทำให้ความดิบเข้มของปูนขัดมัน ดูอ่อนโยนกว่าที่เคย

บันไดบ้านใช้โครงสร้างเหล็ก พื้นไม้ ให้ความรู้สึกโปร่งเบา

ภาพคุณปู่คิม ผู้ชายตรงผนังห้องนี้ คุณรอนได้มาจากเพื่อน มอบให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ เดิมทีเพื่อนตั้งใจจะแกล้งเพื่อให้ดูน่ากลัว แต่กลับโดนใจคุณรอน คุณรอนบอกว่า ภาพนี้เหมาะกับตำแหน่งนี้ บ้านนี้มาก พร้อมทั้งตั้งชื่อให้ว่า คุณปู่คิม จะว่าไปแล้วก็ดูเหมือนภาพบรรพบุรุษในวงศ์ตระกูล ดูเข้ากับตำแหน่งดังกล่าวดั่งคุณรอนคิดไว้จริง ๆ ครับ

ด้านหน้าโซนห้องพระ

ชุดโต๊ะอาหารไม้สักทอง โครงสร้างเหล็กสีดำ เข้ากับโทนของบ้าน

ห้องน้ำชั้นล่าง ตกแต่งอย่างปราณีต กระเบื้องพื้นให้โทนสีที่ดูเหมือนโลหะสนิม ผนังและเคาน์เตอร์ปูนขัดมัน แต่ผนังด้านในกลับให้ความรู้สึกเงางาม หรูหรา เป็นความเปรียบต่างของอารมณ์ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ด้วยความที่เจ้าของบ้านเป็นผู้ชาย มีเพื่อนมาเยี่ยมบ้านบ่อย ๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือ โถปัสสาวะ ช่วยให้การใช้งานสะดวกและประหยัดน้ำมากยิ่งขึ้นครับ หากสังเกตให้ดี ๆ กระจกเงาตรงอ่างล้างหน้า ยังมีความบันเทิงเริงรมย์ซ่อนไว้อยู่ โดยตัวกระจกสามารถสลับสีสันของแสงไฟได้

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

ขึ้นมาชั้นบน ห้องนอนตกแต่งเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เป็นชุด Limited ได้มาจาก Koncept Furniture ครบชุดทั้งเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะวางทีวี โดยห้องนอนของคุณรอนเอง อยู่ในตำแหน่งหน้าบ้าน ส่วนห้องอื่น ๆ ยังตกแต่งไม่เสร็จ ปัจจุบันจึงเป็นห้องเก็บของว่างเปล่า ส่วนห้องน้ำชั้นบน เป็นห้องน้ำรวมครับ

โถงบันไดบ้าน ให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง ตำแหน่งของบันไดอยู่ข้างบ้าน หากเปิดม่านจะมองเห็นบ้านเพื่อนสนิทชัดเจน ผนังบันไดออกแบบให้มีพื้นที่จัดวางของตกแต่งเล็ก ๆ เพิ่มความเพลิดเพลินในการอยู่อาศัย

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

จบรีวิวอีกหนึ่งหลัง ผู้อ่านอาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่า บ้านสวยขนาดนี้ ใช้งบประมาณเท่าไหร่กันนะ … การก่อสร้างบ้านหลังนี้ ใช้งบประมาณทั้งหมด 1.7 ล้านบาท (ไม่รวมตกแต่งภายใน) ถูกมากใช่ไหมครับ คุณรอนเล่าให้กับทีมงานฟังว่า ที่ได้ราคานี้ เนื่องด้วยสร้างพร้อมกัน 2 หลัง อีกหลังใกล้ ๆ กันเป็นของเพื่อนสนิท การก่อสร้างบ้านพร้อมกัน 2 หลัง ช่วยให้ผู้รับเหมา ประหยัดค่าเดินทาง ประหยัดเวลา การดำเนินงานต่าง ๆ สะดวกมากยิ่งขึ้น ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จึงลดลงไป อาจเรียกได้ว่าต่ำกว่าเกณฑ์ปกติอีกครับ นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่จะช่วยให้การสร้างบ้านประหยัดต้นทุนลงได้ หากใครคิดจะสร้างบ้าน อาจลองชักชวนพี่น้อง เพื่อนสนิท สร้างบ้านร่วมกัน ใช้แบบบ้านที่ลงตัวใกล้เคียงกัน น่าจะช่วยให้ประหยัดได้เช่นเดียวกับคุณรอนครับ

สำหรับรีวิวชุดนี้ บ้านไอเดียขอขอบคุณ คุณรอนเจ้าของบ้านเป็นอย่างยิ่ง ที่ให้การต้อนรับทีมงานเป็นอย่างดี และสำหรับท่านที่กำลังสร้างบ้าน หรือสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว สนใจจะลงรีวิวเผยแพร่ให้สมาชิกได้ชม ได้รับไอเดียและแรงบันดาลใจ สามารถถ่ายภาพมุมต่าง ๆ ของบ้าน ร่วมลงรีวิวกันได้ที่ กลุ่มบ้านไอเดีย หรือติดต่อผู้เขียนโดยตรงที่ : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด