เมนู

บ้านสวนนาข้าว สวน สวย กินได้ ในพื้นที่ 40 ตร.ว. (อร่อยมาก)

บ้านสวนนาข้าว

เยี่ยมเยือนบ้านคุณนุ้ย & คุณไก่ @ชลบุรี

ผู้อ่านท่านใดจำบ้าน “สวน 3 มิติ” หลังนี้ได้บ้างไหมครับ เป็นบ้านจัดสรรทั่วไปที่ได้แบ่งพื้นที่รอบบ้าน จัดเป็นสวนนาข้าว พืชผักสวนครัวหลากหลายสายพันธุ์ไว้อย่างสวยงาม เป็นบ้านที่ได้รับคะแนนไลค์อย่างล้นหลาม อีกทั้งยังได้ออกสื่อทีวีหลายช่อง เพราะหลังจากบ้านไอเดียได้นำมาเผยแพร่ให้ชมกัน รีวิวดังกล่าวถูกแชร์ไปยังสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก เป็นผลให้บ้านหลังนี้ได้ถูกติดต่อลงสื่อทีวีหลายรายการ นับเป็นสิ่งที่น่ายินดีและปลาบปลื้มใจเป็นอย่างยิ่ง และบ้านหลังนี้นี่เอง ที่แฟนเพจหลายท่านต่างเรียกร้องขอชมภายในบ้าน เนื่องด้วยครั้งก่อน เป็นการรีวิวเฉพาะสวนหลังบ้านเท่านั้น โอกาสอันดีวันปีใหม่ 2559 บ้านไอเดียถือโอกาส ขอมอบรีวิวนี้ ไว้ให้เป็นของขวัญปีใหม่นะครับ ^_^

รีวิวครั้งก่อน : จัดสวนนาข้าว
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปลูกข้าวด้วยตนเอง

คลิกชมภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ขอย้อนกลับไปยังเรื่องราวของรีวิวชุดก่อนกันสักนิด (หากท่านใดยังไม่เคยชมรีวิวรอบก่อน สามารถคลิกเข้าอ่านได้ที่ “จัดสวนนาข้าว พืชผักสวนครัว สไตล์คนเมือง” ) บ้านหลังนี้เป็นบ้านของคุณนุ้ย และคุณไก่ ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย คุณนุ้ยได้ทำการถ่ายภาพร่วมลงรีวิว แบ่งปันประสบการณ์การปลูกข้าวและสวนผักไว้รอบบ้าน โดยใช้พื้นที่สวนประมาณ 40 ตร.ว. พื้นที่ส่วนนี้เป็นความตั้งใจตั้งแต่แรกเริ่มในการเลือกซื้อบ้าน โดยต้องการให้บ้านเป็นบ้านที่มีพื้นที่ไว้สำหรับปลูกผัก ตระเวนหากันอยู่พักใหญ่จนได้มาพบกับโครงการที่ถูกใจ ราคาไม่สูงมากนัก แต่แบบบ้าน ได้มีการปรับเปลี่ยน ดัดแปลงใหม่เพื่อให้ตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น เช่น ขยายห้องครัว ขยายห้องน้ำ จัดตำแหน่งการวางบ้านใหม่หมด เพื่อให้มีพื้นที่สวนกว้างเป็นพิเศษ เป็นที่มาของ สวน 3 มิติ ซึ่งจะมีองค์ประกอบ 3 ส่วนด้วยกัน คือ 1.สวย 2.กินได้ 3.ให้ความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน ผู้มาเยี่ยมเยือน

แปลงผักสวยงาม

สวนทั้งหมดนี้ คุณนุ้ยและคุณไก่ ได้เป็นผู้จัดทำทั้งหมด ทุก ๆ ขั้นตอน ทั้งวางผังสวน ขุด พรวนดิน ปลูก ตัดแต่ง โดยมีทั้งนาข้าว พืชผัก ผลไม้ พร้อมทั้งแซมไม้ดอก ไม้ประดับไปบ้างเล็กน้อย เพื่อช่วยให้สวนมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยรวมพันธุ์ไม้ทั้งหมดรอบบ้านน่าจะกว่าร้อยสายพันธุ์ เท่าที่ผู้เขียนจำได้มี มะละกอ ข้าว กระเจี๊ยบ มะม่วง กล้วย โหระพา มะนาว มะกรูด องุ่น ฝรั่ง แคร์ ไทรเกาหลี กุหลาบ มะลิ ขิง ข่า ชะอม และอื่น ๆ อีกมายมาก ทำการแบ่งสัดส่วนกั้นโซนต่าง ๆ ด้วยไม้รั้วสีขาว ซึ่งจะให้อารมณ์เป็นสวนผักสไตล์คันทรี่

แปลงผักสวนครัว

คลิกชมภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ปลูกต้นข้าวที่บ้าน

จัดสวนพืชผัก

เฉลียงทางข้าว

พื้นที่ข้างบ้าน ใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่น รวมทั้งเป็นพื้นที่กิจกรรมของครอบครัวและผู้มาเยี่ยมเยือน คุณไก่ผู้เป็นสามี มีความชื่นชอบด้านการทำอาหาร มื้อเที่ยงของการเยี่ยมบ้าน ทางทีมงานจึงได้อิ่มท้องกันแบบฟรี ๆ ต้องขอชมด้วยความจริงว่า ทุกเมนูอร่อยมาก โดยเฉพาะเมนูน้ำพริกปลาทูป่นอร่อยสุด ๆ ด้วยความที่คุณไก่ทำอาหารอร่อย เมื่อเพื่อน ๆ หรือญาติพี่น้อง ต้องการจัดเลี้ยงสังสรรค์ มักจะขอให้คุณไก่เป็นพ่อครัวให้ และขอใช้พื้นที่บ้านหลังนี้ เป็นพื้นที่ของกิจกรรมร่วมกัน จัดกันมาเรื่อย ๆ จนได้รับคำชม ปากต่อปาก ระยะหลัง ๆ นอกจากเพื่อนและญาติแล้ว ยังมีเพื่อนของเพื่อนที่รู้จักกัน ขอให้คุณไก่และคุณนุ้ย เปิดบ้าน เพื่อใช้เป็นเป็นพื้นที่จัดเลี้ยงเล็ก ๆ แบบส่วนตัว นับเป็นการสร้างรายได้พิเศษอีกทาง เสมือนมีร้านอาหารส่วนตัวที่บ้านครับ

Banidea-Review-Nui-12

Banidea-Review-Nui-04

บรรยากาศสวน ท่ามกลางฝนโปรยปราย

Banidea-Review-Nui-29

Banidea-Review-Nui-44

ภายในบ้าน นับเป็นสิ่งที่ผู้ชมเรียกร้องกันมามาก เนื่องด้วยรีวิวครั้งก่อนไม่ได้มีภาพภายใน ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า ถึงแม้บ้านหลังนี้จะเป็นบ้านจัดสรร แต่หลาย ๆ ส่วนคุณนุ้ยและคุณไก่ ได้ทำการขอโครงการเปลี่ยนใหม่ตั้งแต่ยังไม่สร้าง โดยได้ทำการปรับแปลนบ้านเพื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการมากขึ้น เช่น ห้องครัว ปกติบ้านจัดสรรมักให้ครัวที่แคบ คุณไก่ชอบทำอาหารมาก จึงออกแบบห้องครัวใหม่ให้กว้างเป็นพิเศษ ช่วยให้การทำอาหารเป็นไปอย่างสะดวกมากขึ้น การตกแต่งโดยรวมเน้นความสว่างสดใส ให้ความรู้สึกอ่อนโยน สบาย ๆ ซึ่งจะมีกลิ่นอายของสไตล์ English Country ร่วมอยู่ด้วย

Banidea-Review-Nui-43

คุณไก่ได้เล่าให้กับทีมงานฟังว่า การตกแต่งบ้านจะอาศัยการชมไอเดียจากเว็บไซต์ และชมของจริงจากสถานที่ต่าง ๆ หลักการตกแต่งจะเน้นหาข้อเสียที่พบเจอของบ้านแต่ละหลัง สิ่งไหนรู้ว่าไม่ดี ก็จะปรับปรุงไม่ให้มีไว้ในบ้าน ซึ่งจะแตกต่างกับการตกแต่งทั่วไปที่คนส่วนใหญ่นิยมมองหาเฉพาะสิ่งที่ชอบ ซึ่งโดยปกติมักชอบหลาย ๆ อย่าง เป็นผลให้งบประมาณบานปลาย

มุมนั่งเล่นห้องรับแขก ทำเป็น built in ไม้สีขาว สามารถนั่งและนอนเล่นได้ ด้านล่างมีลิ้นชัก ไว้สำหรับเก็บของจุกจิก ช่วยให้การจัดบ้านเป็นระเบียบได้ง่ายขึ้น ด้านหลังเป็นกระจกใส ทำให้สามารถมองเห็นสวนผักได้อย่างชัดเจน

Banidea-Review-Nui-01

ผนังห้องหลาย ๆ ด้าน เลือกใช้วอลเปเปอร์ ช่วยให้ภายในบ้านมีมิติที่สวยงาม และหากมองจากมุมนี้จะเห็นได้ว่า พื้นที่หน้าบ้านได้ถูกปิดกั้นความเป็นส่วนตัวด้วยรั้วต้นไม้ เพื่อนบ้านฝั่งตรงกันข้ามจะมองไม่เห็นภายในบ้าน ส่วนผู้อยู่อาศัยเอง เมื่อมองออกไปเห็นต้นไทรเกาหลีสีเขียว ย่อมให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นครับ

Banidea-Review-Nui-06

Banidea-Review-Nui-27

ห้องครัวออกแบบให้กว้างเป็นพิเศษ เลือกใช้โทนสีขาวทั้งส่วนผนังและ built in ช่วยให้ดูสะอาดตา ผนังห้องแต่งเติมด้วยการทาสีอิฐ เป็นอีกไอเดียที่ง่ายและประหยัดงบได้ดี ประตูด้านหลังเชื่อมต่อกับสวนผักหลังบ้านครับ

Banidea-Review-Nui-07

ห้องน้ำชั้นล่าง เน้นการตกแต่งด้วยงานกระเบื้อง พื้นเลือกกระเบื้องลายไม้ ผนังเลือกลายไม้และลายอิฐ ข้อดีของกระเบื้องทนต่อน้ำและความชื้น อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย หากเป็นอิฐจริงการดูแลจะยากกว่า อิฐจึงเหมาะกับการใช้ในพื้นที่แห้งมากกว่าครับ

Banidea-Review-Nui-02

ตกแต่งผนังร่วมกับวอลเปเปอร์

Banidea-Review-Nui-26

บันไดเดิมของโครงการแคบ ออกแบบใหม่ให้กว้าง เดินสบาย

Banidea-Review-Nui-15

ห้องนอน ตกแต่งให้อารมณ์หวานทั้งโทนสีและสไตล์ เตียงนอนสีขาวสไตล์วินเทจ ร่วมกับผ้าปูที่นอนและหมอนลายดอกไม้ ภายในห้องนอนมีห้องน้ำ และห้องแต่งตัว ปิดกั้นด้วยประตูกระจกบานเลื่อนขอบไวนิลสีขาว

Banidea-Review-Nui-16

Banidea-Review-Nui-17

Banidea-Review-Nui-49

ห้องแต่งตัว เก็บเสื้อผ้า

Banidea-Review-Nui-18

ห้องนอนเล็ก ตกแต่งอย่างเรียบง่ายในลักษณะนอนพื้น แบ่งกั้นห้องด้วย built in ไม้ ทำเป็นตู้โชว์วางของ จัดของตกแต่งพร้อมทั้งเป็นที่เก็บภาพคู่ของคุณนุ้ยและคุณไก่ เป็นเสมือนห้องแกลลอรี่เล็ก ๆ ส่วนตัว เมื่อเข้ามาแล้วจะรับรู้ได้ถึง ความรักโรแมนติกเป็นอย่างดี ^_^

Banidea-Review-Nui-19

Banidea-Review-Nui-20

Banidea-Review-Nui-23

อีกหนึ่งห้องตกแต่งเป็นห้องพระ นับเป็นห้องพระที่ออกแบบได้อย่างเรียบง่าย สวยอย่างลงตัว ผนังและ built in ยังคงเป็นสีขาว ตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์สีแดง ซึ่งจะช่วยขับให้สีทองขององค์พระดูโดดเด่น สง่างามยิ่งขึ้นครับ

Banidea-Review-Nui-22

Banidea-Review-Nui-25

โถงบันได

คลิกชมภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

 

Banidea-Review-Nui-34

Banidea-Review-Nui-40

คุณนุ้ย และคุณไก่ เจ้าของบ้าน

Banidea-Review-Nui-38

ปิดท้ายด้วยภาพรวมของบ้านหลังนี้ จะเห็นได้ว่าเป็นบ้านจัดสรรทั่ว ๆ ไป โดยออกแบบผังบ้านให้อยู่ชิดหนึ่งด้าน เพื่อให้อีกด้านมีพื้นที่สวนมากขึ้น หากผู้อ่านต้องการนำไปประยุกต์ใช้ ก่อนเลือกซื้อบ้านจัดสรรอาจจะต้องเลือกแปลงที่มีที่ดินเยอะ หรือขอซื้อที่ดินในโครงการเพิ่ม ไม่จำเป็นต้องเยอะเท่ากับบ้านคุณนุ้ยก็ได้ครับ เพียงแค่มีที่ดินเล็ก ๆ กว้างประมาณ 2 – 3 เมตร ไว้สำหรับปลูกพืชผักสวนครัว ย่อมเกิดประโยชน์กับตัวเราเองและครอบครัวมากขึ้นแล้วครับ เชื่อได้ว่าบ้านหลังนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน อยากจะลุกขึ้นมาปลูกผักผลไม้ด้วยตนเอง ไม่ต้องรอให้มีสวนกว้างใหญ่ มีพื้นที่เล็ก ๆ ก็เริ่มทำได้ทันที มาเริ่มต้นวันดี ๆ โดยใช้ฤกษ์งามยามดีของปีใหม่นี้กันได้เลยครับ ทางทีมงานต้องขอขอบพระคุณ คุณนุ้ยและคุณไก่อีกครั้ง สำหรับมิตรภาพอันแสนดี และอาหารสุดอร่อย ขอบคุณครับ ^_^ http://credit-n.ru/offers-zaim/webbankir-online-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด