เมนู

บ้านแสงและเงา ปล่อยให้ความสว่างผ่านเหล็กฉลุอย่างสะดวก

ระแนงเหล็กฉลุ

ระแนงกันแดดเหล็กฉลุ สร้างบ้านง่ายๆ ให้แตกต่าง

ถ้าโจทย์ที่ชีวิตต้องการคือความเรียบง่าย บ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งคำตอบได้สำหรับคนที่ชอบความดิบของวัสดุ คอนกรีต ไม้ แบบไม่ต้องทำสี รูปร่างอาคารเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงเป็นหน้ากระดานธรรมดา แบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นช่อง ๆ แต่โล่งกว้างเต็มไปด้วยสภาวะสบาย อยากนั่งพักตรงไหนก็ได้พักตรงนั้น แต่ในความเรียบและง่ายก็แฝงรายละเอียดที่น่าจับตาโดยเฉพาะผนังและกันสาดที่ทำจากเหล็กฉลุลาย สร้างมิติให้บ้านมีตัวตนที่แตกต่าง

ออกแบบWolveridge Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมในขนาดใหญ่

บ้านหลังนี้ตั้งสร้างให้อยู่อย่างกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมให้มากที่สุด พื้นที่รอบบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้และสนามหญ้าสีเขียว จึงเปิดรับภูมิทัศน์ด้วยการทำบ้านทรงกล่องปูพื้นไม้ออกมาเป็นชานบ้านโล่ง ๆ มีหลังคาคลุม ผนังกระจกโปร่งใสเปิดได้กว้างจึงดูเหมือนสวนกับบ้านเชื่อมต่อเป็นพื้นที่เดียวกัน แม้บ้านจะมีจุดที่เปิดเป็นพื้นที่เปิดสาธารณะค่อนข้างมาก แต่ก็มีจังหวะปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว ด้วยการติดตั้งแผ่นคอนกรีตปิดด้านขวาของสนามเรียงยาวไปถึงหน้าตัวบ้าน

ด้านข้างของส่วนชานนั่งเล่นทั้งสองด้านและหลังคากันสาด ตกแต่งด้วยแผ่นเหล็กฉลุลายสีดำ ช่องว่างโปร่ง ๆ ระหว่างลายเอื้อให้สายลมแทรกเข้ามาสร้างความเย็นสบาย ยามที่แสงธรรมชาติส่องลอด ตกกระทบ และสะท้อนลงมาเป็นแสงเงาที่สวยงามบนพื้นและผนัง จะได้เห็นมิติที่ต่างออกไปของบ้านในแต่ละช่วงของวัน เป็นวิธีคิดในการสร้างพื้นที่นั่งเล่นง่าย ๆ สอดประสานระหว่างคนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

จากห้องนั่งเล่นมองไปไกลๆ เห็นแนวแผ่นคอนกรีตที่เรียงรายเป็นแถวอยู่ริมขอบสนามหญ้า หยุดสายตาตรงปลายทางที่แผ่นเหล็กสีดำ ซึ่งทำหน้าที่เป็นรั้วเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น

ห้องครัว

มุมครัวที่อยู่ลึกถัดจากส่วนนั่งเล่นและทานอาหาร วางเคาน์เตอร์สี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่รับกับเส้นตรงของรูปทรงบ้าน ซึ่งสถาปนิกใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งขอบเขตการใช้งานโดยพยายามไม่ใช้ผนัง เพื่อคงความเป็นพื้นที่แบบเปิด พื้นห้องครัวปูด้วยวัสดุลายไม้ ไอสแลนด์เลือกเฉดสีเดียวกับไม้ตัดด้วยสีดำล้อไปกับการตกแต่งเปลือกบ้าน สัมผัสได้ถึงสุนทรียภาพของเฉดสีที่ช่วยเติมความนิ่ง ขรึม แต่เป็นธรรมชาติ

นักออกแบบวางจังหวะการใช้วัสดุกรุผนังระหว่างไม้และเหล็กฉลุให้สมดุล ในส่วนที่ต้องการปิดเพิ่มความมิดชิดก็ตีไม้ทึบทั้งหมด แต่ช่วงที่ต้องการ เปิดช่องลม ช่องแสง สร้างความเป็นส่วนตัวให้ตัวบ้านแบบยังมีปฏิสัมพันธ์กับภายนอกได้ก็ใส่แผ่นเหล็กฉลุแทรกลงไป

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด