เมนู

ไอเดียตกแต่งบ้าน ให้กว้างกว่าที่คิด

ไอเดียตกแต่งบ้านให้กว้าง

ตกแต่งห้องสไตล์โมเดิร์น โปร่งสว่าง สบายเหมือนบ้าน

วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนในเมืองใหญ่ ประกอบกับราคาที่ดินที่พุ่งสูงขึ้นไม่หยุด ทำให้ผู้คนส่วนหนึ่งของอาศัยอยู่ในอาคารแนวตั้งอย่างคอนโดกันมากขึ้น ซึ่งแม้ห้องชุดที่พักอาศัยหลาย ๆ โครงการก็มีขนาดเล็กกระทัดรัด สำหรับอยู่ได้ 1-2 คน แต่ใคร ๆ ก็อยากอยู่ในห้องที่โล่งโปร่งอยู่ได้อย่างสบายถึงแม้ว่าสถานที่ตั้งจะอยู่ใจกลางเมืองที่วุ่นวาย ก็สามารถเพลิดเพลินกับความเป็นส่วนตัวและความสงบเงียบเมื่อมาถึงบ้านตัวอย่างเช่น ห้องชุดในประเทศอิสราเอล ที่ผ่านการรีโนเวทใหม่ ใส่ความโปร่งเบาของกระจกเข้าไป ตกแต่งภายในดูทันสมัย เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็เป็นมุมของความสุขเหมือนอยู่บ้าน

ออกแบบDori Design
เนื้อหา  : บ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องชุดผนังกระจกโปร่ง ๆ

ห้องโทนสีขาวผนังกระจกลดความทึบ เพิ่มความสว่าง

อพาร์ทเมนท์ขนาด 100 ตารางเมตร ในTel Aviv, Israel  ภายในดูโปร่งสว่างด้วยผนังกระจกยาวตอลดแนว ภายในประกอบด้วย ห้องครัวกว้างขวาง ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นเปิดโล่งออกไปสูระเบียงที่โดเด่นด้วยฟาซาช่องลมสีขาว ที่นี่เป็นห้องชุดเก่าที่สร้างตั้งแต่ปีพ. ศ. 2500 ได้รับการปรับปรุงใหม่โดยสตูดิโอออกแบบตกแต่งภายใน Dorri’s interior design  โดยเริ่มจากรื้อถอนทางเดินทแยงที่แคบและผนังที่ปิดกั้นแบ่งห้องเพื่อสร้างช่องว่างให้ห้องเปิดโล่งไม่อึดอัดและดูคับแคบเหมือนเดิม


ครัวตกแต่งกระเบื้องลายโบราณ

ห้องครัวเดิมมีผนังปิดทึบและอยู่ด้านหลัง แต่หลังปรับปรุงนักออกแบบจัดวางให้อยู่บริเวณเดียวกับโซนใช้งานส่วนรวมอื่น ๆ ทำให้ขณะทำครัวยังมีส่วนร่วมกับกิจกรรมอื่น ๆ ของสมาชิกในบ้านได้ ผนังครัวกรุด้วยกระเบื้องโบราณคละลายจนเต็มพื้นที่ดูโดดเด่นบนผนังสีขาวโดยรอบ ตัดเส้นสายตาให้น่าสนใจเพิ่มอีกนิดด้วยตู้แบบเปิดโล่งทาสีดำสนิท

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์

ห้องชุดโปร่งสว่าง

คอนเซ็ปในการตกแต่งเน้นความรู้สึกโปร่ง กว้าง และสบายตาโดยใช้สีขาวเป็นหลัก แทรกด้วยโทนสีฟ้าหลากเฉด  เหมือนนำเอาสีของท้องฟ้าและทะเลเข้ามาเก็บไว้สร้างบรรยากาศแสนสดชื่นภายใน

มุมทานข้าว

ตกแต่งห้องใช้กระจกทำหน้าที่ดึงแสง เชื่อมต่อและแบ่งพื้นที่

วัสดุหลักที่ถูกนำมาใช้มากในห้องนี้ คือกระจกใส นอกจากจะใช้ดึงแสงสว่างเข้าสู่พื้นที่ต่าง ๆ ในห้อง เปิดวิสัยทัศน์ออกสู่ภายนอกแล้ว ยังใช้เพื่อกั้นแบ่งกำหนดขอบเขตการใช้งานให้เป็นสัดส่วน ในขณะที่ยังสามารถเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่อื่น ๆ ได้ เช่น ห้องทำงานที่คั่นด้วยพาร์ติชันกระจก ล้อมรอบด้วยโครงไม้บาง ๆ ที่สามารถแยกกันระหว่างบ้านและที่ทำงานออกจากกัน โดยมีถูกตัดขาดออกจากกัน

มุมนั่งเล่นโทนสีน้ำเงิน

ชั้นวางของลอยตัว

ไอเดียชั้นวางลอยตัว ที่ไม่มีบานปิดทั้งสองด้าน ทำให้มองทะลุผ่านได้ทุกมุม ใช้ประโยชน์ได้ดีตามฟังก์ชั่นโดยไม่ปิดวิสัยทัศน์ของบ้านในมุมอื่น ๆ

ไฟสวย ๆ ในห้อง

โถงทางเดินในบ้าน

โถงทางเดินในบ้านนำทางเข้าสู่ห้องนอนหลัก ซ่อนฟังก์ชั่นช่องเก็บของเอาไว้บริเวณผนัง ทำให้มีพื้นที่จัดเก็บที่เป็นระเบียบโดยไม่รบกวนพื้นที่แนวนอนของบ้าน เพิ่มลูกเล่นเล็ก ๆ ด้วยรูปลักษณ์บานที่เป็นเส้ยสายกราฟฟิก

ไฟสวย ๆ ในห้องน้ำ

ห้องนอนขนาดใหญ่ติดตั้งห้องน้ำในตัว ความโดดเด่นอยู่ที่ห้องน้ำถูกยกตัวขึ้นสูงกว่าพื้นห้อง ผนังกระจกโปร่งใสมองเห็นภายใน แต่ไม่โป๊มากเพราะยังมีผ้าม่านปกคลุมเพื่อความเป็นส่วนตัว หัวเตียงที่กรุด้วยกระดานดำตัดกับสีขาวของเตียง เป็นความเรียบง่ายที่ชวนให้พักผ่อน แต่ก็ยังแทรกลูกเล่นสนุก ๆ ให้โฟกัสสายตาในยามค่ำ ด้วยการใส่แสงไฟสีส้มลงไปตามแนวยาวของฐานห้องน้ำ ทำให้รู้สึกเหมือนห้องน้ำลอยตัวอยู่ในห้องนอน

ห้องน้ำ Modern

ฟาซาดโปร่ง ๆ

แม้จะอยู่ในอาคารสูง แต่ก็ยังมีสเปซให้ใช้งานกลางแจ้ง ด้วยการทำระเบียงยาวด้านนอก ใส่ฟาซากช่องลมให้ทั้งแสงและอากาศภายนอกไหลเวียนเข้าสู่ภายในได้ดี ใส่ความน่ารักเล็ก ๆ ด้วยการบิวท์ม้านั่งคอนกรีตยาวและทำสเต็ปต่างระดับ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน

แปลนห้อง

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด