เมนู

บ้านคอนกรีตมุงหญ้า บ้านเล็กที่ชวนให้มาพัก

หลังคามุงหญ้า

บ้านคอนกรีตหลังคามุงหญ้า

ใครที่หลงรักธรรมชาติคงรอคอยวันหยุดยาว เพื่อจะได้ไปพักกายพักใจใต้ร่มเงาไม้ รับสายลมเย็น ๆ มองท้องฟ้าสีสวยใสเพลินตาก่อนหลับไปในยามบ่อยแก่ๆ จะดีแค่ไหนถ้าเรามีบ้านพักส่วนตัวในบรรยากาศสบายแบบที่เราชอบ แต่ถ้าพูดถึง “บ้านตากอากาศ” ก็จะต้องเห็นภาพเงินที่ปลิวหายวับไปกับตาเพราะค่าใช้จ่ายในการสร้างไม่น้อยเลย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปแวะชมบังกะโลหลังหนึ่งตั้งอยู่ในเมืองเล็ก ๆ ของ Litibú เมืองนายาริต บ้านนี้ทำจากคอนกรีตและวัสดุง่าย ๆ งบไม่มาก ดูเป็นธรรมชาติ และสร้างความเชื่อมโยงกับสิ่งแวดล้อมในทันที แม้จะเป็นโครงการเล็ก ๆ แต่สร้างสรรค์สูง

ออกแบบPalmae Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านพักตากอากาศปูนเปลือย

บ้านวัสดุง่ายๆ สำหรับการพักผ่อน

Litibú de Palma บังกะโลขนาดเล็กสำหรับพักผ่อนในนายาริต ที่เชิญชวนให้คุณชื่นชมความงามและอากาศที่น่ารื่นรมย์ของชายฝั่งเม็กซิโกแปซิฟิก โครงการเล็ก ๆ แต่มีเสน่ห์นี้เเป็นของคู่สามีภรรยาใช้ชีวิตหลัก ๆ เกือบทั้งปีในลาสเวกัส และต้องการใช้เวลามาหลบพักผ่อนในเม็กซิโกบ้าง แต่เนื่องจากเจ้าของมีงบประมาณจำกัดเพียง  38,000 ดอลลาร์สหรัฐ (เทียบค่าเงินไทยประมาณล้านต้นๆ) สถาปนิกจึงต้องใส่ความคิดสร้างสรรค์และปรับขนาดของบ้านให้เหลือพื้นที่เพียง 50 ตารางเมตร โครงร่างประกอบด้วยอาคารคอนกรีตเปลือยแยกเป็น 2 ฝั่งมีที่ว่างคั่นอยู่ตรงกลาง หลังคาปกคลุมด้วยใบปาล์มเพิ่มความเป็นธรรมชาติและดูเข้ากันได้กับบริบทแวดล้อม

บ้านปูนเปลือยสไตล์รีสอร์ทธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านพักปูนเปลือยหลังคามุงหญ้า

“สภาพอากาศเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของการออกแบบ” PALMA สตูดิโออธิบาย ที่นี่มีสภาพภูมิอากาศแบบชายฝั่งทะเล ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการกำหนดลักษณะสำคัญ ๆ ของโครงการ เช่น วัสดุทั้งภายนอกและภายใน นี่เป็นเหตุผลที่เลือกใช้วัสดุคอนกรีตเปลือยแทนการทาสี เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของความชื้นบนผนัง หลังคาทำจากหินภูเขาไฟและไม้มุงใบปาล์ม ซึ่งสะท้อนลักษณะความเป็นเขตร้อนของบังกะโลที่มีเสน่ห์แห่งนี้

ที่ว่างนั่งเล่นระหว่างอาคาร

แยกบ้านเป็น 2 ฝั่งมีลานแทรกกลาง

ห้องนอนและพื้นที่นั่งเล่นคั่นกลางด้วยคอร์ท ที่กลายเป็นจุดเด่นของบ้านด้วยลูกเล่นการเจาะวงกลมตรงกลางลานโล่งขนาดใหญ่ ลานนี้ทำหน้าที่ทั้งแยกและเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ใช้สอยหลักและห้องในเวลาเดียวกัน เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมอิสระที่ยังคงให้ความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบ้านแม้จะเปิดโล่งก็ตาม

บ้านคอนกรีตประตูบานเฟี้ยมไม้

ห้องนอนเปิดผนังกว้าง

หลังคาจั่วสูงโชว์โครงสร้าง

หลังคามุงหญ้าลดร้อน

เหนือเตียงนอนจะเห็นหลังคาที่แหลมสูง  โครงสร้างเป็นไม้เนื้อแข็งมุงด้วยหญ้าแห้งที่เรียกว่า “ปาลาปา” (เป็นคำในภาษาสเปนที่มาจากภาษาตากาล็อกหมายถึงใบปาล์ม) ซึ่งมีประโยชน์มากในสภาพอากาศร้อนเพราะเป็นวัสดุธรรมชาติที่ระบายอากาศได้ดี ทำให้นอนสบาย เมื่อทรุดโทรมก็ซ่อมแซมเปลี่ยนใหม่ง่าย ๆ หลังคาแบบนี้พบได้บ่อยในชายหาดและทะเลทรายของเม็กซิโก เป็นสถาปัตยกรรมที่สำคัญเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของวัฒนธรรมเม็กซิกันตะวันตก

บ้านคอนกรีตประตูเปิดกว้าง

ห้องนอนปูนเปลือย

อีกฝั่งหนึ่งบ้านเปิดกว้างชมวิวได้เต็มที่ทุกด้าน ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมครบทั้ง ห้องครัวและพื้นที่นั่งเล่น และมุมห้องนอนที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น ภายในใช้คอนกรีตบิลท์ฟังก์ชันใช้งานต่าง ๆ เช่น เตียง เคาน์เตอร์ครัว ชั้นวางของ หรือแม้แต่โครงสร้างทับหลังที่มองเห็นได้จากภายนอก ความแข็งกระด้างนี้ถูกลดทอนลงด้วยการใส่องค์ประกอบของไม้ ไม่ว่าจะเป็น วงกบ ประตู หน้าต่าง ไปจนถึงการเจาะช่องแสงให้เป็นวงกลม จึงทำให้เกิดสมดุลของความรู้สึกเมื่อมองในภาพรวม

ห้องอาบน้ำ

ห้องน้ำปูนเปลือยขัดมัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาจากวัสดุธรรมชาติจากใบของหญ้าคา ใบจาก ที่เป็นวัชพืชที่นิยมใช้ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในภูมิภาคอื่น ๆ ก็มีที่ใช้วัสดุท้องถิ่นมาทำหลังคาเช่นกัน เช่นใบปาล์มแห้ง นำมามัดรวมกันหรือนำมาทำเป็นไพมุงเป็นหลังคา หลังคามุงหญ้านี้เหมาะกับบ้านร้อนชื้น เพราะมีช่องว่างเล็ก ๆ ระหว่างใบหญ้าทำให้ความร้อนและลมแทรกผ่านเข้า-ออกได้ง่าย จึงทำให้บ้านเย็น ลดชื้นได้ดี  อย่างไรก็ตามการมุงหลังคาแบบนี้ไม่ค่อยตอบโจทย์เรื่องอายุการใช้งานและการรั่วซึม จึงต้องมุงหลาย ๆ ชั้นให้หนาขึ้น สถาปนิกมักใส่ชั้นวัสดุอื่น ๆ รองรับอยู่ข้างใต้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการต่อสู้กับสภาพอากาศทั้งในฤดูฝนที่มีพายุและการทนความร้อนในฤดูร้อนมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด