เมนู

Private House เหมือนจะเปิด แต่ก็ปิด

บ้านสีขาว

บ้านเปิดโปร่ง ที่มีความเป็นส่วนตัว

การออกแบบบ้านสมัยใหม่ นิยมพื้นที่เปิดโปร่งที่เชื่อมโยงกับสวนนอกบ้าน หรือได้รับแสง ได้รับลมอย่างเหมาะสม ไร้ซึ่งมุมอับที่ทำให้ใช้สอยพื้นที่ได้ไม่เต็มที่ ทั้งยังทำให้กเจ้าของบ้านรู้สึกไม่ปลอดภัย แต่ในความเปิดโปร่งนั้น มีโจทย์อีกข้อที่มักมาควบคู่กัน คือ ความเป็นส่วนตัว ไม่โจ่งแจ้งจนเกินไป จนรู้สึกว่าการอยู่อาศัยภายในบ้านตัวเองนั้นกำลังถูกจ้องมองมาจากพื้นที่รอบนอก การออกแบบให้มีทั้งสองฟังก์ชันที่เหมือนจะอยู่กันคนละขั้ว จึงถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของสถาปนิก

ออกแบบ : Blatman Cohen
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาโรงจอดรถ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ขนาดพื้นที่ใช้สอยของบ้านประมาณ 500 ตารางเมตรเลยทีเดียว บ้านชั้นเดียวหลังคาแบนที่ครอบคลุมอาณาเขตส่วนตัว แผ่ขยายไปอย่างกว้างขวาง ภายนอกเหมือนรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดาทาด้วยสีขาวสว่างไสว เสริมภาพลักษณ์ของสไตล์โมเดิร์นให้ดูมินิมอลมากยิ่งขึ้น

พื้นที่ภายนอกสำคัญไม่น้อยกว่าพื้นที่ภายใน นี่คือความต้องการหลัก ๆ ของผู้เป็นเจ้าของ สถาปนิกจึงทำการเชื่อมโยงสวนกับบ้านให้ใกล้ชิดกับมากยิ่งขึ้น ทำการยกคอร์ทไปไว้ตามจุดต่าง ๆ จึงเกิดประโยชน์ 2 ต่อ อย่างแรกคือได้ความสดชื่นรื่นรมย์ และอย่างที่สองสวรจะช่วยป้องกันความเป็นส่วนตัวไม่ให้รั่วไหลออกไปด้วย

จัดสวนในบ้าน


การพรางสายตาจากภายนอกของบ้านหลังนี้ ไม่ได้ปิดทึบเสียทีเดียว เพราะไม่ต้องการให้ขัดขวางทางลมและแสงธรรมชาติที่ควรจะได้รับ ระแนงคอนกรีตทาสีขาว เว้นระยะห่างไว้อย่างเหมาะสม หากมองจากฝั่งตรงกันข้าม จะมองไม่เห็นพื้นที่ภายในบ้าน แต่สลับกันหากคนในบ้านมองออกไป จะเห็นความเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน ตกแต่งมุมนั่งเล่น

ฝ้าเพดานเรียบ

ห้องแฟมิลี่ออกแบบผังแบบ Open Plan มุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวรวมอยู่ในบริเวณเดียว โซนนี้นับเป็นศูนย์กลางของบ้านเลยก็ว่าได้ สถาปนิกดีไซน์ให้มีบรรยากาศเหมือนกำลังนั่งพักผ่อนในศาลาสวน ทั้งสองด้านซ้ายขวาถูกขนาบด้วยคอร์ทเล็ก ๆ เพียงแค่รอเวลาอีกไม่นาน ต้นไม้ที่ปลูกไว้จะให้ร่มเงา และยิ่งทำให้ภายในห้องมีความเป็นส่วนตัวยิ่งกว่าเดิม

ห้องนั่งเล่นแบบโปร่ง ๆ

ซ่อนมุมทำงานในบ้าน

ไม่ว่าจะพื้นที่ไหน หรือห้องใดของบ้านไม่อับแสง แม้กระทั่งในห้องน้ำ ยังเปิดช่องทางรับแสงผ่านทางหลังคา ตีระแนงไม้ชั้นล่างและติดวัสดุโปร่งใสด้านบน แสงธรรมชาติที่ส่องลงมากระจายไปทั่วทั้งโซนแห้ง โซนเปียก ความอับชื้นจึงไม่มีทางเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

มีการซ่อนมุมนั่งเล่นไว้ โดยการบิลท์อินโต๊ะทำงานติดผนัง โต๊ะตัวยาวสามารถใช้พร้อมกันได้ 2 -3  คน ผนังด้านข้างเปิดโปร่งเป็นช่องทางพัดผ่านของลม จึงไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศมากเกินไป

ตกแต่งผนังเตียงนอน

ผนังชั้นในคือกระจกใสเต็มบาน ส่วนผนังชั้นนอกคือระแนงคอนกรีต ทำให้ห้องนอนโปร่งใส มีความสงบและไร้ความวุ่นวายในช่วงเวลาที่กำลังพักผ่อน

ระแนงคอนกรีต

เมื่อมองออกไปจากห้องแฟมิลี่ จะเห็นวิวของสวนและสระว่ายน้ำขนาดใหญอย่างเต็มตา เนื่องด้วยผนัง ประตูกระจกที่ตั้งใจให้โปร่งใส หลังระเบียงตรงตำแหน่งที่ตรงกับมุมนั่งเล่นและทานอาหาร ไม่มีระแนงมาบดบัง เพราะด้วยระยะของที่ดินที่ใช้จัดสวนค่อนข้างห่างจากเพื่อนบ้าน

บ้านหน้ากว้าง

หลังคาระเบียงที่ตีช่องให้ห่างกัน แสงลอดผ่านลงมาได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

ระแนงทางเดิน

การออกแบบให้มีระแนงคอนกรีตสีขาวอีกชั้น ไม่เพียงแค่เป็นการเพิ่มความสมบูรณ์ในเรื่องความสวยงามเท่านั้น ยังทำให้บ้านที่ภายในค่อนข้างเปิดโปร่ง รู้สึกอบอุ่นและมีเกราะป้องกันอยู่เสมอด้วย

คอร์ทในบ้านชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : คอร์ทภายในบ้าน ไม่ควรจัดสวนที่ดูแลยากจนเกินไป เพราะหากขั้นตอนการดูแลยุ่งยาก สวนที่เคยสวนอาจถูกความรกโทรมเข้ามาแทนที่ เลือกต้นไม้ฟอร์มสวยสักต้น ไม่ควรเลือกต้นที่ใบร่วงเยอะ โรยพื้นรอบ ๆ ด้วยหินกรวดเม็ดเล็กเม็ดใหญ่ตามเหมาะสม จะได้ไม่ต้องตัดหญ้า ถอนหญ้าให้เสียแรง เสียเวลา แต่หากเจ้าของบ้านเป็นคนที่มีเวลาดูแล ชื่นชอบในการจัดสวนเป็นชีวิตจิตใจ ก็สามารถปลูกต้นไม้ ปลูกหญ้าเพิ่มได้เช่นกัน 

ออกแบบบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด