เมนู

ห้องรับแสง พื้นที่พักผ่อนของครอบครัว Living Box

ต่อเติมหลังบ้าน

Living Box ห้องกระจกรับแสง

เคยสังเกตตัวเองมั้ย หากอยู่ในห้องที่ไม่มีแสงธรรมชาติ จะไม่ค่อยรู้สึกมีชีวิตชีวาและไม่ค่อยกระปรี้กระเปร่าเท่าที่ควร ผู้เขียนมักมีอาการเช่นนี้บ่อย ๆ ในช่วงที่ฝนตกติดต่อกันหลายวันแบบไม่ลืมหูลืมตาหรือในช่วงที่ลืมเปิดผ้าม่าน นอกจากความเหี่ยวเฉาทางกายแล้ว เมื่อขาดแสงจะทำให้เกิดความซึมเซาในจิตใจด้วย จากที่เคยกังวลว่าบ้านจะรับแสงเยอะเกินไปหรือเปล่า กลับได้มุมมองใหม่ว่าถ้าบ้านไร้แสงจนเกินไปก็คงไม่ดีเท่าที่ควร การป้องกันแสงแดดมีหลายวิธีที่ทำได้ แต่การที่บ้านไม่มีแสงธรรมชาติยากต่อการจะเป็นผู้สร้างแสงนั้นขึ้นมาเอง

ออกแบบMEGAN EDWARDS ARCHITECTS
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องกระจกทางทิศใต้ รับแสงเติมชีวิต

เจ้าของบ้านหลังนี้มีความตั้งใจที่จะต่อเติมบ้านใหม่เป็นห้องกระจกที่ไว้รับแสงธรรมชาติโดยเฉพาะ ส่วนที่ต่อเติมจากบ้านหลังเดิมอยู่บริเวณทางทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศทางที่มีทั้งแสงและลม ความคาดหวังที่จะทำให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นห้องพักผ่อนตลอดทั้งวันจึงมีเค้าโครงที่เป็นจริงได้มากขึ้น อีกทั้งบริเวณดังกล่าวยังมีต้นไม้ใหญ่ กิ่งก้านใบที่แผ่ขยายสร้างร่มเงาและความร่มรื่นได้เฉกเช่นเดียวกับหลังคาผืนใหญ่ เหมือนธรรมชาติได้มอบหลังคาให้ฟรี ๆ โดยไม่ต้องซื้อ

ต่อเติมบ้านเล่นระดับ

ตีโจทย์ของความต้องการออกมาเป็นรูปฟอร์มที่เรียบง่าย อาคารทรงกล่องชั้นเดียวเมื่อผสานกับตัวบ้านเดิมจึงเกิดเป็นผังรูปตัว L เล็ก ๆ ที่เชื่อมโยงกับสวนนอกบ้านอย่างใกล้ชิดมากขึ้น

วัสดุปูพื้นบ้าน

พื้นที่ใหม่แยกสัดส่วนจากพื้นที่เดิมอย่างลื่นไหล ระดับพื้นที่ต่ำกว่าทำให้การเดินเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่รู้สึกเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น ห้องสี่เหลี่ยมแบบ Open Plan ไร้ผนังกั้น ครัวในบ้าน เคาน์เตอร์ทอปสแตนเลส ไอซ์แลนด์ตัวใหญ่ที่เป็นทั้งที่ทำและทานอาหารไปในตัว โต๊ะรับประทานอาหารสีเข้มสำหรับ 6 ที่นั่ง เพียงพอต่อจำนวนสมาชิกในครอบครัวและเหมาะสมกับการรับแขก

ประตูกระจกเข้ามุม

มุมนั่งเล่นอยู่ใกล้ชิดกับพื้นที่สวนหลังบ้านมากี่สุด ผนังกระจกตรงหน้ามองเห็นต้นไม้สีเขียวอย่างใกล้ชิด ช่วงเวลาที่แดดจ้าสามารถปิดผ้าม่านสีครีมบาง ๆ เพื่อกันแสงได้ ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่กระตุ้นให้อยากออกไปเดินเล่น สัมผัสกับสายลมปะทะตัว หรือนั่งพักที่ระเบียงบ้านซึ่งต่อเติมขึ้นมาใหม่ให้บ้านสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ไอเดียต่อเติมบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ความโปร่งกว้างจะเพิ่มมากขึ้นหากเปลี่ยนรูปแบบของประตูเสียใหม่ ไม่เพียงแค่ใช้ประตูกระจกใสที่รับแสงธรรมชาติได้ หากเลือกใช้ประตูกระจกบานใหญ่แบบเข้ามุม ไร้เสา ไร้รอยต่อ เปิดกว้างได้สุดขอบ นอกจากพื้นที่ภายในจะดูโล่งขึ้น ยังเป็นการชักชวนความโปร่งของพื้นที่ภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งภายในบ้านอีกด้วย เหมาะมากกับห้องนั่งเล่นหรือห้องครัวที่ต้องการช่องทางการไหลเวียนของอากาศที่สะดวกกว่าปกติ

http://credit-n.ru/avtokredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด