เมนู

สร้างบ้านชั้นเดียว จำลองบรรยากาศทะเลมาเก็บไว้

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก

บ้านตากอากาศโมเดิร์น

ถ้า “ทะเล” เป็นสถานที่ที่ทุกคนในบ้านชื่นชอบ แต่ใช่ว่าทุกคนจะเป็นเจ้าของบ้านริมชายหาดได้ ในบ้านที่อยู่ห่างไกลแต่ต้องการเติมเต็มความรู้สึกใกล้ชิดกับน้ำมากขึ้น ก็อาจจะสร้างสระว่ายน้ำในบ้านแม้จะไม่ใกล้เคียงกับทะเลก็ตาม คำถามต่อมาคือ แล้วถ้ามีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณในการทำสระว่ายน้ำด้วยล่ะ พอมีทางไหนที่จะยกบรรยากาศของท้องทะเลที่แสนสดชื่นเข้ามาเก็บไว้ในบ้านได้บ้าง คำตอบอยู่ในเนื้อหานี้ที่นักออกแบบสร้างสรรค์กลิ่นอายของทะเลด้วยวัสดุง่าย ๆ ที่เห็นแล้วต้องยอมทีเดียวครับ

ออกแบบsurfprojects
ภาพถ่ายdarren bradley photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

บ้านที่อบอวลกลิ่นอายทะเล

แคลิฟอร์เนีย เป็นรัฐหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกาติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก นอกจากมีประชากรเยอะมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศแล้ว ยังเป็นหนึ่งในสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่ดีที่สุดด้วย ใคร ๆ ก็ชื่นชอบและอยากไปอาศัยอยู่ ในบ้านหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในบ้านในรัฐนี้ที่พยายามจะเชื่อมต่อบรรยากาศของทะเลเข้ามาเก็บไว้ข้างใน ในขณะที่มีบ้านเก่าอยู่แล้วหนึ่งหลังและต้องการต่อเติมพื้นที่ใหม่ จะทำอย่างไรให้บ้านเก่าจะอยู่ร่วมกับบ้านใหม่ได้พร้อม ๆ กับใส่สิ่งที่ต้องการลงไปให้ครบ นักออกแบบจึงใช้หาจุดร่วมของ สี รูปทรงเรขาคณิต และการเลือกใช้วัสดุของภายนอกมากำหนดรูปลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่ทำให้ “เก่าพบใหม่” เป็นไปอย่างกลมกลืน

สำหรับบ้านเดิมรูปแบบการออกแบบเต็มไปด้วยความเรียบง่ายของหลังคาจั่วเตี้ย ๆ ธรรมดาผนังก่ออิฐฉาบทาสีขาวตกแต่งด้วยลายคลื่นสีฟ้าที่สื่อถึงทะเล ในบ้านหลังใหม่จึงลดทอนอาคารจั่วให้เหลือหลังคาเฉียงสูงด้านเดียวเป็นเพิงหมาแหงนสไตล์โมเดิร์นล้อมรอบตัวบ้านด้วยงานไม้ ทาสีกรอบหลังคาด้วยสีฟ้า เป็นอาคาร 1 ห้องนอนจัดอยู่ด้านหน้าติดกับสวนเขียว ๆ  ตกแต่งผนังด้วยวอลล์เปเปอร์สีฟ้าน้ำทะเลเช่นกัน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

หลังคาเฉียงสูงฝ้าเพดานไม้

จุดเด่นของห้องนี้นอกจากจะอยู่ที่เส้นโครงของตัวบ้านที่หลังคาเฉียงสูง ผนังเส้นสายเอียงเฉียงไปทางด้านหลังที่ทำให้ดูแปลกตาแล้ว ยังมีวิธีการติดช่องแสงระหว่างผนังและหลังคา ที่น่าสนใจและกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะช่วยให้บ้านหรือห้องเปิดรับแสงได้จากมุมบน เพิ่มความสว่างให้กับบ้านมีทิศทางและตำแหน่งที่บ้านต้องการ หลังคาเฉียงสูงแบบนี้ทำให้รู้สึกว่าห้องนอนมีความสบายตาและระบายอกาาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ส่วนของฝ้าเพดานที่ปิดด้วยไม้เป็นเส้นยาวยิ่งเพิ่มมุมองทางสายตาให้เหมือนห้องดูสูงและกว้างขึ้นไปอีก

ช่องแสงระหว่างผนังกับหลังคา

จัดบ้าน open plan

พื้นที่ส่วนรวมที่สว่าง อบอุ่น และสนุก

จากอาคารใหม่ที่เป็นห้องนอนทั้งหมด 3 ห้อง และห้องน้ำ จะถูกเชื่อมต่อไปยังบ้านหลังเก่า ซึ่งได้รับการปลดปล่อยพื้นที่ใช้สอยหลักดั้งเดิมที่ปิดทึบ ให้กลายเป็นพื้นที่เปิดโล่งที่เต็มไปด้วยแสง โดดเด่นด้วยห้องครัวที่กว้างขวางพื้นที่ทานอาหาร และห้องนั่งเล่น ที่มีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ช่วยควบคุมการไหลของพื้นที่ทั้งหมดไปยังลานกลางแจ้งที่ตกแต่งไว้อย่างเก๋ไก๋

ครัวและห้องทานอาหารติด skylight

ในพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมจัดแบบ open plan ที่รวมเอาการใช้งานที่แตกต่างหลาย ๆ ฟังก์ชันเข้าด้วยกัน ปูพื้นด้วยไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น เพิ่มความน่าสนุกด้วยการใช้เส้นสายเรขาคณิตจากการใช้วัสดุที่แตกต่างมาตัดเส้นสายตา ความสว่างที่มาจากผนังและช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบนด้วย

พื้นปูบล็อกคอนกรีตสีฟ้า

จำลองบรรยากาศทะเลในบ้าน

จำลองทะเลมาเก็บไว้ในบ้าน

มาถึงจุดที่เป็น Highlight ของบ้านที่ทุกคนรอคอย คือพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งที่ดูคล้ายที่นั่งริมทะเล ด้วยวิธีการตกแต่งด้วยวัสดุที่หาได้ง่ายมาก ๆ ด้วยการใช้แผ่นคอนกรีต 6 เหลี่ยมสีฟ้ามาปูในบริเวณกว้าง วางเก้าอี้ชายหาดและเตียงนอนอาบแดด มีต้นไม้สีเขียว ๆ แทรกแซมด้วย มองเผิน ๆ นึกว่ากำลังใช้ชีวิตอยู่กลางทะเลที่แสนสดชื่น เป็นทริกง่าย ๆ ที่เก็บกลิ่นอายของชายหาดและเกลียวคลื่นเข้ามาไว้ในบ้านโดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มมากมาย

ห้องน้ำโทนสีขาว-เหลือง-ฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบรรยากาศสดชื่นของธรรมชาติในบ้าน ทำได้หลายวิธี เช่น การเปิดผนังบ้านกว้าง ๆ เพื่อดึงสิ่งแวดล้อมให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน หรือใช้ผนังกระจกขนาดใหญ่เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก การเปิดพื้นที่ open space กลางบ้านเป็นคอร์ทใส่ต้นไม้เข้าในข้างใน หรือแม้กระทั่งวิธีง่าย ๆ เหมือนบ้านหลังนี้ที่ใช้สี วัสดุ และของตกแต่งเป็นตัวแทนของธรรมชาติที่เราต้องการมาใช้ก็เป็นแนวคิดดี ๆ ที่ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/avtokredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด