เมนู

Loft House ไร้รั้ว ปิดนอก-เปิดใน ความสุนทรีที่ถูกใจทุกคน

บ้านไร้รั้ว

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตฟาซาดไม้ระแนง

ถ้าพูดถึงบ้านในจินตนาการ หลายคนอาจจะมีภาพที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชอบ รสนิยม ความคาดหวังทั้งในเรื่องของดีไซน์และฟังก์ชัน สำหรับคนที่ชอบความเรียบ ง่าย มีกลิ่นอายแบบเท่ๆ แกร่งๆ บ้านโชว์เนื้อคอนกรีตสีเทาที่มีเอกลักษณ์ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่เข้ากันได้ดี แม้ว่าเทรนด์บ้านปูนเปลือยจะผ่านมาหลายปีแล้ว ก็ยังมีคนชื่นชอบอยู่ไม่น้อยแต่อาจจะปรับเปลี่ยนรายละเอียดภายในให้ตอบโจทย์ของแต่ละคนมากขึ้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีแบบบ้านปูนเปลือยโมเดิร์นมาแบ่งปัน เผื่อเป็นไอเดียไปใช้ให้เหมาะกับสไตล์ของคุณครับ

ออกแบบ : Ápiron Architects
ภาพถ่าย : Manolo R. Solís
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตฟาซาดไม้ระแนง

The Loft RCB เป็นบ้านโมเดิร์นทรงกล่องผนังสีเทาดิบๆ เท่ๆ นี้ สร้างอยู่ในเมรีดา เมืองหลวงของรัฐยูกาตัง ประเทศเม็กซิโก ที่ดินที่ตั้งรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 11 คูณ 20 เมตร ด้านหน้าหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งแม้จะไม่ใช่ทิศทางที่ถูกแสงแดดจัด แต่บ้านยังคงต้องการปิดบังพื้นที่ใช้สอยภายใน เพื่อความเป็นส่วนตัวจากถนนเนื่องจากบ้านไม่มีรั้ว แต่ชั้นบนตรงฟาซาดไม้ระแนงไม่ได้ติดตาย สามารถเปิดออกได้เมื่อต้องการรับวิวหรือลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดขึ้นชั้นบน

ด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดในการทำงาน รวมไปถึงการประมวลความต้องการและรูปแบบการใช้งานของผู้เป็นเจ้าของ สถาปนิกจึงเสนอว่าให้สร้างลานภายในส่วนแรก เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาทางขวาจะเป็นบันไดขึ้นชั้นบน ทางซ้ายจะพบกับที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าจัดเป็นสวน ซึ่งตรงนี้พื้นที่ชั้นล่างและชั้นสองจะเชื่อมต่อกัน เพื่อให้องค์ประกอบทั้งหมดของสถาปัตยกรรมสามารถเพลิดเพลินไปกับพื้นที่สีเขียวขนาดเล็กนี้ และยังเป็นจุดระบายอากาศพร้อมรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน จากนั้นจะเคลื่อนไปสู่ครัวแล้วมีพื้นที่ลดระดับลงสู่โซนใช้งานส่วนกลาง

บ้านต่างระดับ

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวโถงสูง

บ้านได้รับแนวคิดจากสิ่งที่เรียกว่า loft ซึ่งไม่ใช่สไตล์สัจจะวัสดุที่นำเสนอความดิบของแต่ละชนิดวัสดุ แต่เป็น loft แบบที่ใช้เรียกห้องใต้หลังคา ห้องเก็บของ ที่เป็น “พื้นที่เปิดโล่ง” ระหว่างสองชั้นมีพื้นที่เชื่อมต่อกันโดยไม่มีผนังกั้น สำหรับบ้านนี้นำมาใช้งานในส่วนโซนสาธารณะที่ทำเป็นโถงสูงมองเห็นชั้นลอยที่มีราวระเบียงกั้นข้างบน สร้างความรู้สึกของสภาพแวดล้อมที่สูงโปร่งและเปิดกว้างมากขึ้น

ครัวโถงสูงตกแต่งผนังด้วยอิฐ

จุดที่ชวนโฟกัสสายตาอยู่ที่บาร์โถงสูงสองชั้น ตกแต่งด้วยแผ่นอิฐที่ทำให้ดูเหมือนผนังถูกกระเทาะเปลือกที่ฉาบออกทั้งสองด้าน สร้างบรรยากาศการจำลองแบบอาคารเก่าที่โชว์ร่องรอยอิฐที่ให้สีแตกต่างจากอุณหภูมิและสีของเนื้อดินโดยไม่จำเป็นต้องกระเทาะผนังออกจริงๆ

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวโถงสูง

ผนังบ้านเปิดกว้างเชื่อมต่อสระว่ายน้ำหลังบ้าน

ห้องนั่งเล่น-ห้องรับประทานอาหาร-บาร์ ที่ผนังเปิดได้กว้างขยายตัวบ้านออกไปกลางแจ้งที่เป็นพื้นที่สีเขียวจุดที่สอง ผ่านประตูกระจกบานใหญ่สู่สนามหลังบ้าน ทำให้ได้บรรยากาศในร่ม-กลางแจ้งที่ลื่นไหลกันเป็นผืนเดียว ความรู้สึกของพื้นที่ที่ยาวขึ้น ถูกสร้างขึ้นด้วยองค์ประกอบที่เป็นเส้นตรง เช่น บันไดและสระว่ายน้ำที่ขนานไปกับตัวบ้าน ช่วยให้สภาพแวดล้อมในภาพรวมของบ้านมีความต่อเนื่องและเป็นแนวยาว

มุมพักผ่อนบนชั้นสอง

ส่วนความสูงสองเท่าก็เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ในแนวตั้งอื่นๆ ในโปรแกรมของบ้าน เช่น ห้องดูทีวีที่ชั้นบนก็มีปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ข้างล่างได้ง่ายขึ้น และสามารถมองเลยออกไปสังเกตดูความเคลื่อนไหวที่สระว่ายน้ำได้ด้วย

ห้องนอนโทนสีเทา ดำ น้ำตาล

ห้องนอนโทนสีเทา ดำ น้ำตาล

หนึ่งในความต้องการของลูกค้าคือบ้านมีรูปลักษณ์แข็งแรง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีการเลือกสีและวัสดุโทนเย็นที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงคอนกรีตขัดมันในผนังและกระเบื้องที่โดดเด่น และเหล็กสีดำในคานและราวบันได วัสดุเหล่านี้ผสมผสานกับโทนสีอบอุ่นของไม้เพื่อให้พื้นที่มีความนุ่มนวลขึ้น ห้องนอนหลักก็มีองค์ประกอบของคอนกรีตขัดมันสีเทา อะลูมิเนียมปิดผิวไม้ทางทิศเหนือ และเส้นสายของสีดำที่รวมกันแล้วดูมีความสมดุลของอารมณ์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านยุคใหม่นอกจากจะให้ความสำคัญกับดีไซน์ การเลือกวัสดุ ฟังก์ชันที่สอดคล้องกับการใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว ยังเน้นเรื่องความลื่นไหลของพื้นที่ การต่อเชื่อมระหว่างชั้น (ในกรณีที่มีสองชั้นขึ้นไป) เพื่อให้การติดต่อสื่อสารจากหน้าบ้านถึงหลังบ้าน ชั้นบนลงมาชั้นล่าง ใช้ชีวิตในบ้านไปสู่กลางแจ้งได้ง่ายๆ ไม่รู้สึกว่าถูกจำกัดอยู่แค่กรอบกล่องสี่เหลี่ยม นอกจากนี้การเชื่อมต่อทั้งแนวตั้งและแนวนอนของบ้านจะมีส่วนให้ความรู้สึกว่าบ้านมีทั้งความสูงและความกว้างที่มากขึ้นกว่าความเป็นจริงด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด