เมนู

มหัศจรรย์จากธรรมชาติ สร้างบ้านน่าอยู่ เรียบง่ายแต่ได้คุณภาพ

สร้างบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติ

บ้านวัสดุธรรมชาติ

กระแสบ้านธรรมชาติยังคงอยู่และวนกลับมาอยู่เสมอ เพราะผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ บ้านเดิมเป็นการก่อสร้างแบบเรียบง่ายในพื้นที่ชนบทของเปรูโช (35 กม. จากกีโต) ประเทศเอกว่าดอร์ โดยตอนแรกออกแบบเป็นโกดัง ต่อมาทำเป็นที่อยู่อาศัยก็เริ่มปรับปรุงและซ่อมแซมทีละเล็กละน้อย แต่เมื่อทีมงานเข้ามาสำรวจก็พบว่าต้องปรับเปลี่ยนขนานใหญ่ เพื่อรักษาและเสริมประสิทธิภาพของพื้นที่

ออกแบบ :  La Cabina de la CuriosidadMarie Combette
ภาพถ่าย : JAG Studio, Daniel Moreno Flores
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านจากวัสดุธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ความท้าทายของโปรเจ็คนี้และเป็นข้อบกพร่องหลัก ๆ ของบ้านคือ แสงเข้าน้อยและการเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์ได้น้อยทั้งใกล้และไกล พื้นที่เย็นและมีความชื้นในผนัง หลังคาเดิมมีสภาพทรุดโทรมและกำลังจะพังทลาย หลังคาหนักเพราะมุงด้วยกระเบื้องดินเผา

โครงสร้างบ้านไม้ธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

โครงการนี้เป็นทั้งบ้านและสตูดิโอ จึงต้องเน้นสถาปัตยกรรมเชิงปฏิบัติและประโยชน์ใช้สอย ในเวลาที่ค่อนข้างกระชั้นและงบประมาณที่ลดลง ทีมงานจึงตัดสินใจยังคงโครงร่างเดิมของบ้านไว้ และพยายามใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้มากที่สุด ตัวหลังคารื้อเปลี่ยนใช้วัสดุแผ่นโลหะที่เบากว่า โครงสร้างไม้ยูคาลิปตัสพิงโก (ประหยัด เป็นวัสดุทั่วไปและหาง่าย), ใยมะพร้าว (ฉนวนกันความร้อนตามธรรมชาติ), ถาดไข่ (ฉนวนกันเสียงแบบประหยัด), ไม้ไผ่สับฟาก (ครอบคลุมผนังขนาดใหญ่และติดตั้งได้รวดเร็ว)

บ้านโถงสูง

บันไดไม้

โดยทีมงานได้รื้อผนังที่ไม่มีโครงสร้างรับน้ำหนักออก ปรับระดับข้างล่างให้เป็นห้องเดียวเชื่อมต่อระหว่างห้องครัวและห้องนั่งเล่น ซึ่งวิธีนี้จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ใหญ่ขึ้น พื้นที่ใช้งานที่ยืดหยุ่น และมีการสื่อสารง่ายมากขึ้น  ต่อมาก็รื้อเพดานเดิม คาน และแผ่นไม้ แล้วนำบางส่วนกลับมาใช้ใหม่ โดยทำเป็นบ้านโถงสูงมีห้องลอยตัวอยู่กลางบ้าน ปริมาณเชิงพื้นที่ที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงเพิ่มพูนประสบการณ์ของผู้อยู่อาศัย

เศษไม้เก่า ไม้ไผ่ ถูกนำมาใช้ในบ้านให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

บ้านหลังคาเฉียงสูงวัสดุธรรมชาติ

ห้องครัววัสดุธรรมชาติ

แกลเลอรี่บนชั้นลอย

จากบ้านเดิมที่กำหนดค่าเป็นการก่อสร้างแบบปิด เมื่อเปลี่ยนรื้อหลังคาใหม่ทำให้สามารถยกหลังคาบ้านมีความสูงมากขึ้น เพิ่มพื้นที่หน้าต่างได้มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้แสงผ่านเข้ามาและอากาศไหลเวียนได้ และแขวนห้องนอนใหม่ 2 ห้องไว้บนเพดานนี้ได้ แถมยังทำระเบียงทางเดินให้ขึ้นไปติดภาพโชว์ผลงานได้ ตอนนี้เจ้าของบ้านก็สามารถมองเห็นภูเขาที่อยู่ไกลออกไป ทุ่งใกล้ๆ และต้นไม้ใกล้ๆ ที่เรียกว่า Cholán ซึ่งเป็นสายพันธุ์เฉพาะถิ่น

ห้องทำงานโครงสร้างไม้ไผ่

ห้องนอนโครงสร้างไม้ไผ่

ห้องนอนห้องทำงานล้อมรอบด้วยไม้ไผ่สับบนโครงสร้างไม้ยูคาลิปตัส ให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ชวนให้นอนสบายในบรรยากาศที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

ห้องน้ำมี Skylight

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้ไผ่สับฟากเป็นวัสดุที่เราคุ้นเคยมักจะใช้ในการสร้างบ้านอยู่อาศัยในอดีต แต่เป็นวัสดุธรรมชาติที่มีข้อจำกัดเรื่องความทนทานสภาพอากาศ และเรื่องแมลงที่กินเซลลูโลสในเนื้อไม้ และไม่ทนความชื้น ไม้ยูคาลิปตัสก็เช่นเดียวกัน ทำให้การใช้งานสั้นลง จึงต้องนำมาผ่านกรรมวิธีถนอมเนื้อไม้ เช่น นำไผ่มาลนไฟให้ความร้อนทำให้เยื่อในลำไผ่สุก หรือแช่น้ำยากันมอด ก็จะทำให้อายุการไช้งานของไผ่อยู่ได้นานขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด