เมนู

ตกแต่งห้องชุด หยิบเรโทรมาบรรจบกับโมเดิร์น

กระเบื้องปูพื้นลายโบราณ

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์

สไตล์ Industrial ดิบ ๆ ผสมเรโทรเก่าๆ 

เก่ากับใหม่อยู่ด้วยกันได้ไหม หากพูดถึงการตกแต่บ้านก็ย่อมต้องตอบว่าได้แน่นอน เพราะการจับสิ่งโน้นสิ่งนี้มาปะติดปะต่อกันตามจินตนาการเป็นเรื่องที่ไม่มีกฎเกณฑ์กำหนดเอาไว้ตายตัวว่าสิ่งไหนได้ หรือสิ่งไหนที่ไม่ได้ เพียงแต่การนำวัสดุหรือของตกแต่งที่ต่างยุคสมัย ให้คุณลักษณะ สัมผัส และอารมณ์ที่สะท้อนออกมาคนละอย่าง อาจจะต้องมีการวางภาพรวมเอาไว้ในหัว หาจุดเชื่อมต่อที่จะทำให้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้โดยไม่รู้สึกว่าขัดแย้งจนเลอะเทอะ อาจจะเป็นธีมสี รูปร่าง ที่นำมาเรียบเรียงเป็นเรื่องราวต่อกันได้ อย่างเช่น อพาร์ทเมนท์หลังนี้ที่นำเอาความดิบแบบ Industrial มารวมกับเรโทรย้อนยุคได้อย่างลื่นไหล

ออกแบบshootfactory
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยตกแต่งย้อนยุค

อพาร์ทเมนต์ปูนเปลือยสไตล์ Industrial ผสมเรโทร 

ห้องนี้อยู่ในอพาร์ทเมนท์ขนาด 30 ยูนิต กลางกรุงลอนดอน ด้วยลักษณะเพดานที่ค่อนข้างสูงสถาปนิกจึงออกแบบระบบชั้นลอย เพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็นห้องนอนส่วนตัวไม่ปะปนกับพื้นที่ชีวิตด้านล่าง ภายในตกแต่งด้วยแนวคิดการนำอดีตมาบรรจบกับความรู้สึกทันสมัย สร้างรูปแบบใหม่ของการอยู่อาศัยที่ผสมผสานความต่างจากจินตนาการที่ไม่มีที่สิ้นสุด ให้บ้านออกมามีสไตล์และดึงดูดสายตา

แต่งห้องสไตล์ industrial และ retro

บ้านดิบ ๆ ตกแต่งของเก่า

อพาร์ทเมนท์เก่าที่นำมาปรับปรุงใหม่ มีโจทย์หลัก ๆ คือต้องการความโปร่งโล่ง ใช้งานได้ยืดหยุ่นลื่นไหล และสว่างไสว ในขณะที่ต้องการลุคโมเดิร์นที่เข้ากันได้ดีกับของสะสมสไตล์เรโทร ดีไซเนอร์จึงใส่ความดิบลงไปในส่วนของเสา คาน เพดาน ห้องที่โชว์พื้นผิวปูนเปลือยดิบ ๆ เพื่อกำหนดขอบเขตพื้นที่ของห้อง ผนังห้องทาสีขาวเป็นสีพื้นเพื่อให้เกิดความสว่าง ช่วยขับความเด่นให้ของแต่งบ้านแต่ละชิ้นที่อยู่ภายในให้ชัดขึ้น ความน่าสนใจอีกประการหนึ่งคือการเจาะช่องว่างรูปทรงเรขาคณิตบนผนัง ที่จะช่วยดึงแสงและสร้างมุมมองที่แปลกใหม่ให้บ้าน ในขณะเดียวกันช่องว่างขนาดใหญ่ก็ใช้เชื่อมต่อมิติทางสายตาให้มองเห็นส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ดีขึ้น

ตกแต่งห้องโปร่งสว่าง

ห้องเพดานสูงหน้าต่างกว้าง เปิดรับแสงเพิ่มความสว่าง

อพาร์ทเมนท์เพดานสูง เจาะหน้าต่างเดิมที่ขนาดเล็กให้กลายเป็นผนังกระจกบานใหญ่ทางทิศใต้ตลอดแนวผนัง ช่วยให้แสงธรรมชาติกระจายเข้าสู่พื้นที่ภายในได้เต็มที่ เมื่อมาผสมผสานกับการตกแต่งภายในที่ใช้สีขาวเป็นพื้นหลัง ช่วยในการสร้างบรรยากาศบ้านที่สว่างและเติมความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น ลดความรู้สึกหม่นเศร้าจากบรรยากาศที่ค่อนข้างอึมครึมของอังกฤษได้เป็นอย่างดี

แต่งบ้านสไตล์ industrial และ retro

ทุกจุดภายในของบ้านหลังนี้จะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นชิ้นยูนีค เลือกมาจากที่ต่าง ๆ มีทั้งโต๊ะไม้เก่า ตู้ขาเหล็ก โซฟาหนังสีน้ำตาล พรมลายตาราง เก้าอี้อาร์มแชร์สีเบจ ล้อลาก ฯลฯ และของตกแต่งที่สะสมมาจากทั่วทุกมุมโลก นำมาจัดวางให้ได้องค์ประกอบทางสายตามที่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องนั่งเล่นชวนให้นึกถึงห้องแสดงสินค้าที่ผสมผสานความแตกต่างหลากหลาย ซึ่งจุดหนึ่งที่ใช้เป็นหลักในการจัดคือ ธีมของสี ที่เน้นโทนเทา น้ำตาล ดำ เป็นจุดร่วมทำให้ภาพรวมเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันได้ลงตัว

ตกแต่งห้องปูนเปลือยผสมเรโทร

ตกแต่งห้องด้วยกระเบื้องโบราณ กระจกสี เพิ่มมิติของสีและแสง

ห้องครัวซึ่งล้อมรอบด้วยกระเบื้องโบราณลายสีฟ้า ช่วยแยกขอบเขตพื้นที่ทำอาหารให้ออกจากส่วนใช้งานอื่น ๆ โดยไม่ต้องมีผนังกั้นแบ่ง ลวดลายและโทนสีของกระเบื้องสร้างบรรยากาศอันลึกลับน่าค้นหา ที่ว่างตรงกลางวางโต๊ะรับประทานอาหารทำจากไม้เก่า ๆ บนเพดานแขวนโคมไฟระย้าโบราณให้อารมณ์ความคลาสสิคที่เข้ากัน

แต่งผนังด้วยกระเบื้องโบราณ

บ้านปูนเปลือยตกแต่งกลิ่นอายย้อนยุค

ผนังตกแต่งกระจกสี

ห้องน้ำตกแต่งให้ความรู้สึกเชิงพื้นที่ที่โดดเด่นออกมาจากจุดอื่น ๆ ของบ้านเหมือนหลุดเข้าไปในโลกอีกใบหนึ่ง ด้วยความงดงามของแสงที่ส่องสะท้อนมาจากช่องผนังที่เจาะกรุกระจกสี หรือสเตนกลาส (stained glass) ซึ่งเป็นการตกแต่งกระจกแบบยุโรปโบราณที่ใช้มานานกว่าพันปี  นักออกแบบพิสูจน์ให้เห็นว่าในยุคนี้ก็ยังสามารถนำมาผสมผสานกับบ้านในสไตล์ร่วมสมัยได้อย่างน่าสนใจ จุดนี้จึงกลายเป็นผนังส่องแสงให้ความสวยเรืองรองจากกระจกหลากสีสัน ภายในกรุกระเบื้องสีเหลืองชวนให้นึกถึงทองคำที่เป็นโลหะล้ำค่า

แต่งพื้นและผนังด้วยกระเบื้องเรโทร

ห้องน้ำโทนสีขาว-เหลือง เลือกใส่กระเบื้องโบราณเฉพาะส่วนพื้นต่อเนื่องไปยังผนังบางส่วนเพื่อสร้างความเชื่อมโยงทางสายตา ตัดด้วยผนังและสุขภัณฑ์สีขาว เพื่อไม่ให้ดูรกตามากเกินไป

ตกแต่งห้องสไตล์วินเทจ

ห้องนอนเพดานปูนเปลือยดิบ ๆ

ห้องนอนที่อยู่บนชั้นลอย เป็นพื้นที่พักผ่อนที่เต็มไปด้วยความสงบเงียบเป็นส่วนตัว แต่ไม่ถูกตัดขาดจากพื้นที่ทางสังคมด้านล่าง เพราะสามารถมองผ่านช่องแสงแนวนอนขนาดใหญ่ที่เจาะเอาไว้ให้สื่อสารปฏิสัมพันธ์กับจุดอื่นๆ ได้แบบไม่ขาดตอน http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด