เมนู

ความโอ่อ่าของบ้านสองชั้น เติมเต็มความโปร่งกว้างภายใน

ออกแบบบ้านเพดานสูง

Luxury House

บ้านที่ก่อสร้างสวย ๆ แต่ถูกบดบังด้วยการสร้างรั้วสูง ๆ ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลและเข้าใจได้ แต่ก็น่าเสียดายที่กำแพงรั้วบ้านจะกลายเป็นอุปสรรคกั้นการเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับทิวทัศน์ภายนอก สำหรับบ้านในต่างประเทศบางหลังสร้างแบบไม่มีรั้ว เพราะบางรัฐมีข้อห้ามเรื่องการสร้างรั้วเพื่อความสวยงาม และแน่นอนว่าการรักษาความปลอดภัยต้องดี นักออกแบบจึงต้องดีไซน์ให้ผนังบ้านทำหน้าที่แทนกำแพงหรือรั้วบ้านไปในตัว เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่มีสวนเป็นกันชนระหว่างบ้านกับถนน หน้าบ้านสร้างผนังที่ให้ความรู้สึกปิด และด้านข้างที่เป็นโถงสูงขนาดใหญ่ทำหน้าที่กั้นขอบเขตไปในตัว

ออกแบบAunic Arquitetos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตฟาซาดบานไม้

บ้านฟาซาดไม้ระแนงเปิดปิดได้ตามใจ

house 77 เป็นบ้านในโครงการบ้านจัดสรรริมชายฝั่งทะเลทางเหนือของรัฐ Rio Grande do Sul ห่างจาก Porto Alegre ในประเทศบราซิล 130 กม. บ้านนี้จึงไม่มีรั้วรอบขอบชิด แต่ใช้ผนังบ้านเป็นสิ่งกำหนดระดับความเป็นส่วนตัวและสร้างความปลอดภัยในการใช้ชีวิตแทน โดยชั้นล่างเป็นผนังคอนกรีตปิดทึบตกแต่งหินให้ความเป็นธรรมชาติ ส่วนด้านข้างเป็นซุ้มคอนกรีตขนาดใหญ่สูงสองเท่าที่ทำให้บ้านดูโปร่งและโอ่โถง ส่วนชั้นบนติดฟาซาดไม้ระแนงที่สามารถปิดทั้งหมดเพื่อความเป็นส่วนตัว หรือเลือกเปิดออกรับแสงรับวิวก็ได้เช่นกัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตฟาซาดบานไม้

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

บ้านคอนกรีตเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อสวน

เมื่อเดินเลียบด้านข้างอาคารเข้ามาถึงด้านหลังบ้าน จะเห็นว่าสถาปนิกจัดตัวอาคารให้ผนังเปิดได้กว้าง เพิ่มโปร่งและใส่ความเชื่อมต่อระหว่างตัวอาคารกับสนามหญ้ากลางแจ้งผ่านผนังระจก สร้างสเปซที่โล่งในมุมพักผ่อน ทำให้การทำกิจกรรมมีความไหลลื่นต่อเนื่องและเป็นผืนเดียวกับภูมิทัศน์รายรอบ แต่จุดหนึ่งที่เหมือนกับหน้าบ้านคือผนังชั้นบนที่มี 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นฟาซาดบานไม้บานเฟี้ยมเปิด-ปิดได้ ผนังชั้นในเป็นประตูกระจกบานสไลด์ คนที่อยู่ข้างในจึงยังคงรับแสงและลมได้เต็มที่แม้ผนังชั้นนอกจะปิดอยู่ก็ตาม

ผนังกันตกกระจกใส

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้เป็นโครงสร้างบ้านคือคอนกรีต เหล็ก กระจก และไม้ ที่มีทั้งความทึบ โปร่ง หนัก เบา อบอุ่น แทรกแซมด้วยความสดชื่นของต้นไม้ให้ครบทุกอารมณ์ วัสดุถูกนำเสนออย่างตรงไปตรงมาแทบไม่ปรุงแต่งเพื่อให้สัมผัสของเนื้อแท้ อย่างเช่น คอนกรีตที่โชว์รอยแม่แบบแนวเป็นชั้น ๆ รูฟองอากาศ รูน็อต แบบไม่ฉาบทับให้เรียบร้อย เพื่อคงเสน่ห์ในความไม่สมบูรณ์แบบ

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ชั้นล่างเปิดให้ใช้ชีวิตร่วมกัน

สถาปนิกจัดสัดส่วนการใช้งานตามไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ชั้นแรกของบ้านจึงเป็นพื้นที่ส่วนร่วมที่สมาชิกทุกคนจะมาใช้เวลาอยู่ด้วยกันทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนั่งเล่นพักผ่อน ทำอาหาร ทานข้าว ให้มุมมองที่สวยงามออกไปยังพื้นที่สระว่ายน้ำและทะเลสาบผ่านช่องเปิดที่เป็นเหมือนเฟรมคอนกรีตขนาดใหญ่ เปิดรับการเข้ามาของแสงธรรมชาติ และยังช่วยให้สายลมพัดไอเย็นของน้ำให้ไหลเข้าไปภายใน ทำให้วันที่อบอ้าวของฤดูร้อนกลายเป็นที่งดงามมากขึ้น

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกบันไดคอนกรีต

มุมนั่งเล่นพักผ่อนในบ้าน ตกแต่งด้วยชุดโต๊ะไม้จริง โซฟาตัวยาวสีครีม ที่ใช้ในบ้านทั่วไป แต่สถาปนิกสร้างบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติและการโชว์ความดิบของวัสดุให้ล้อกับผนังภายนอก ด้วยการกรุผนังส่วนที่ต้องการให้โฟกัสสายตาด้วยแผ่นหินที่มี Texture สวยงาม ติดไฟ Downlight ส่งให้ยิ่งน่าสนใจ อีกส่วนนหึ่งคือผนังคอนกรีตโชว์แม่แบบบริเวณบันไดที่ดูธรรมดาเมื่อปิดไฟ แต่เมื่อเปิดแสงไฟส่องสว่างกลับทำให้รอยบนคอนกรีตชัดขึ้นและชวนให้หันไปมอง

บันไดไม้ผนังคอนกรีตโชว์รอยแม่แบบ

ห้องนอนโทนสีตุ่น ๆ

ชั้นบนเป็นห้องส่วนตัว

ชั้นสองเป็นพื้นที่ส่วนตัวทั้งหมด ห้องชุดสามห้องได้รับการจัดวางให้อยู่ในตำแหน่งที่ได้รับมุมมองที่สวยงามของบ้านจากช่องเปิดขนาดใหญ่ ซึ่งมีฟาซาดระแนงไม้ซึ่งช่วยป้องกันแสงแดดในช่วงกลางวัน และทำหน้าที่กั้นปิดบังความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของเพื่อนบ้าน

โคมไฟหลอดกลมแบบโบราณ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ความปลอดภัยของบ้าน เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านและนักออกแบบคำนึงถึง ซึ่งมีการนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ กันไปตามบริบทแวดล้อมของบ้านด้วย บางชุมชนเพียงแค่มีรั้วง่าย ๆ เพื่อบอกขอบเขตบ้านก็เพียงพอ บางแห่งที่ผู้คนสัญจรไปมาพลุกพล่านก็ต้องการรั้วรอบขอบชิดที่สูงและแข็งแรงขึ้น สำหรับบ้านบางหลังอาจจะไม่จำเป็นต้องมีรั้ว เนื่องจากอยู่ในโครงการจัดสรรที่มั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัย แต่ยังต้องการความรู้สึกส่วนตัวและปลอดภัยอยู่ ก็อาจจะเปลี่ยนมาออกแบบตัวบ้านให้มีลักษณะปิดด้านหน้า แต่เปิดโล่งให้ใช้ชีวิตอิสระด้านหลัง

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/debitovaya-karta.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด