เมนู

บ้านหลังคาจั่ว จะกี่ปีก็สวย อีกกี่ปีก็อยู่สบาย

ปรับปรุงบ้าน

บ้านหน้าจั่วเก่าแต่ยังสวย ปรับปรุงใหม่ให้คลาสสิค มีรสนิยม

บ้านหลังคาจั่วที่ไหน ๆ ในโลกก็มีให้เห็นนะครับ เป็นหลังคาทรงที่เรา ๆ คุ้นตามานาน และยังคงความคลาสสิคอยู่ตลอด หลังคาแบบนี้เหมาะกับบ้านที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นก็ได้ หนาวจัดหิมะตกก็ดี เพราะมีความลาดเทค่อนข้างสูง ทำให้น้ำหรือหิมะไม่เกาะสร้างความชื้นบนหลังคา หน้าร้อนก็ระบายอากาศได้ดี แม้จะสร้างมานานหลายสิบปีก็ยังใช้งานได้ดีอยู่ สำหรับคนที่อยากปรับปรุงบ้านเก่าทรงนี้ ก็อาจจะทำเปลือกนอกให้ดูทันสมัย เรียบร้อยสะอาดตาขึ้นอีกนิด บ้านก็จะดูดีไปได้อีกนับสิบปี เหมือนบ้านตัวอย่างที่เราจะพาไปชมกันวันนี้ครับ

ออกแบบSHAD
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ท้องถิ่นที่สร้างเอาไว้หลายสิบปีในย่าน Magnolia ของซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกาหลังนี้ เจ้าของปัจจุบันผ่านมาเห็นศักยภาพที่ซ่อนอยู่ของบ้าน จึงตัดสินใจซื้อในปี 2013 และมอบหมายให้ SHAD ปรับปรุง โดยมี Concept ที่จะคงรายละเอียดเดิมของบ้านไว้ ในขณะเดียวกันก็ปรับปรุงรูปแบบบ้านให้ดูสะอาดตาขึ้น ใช้งานดีขึ้น รูปทรงเรขาคณิตของบ้านจึงถูกทำให้คมเฉียบขึ้น จัดพื้นที่กลางแจ้งที่ให้ความรู้สึกสดชื่น ใส่ช่องหน้าต่างใหม่เพื่อให้ช่องเปิดใหม่เข้ากับโครงสร้างเดิม ทำให้เกิดการผสมผสานอย่างลงตัวภายในบ้านแบบคลาสสิกสไตล์ด้านหน้าบ้านก่อนทำการปรับปรุง

ภาพรวมภายนอกหน้าบ้านหลังปรับปรุงแล้ว ส่วนไหนที่ยังใช้ได้ทีมงานก็ยังคงเก็บรักษาเอาไว้ บริเวณจั่วบ้านลดขนาดหน้าต่างลง เปลี่ยนหน้าต่างสไตล์ contemporary ให้เหมือนกันทั้งสามบานเพื่อความสมดุลกับบ้านใหม่  ส่วนที่ปรับปรุงมากที่สุดภายนอกคือ ผนัง ที่ถูกรื้อวัสดุปิดผนังเดิมออก จากที่ใช้ไม้ตีซ้อนเกล็ดแนวนอนแผ่นใหญ่ เปลี่ยนมาเป็นแผ่นไม้สามเหลี่ยม ลายคลื่น ไม้แผ่นเล็ก ทำให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น จากนั้นจึงทาสีโทนสีเทา-ขาว ช่วยปรับลุคให้บ้านดูคลาสสิคอย่างมีรสนิยมไม่โมเดิร์นเกินไป

บ้านและสวนหลังบ้านก่อนทำการปรับปรุง

ส่วนหลังบ้านทีมงานจัดการรื้อผนังบ้านออกเช่นกัน เปลี่ยนมาใส่ไม้ซ้อนเกล็ดแนวนอนแผ่นเล็ก ๆ ทำให้บ้านเรียบร้อยและดูเหมือนกว้างขึ้น เดิมช่องแสงมีน้อยทำให้บ้านขาดแสงสว่าง จึงเพิ่มช่องแสงขนาดใหญ่ทางด้านซ้ายของตัวบ้าน ช่วยดึงแสงธรรมชาติและวิวภายนอกเข้าสู่ภายในได้มากขึ้น  และเจาะใส่ประตูเข้าไปต่อเชื่อมกับช่องแสงเล็ก ๆ ที่ทำไว้อยู่ก่อนแล้ว เพื่อเปิดเส้นทางเชื่อมต่อออกมาสู่สวนและลานกลางแจ้งที่ทำขึ้นมาใหม่

ส่วนข้างบ้านบริเวณห้องครัว ทำช่องแสงใหม่เป็นตัว L รับแสงเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านในแนวนอนและแนวตั้ง ทำให้มองลอดออกมาเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ง่ายขึ้นในขณะทำอาหาร

การตกแต่งภายใน จากเดิมที่ดูปิดทึบ ถูกเปิดแทรกด้วยช่องแสงและช่องว่าง ผนังเปลี่ยนเป็นสีขาวล้วนทำให้บ้านดูโปร่งสว่าง ทันสมัย มีพื้นที่ว่างให้บ้านได้หายใจมากขึ้น การใช้งานระหว่างพื้นที่ลื่นไหลยิ่งกว่าเดิม การไหลเวียนของอากาศภายในทำได้ดีขึ้น

โถงทางเดินในบ้าน

บริเวณทางขึ้นชั้นสอง เจาะช่องแสงด้านข้างผนังและด้านบน เพื่อให้แสงธรรมชาติเข้ามาภายใน สร้างบรรยากาศที่ดูสดชื่นให้บ้าน และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะที่กำลังเดินขึ้นบันไดได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นเปลี่ยนวัสดุปูพื้นเป็นไม้ลามิเนต สีและลวดลายของไม้ตัดกับความนิ่งเรียบของผนังสีขาว ช่วยเสริมความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวลให้บ้านได้ดี และให้ความรู้สึกเป็นกันเอง ผนังคงช่องแสงเดิมไว้และติดผ้าม่านโปร่งสีขาวช่วยกรองแสง และเพิ่มความรู้สึกละมุนปนโรแมนติกให้ห้องด้วย

ครัวเดิมก่อนปรับปรุงเป็นโทนสีขาว-แดงลุค Mid Century  ด้วยน้ำหนักของสีทำให้ห้องดูแคบลง ช่องแสงไม่เอื้อให้เปิดมุมมองออกสู่สวนได้เท่าที่ควร ผนังที่ปิดทึบยิ่งทำให้รู้สึกถึงความอึดอัด

ครัวใหม่ ทุบผนังเดิมที่ปิดกั้นเป็นห้องออกทำให้บริเวณครัวกลายเป็นห้องโล่ง ๆ ต่อเชื่อมกับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้หมด ผนังด้านหนึ่งบิวท์เป็นตู้ไม้ขนาดใหญ่สำหรับเก็บของ ซ่อนตู้เย็น ใส่ตู้อบ เตา เอาไว้ในจุดเดียว

ส่วนเตรียมอาหารบิวท์เคาน์เตอร์ยาวตลอดแนวผนังและมีช่องแสงตามแนวเคาน์เตอร์ไปด้วย เพื่อให้แสงเข้ามาภายใน ลดความอับชื้น เปิดระบายอากาศ กลิ่น ควัน ออกไปได้ง่ายขึ้น

ผนังเจาะช่องแสงขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นมาและใส่ประตูเข้าไปอีก 1 บาน เพื่อสร้างความเชื่อมต่อทั้งในแง่ของสายตา และการใช้พื้นที่ภายใน ภายนอก ทำให้บริเวณครัวอับทึบ กลายเป็นโซนนั่งทำนั่งทานที่สามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพภายนอก

ห้องน้ำโทนสีขาว ติดกระจกใส แยกส่วนเปียกส่วนแห้งออกจากกัน ช่วยพรางตาให้พื้นที่เล็ก ๆ แคบ ๆ ดูเหมือนกว้างขึ้น และสะอาดตามีสุขอนามัย ส่วนผนังห้องมีที่ว่างให้บิวท์ชั้นวางของบานไม้เล็ก ๆ ดูเป็นธรรมชาติ เข้ากับภาพรวมทั้งหมดของบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/vivus-potrebitelskie-zaymy-online.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด