เมนู

บ้านเก่าอารมณ์ใหม่ ขยับและขยายให้โปร่งสบาย

ปรับปรุงบ้าน

บ้านเก่าให้ชีวิตแบบใหม่ ๆ ยิ่งอยู่ยิ่งสบาย

บ้านเก่าที่อยู่มานานหลายสิบปี ก็ต้องมีจุดที่ชำรุดทรุดโทรมเสียหายไปตามกาลเวลา บางคนอาจจะอยากรื้อสร้างใหม่เพื่อให้ได้บ้านลุคทันสมัยขึ้น แต่บางคนก็ใจหายถ้าจะต้องทุบบ้านเก่าทิ้งไป จึงเลือกการรีโนเวทหรือปรับปรุงบ้าน ซึ่งจะทำให้ยังหลงเหลือความทรงจำเดิมเอาไว้ในบ้านอยู่บ้าง ในขณะที่รูปลักษณ์ดูใหม่ขึ้น ประหยัดงบประมาณในการตกแต่งมากขึ้น เพราะโครงสร้างบางส่วนของบ้านยังใช้ของเดิม อย่างเช่นบ้านหลังนี้ ที่สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 ในที่สุดก็ได้เวลาต้องปรับโฉมใหม่ รื้อบางส่วน เติมบางจุด ให้ตอบโจทย์ชีวิตใหม่ ๆ และมีความสะดวกสบายมากขึ้น ส่วนจะปรับเปลี่ยนไปได้มากน้อยแค่ไหน ตามไปชมกันเลยครับ

ออกแบบIn Situ Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ก่อนปรับปรุงบ้าน ตัวบ้านเดิมสไตล์ mid-century ทำจากวัสดุหลัก ๆ คืออิฐโชว์แนว ไม่ฉาบทับ ไม่ทำสี ซึ่งเป็นลักษณะบ้านที่คล้ายบ้านหลังอื่น ๆ ที่สร้างช่วงทศวรรษที่ 1960 หลังคาจั่วต่ำลาดลงมา ด้านข้างต่อเติมเป็นห้อง ทำให้แสงเข้าตัวบ้านได้เฉพาะด้านหน้าบ้านจึงค่อนข้างทึบ โดยภาพรวมบ้านไม่มีความต่อเนื่องของพื้นที่ส่วนอื่นๆ รอบบ้าน เพราะการเข้าถึงส่วนใช้งานในบ้านต้องผ่านทางเข้าบ้านหลักด้านหน้า

หลังจากปรับปรุงใหม่ ภาพรวมภายนอกรู้สึกได้ถึงความโปร่งเบา สว่าง และใช้งานเชื่อมต่อพื้นที่ภายนอกและภายในได้สะดวกสบายขึ้น ทีมงานเริ่มปรับปรุงด้วยการรื้อห้องด้านข้างออก แล้วขยายปีกหลังคาออกมา มีเสารับทำเป็นโรงรถโล่งๆ  เมื่อจอดรถก็เดินเข้าบ้านได้จากด้านข้าง ส่วนด้านหน้าเพิ่มชานบ้านยกพื้นยื่นออกมาโอบตัวบ้าน ทำให้มีพื้นที่ทำกิจกรรมเอนกประสงค์กลางแจ้งก่อนเข้าสู่ตัวบ้านและเป็นทางเดินไปด้วยในตัว ผนังหน้าบ้านทาสีใหม่เป็นสีฟ้าอมเทา กรอบกระจกทาด้วยสีดำตัดกับสีผนัง ทำให้เส้นสายตาคมชัดและทันสมัยขึ้น

ด้านข้างของบ้านที่เคยเป็นห้องทึบ ๆ ถูกทุบออกไป แล้วเจาะช่องแสงติดกระจกขนาดใหญ่เข้าไป ทำให้ส่วนนี้ดูคล้ายดิสเพลย์โชว์สินค้าในห้าง กระจกใส ๆ ช่วยเพิ่มความโปร่งเบา ลดความหนาหนักของผนังอิฐ และเปิดวิสัยทัศน์ให้คนที่อยู่ภายในสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน รอบ ๆ ห้องมีทางเดินปูด้วยไม้เชื่อมต่อมาจากหน้าบ้าน จึงสามารถเดินไปตามจุดต่าง ๆ ของตัวบ้านได้ง่ายขึ้น

อีกส่วนของบ้านก็เจาะช่องแสงใส่ประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่เข้าไป ช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้าไปเพิ่มความสว่างภายใน ทีมงานทำบันไดพร้อมชานพักเล็ก ๆ ติดกับประตูทำให้บ้านไม่ถูกตัดการเชื่อมต่อกับสวน

ด้านหลังของตัวบ้าน

ทางขึ้นสู่ชั้นบน

ภายในบ้านก่อนการปรับปรุง

จากเดิมที่ตกแต่งภายในให้ดูอบอุ่นแนว Mid Century ด้วยโทนสีเหลือง-น้ำตาล ใส่ลายดอกไม้เข้าไปเติมความหวานแบบคันทรี่ ทีมงานดีไซน์เนอร์ปรับลุคใหม่ให้ดูเฉียบคมขึ้น โดยรื้อพรมและผ้าม่านเก่าออก เน้นความโปร่งของผนังกระจก เปลี่ยนสีผนังและเพดานใช้สีขาวเป็นหลักทำให้ห้องดูสว่างและหรูหรา พื้นปูด้วยไม้ลามิเนตให้ความนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ และตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีสด ๆ รูปทรงเรขาคณิตชัดเจน ตามแบบสไตล์ Mid Century Modern

ผนังก่ออิฐขนาดใหญ่ของเดิมที่เป็นช่องเตาผิงยังคงเก็บไว้ แต่ผนังส่วนที่ปิดทึบติดกันถูกรื้อออก ทำเป็นเคาน์เตอร์บาร์และครัวเล็ก ๆ บริวเณนี้จึงเหลือที่ว่างสำหรับใช้งานส่วนอื่น ๆ ได้ด้วย

โซนครัวที่เป็นเหมือนโครงสร้างโปร่ง ๆ ไม่ได้ปิดผนังทึบแบ่งพื้นที่ห้องแยกออกไป มีทางสัญจรเชื่อมต่อกับโซนนั่งเล่น รับแขก เลยออกไปถึงระเบียง ทำให้การใช้งานพื้นที่ทุกพื้นที่เข้าถึงกันได้หมด โดยไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านถูกปิดทึบดูอึดอัดเหมือนแต่ก่อน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/vklady.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด