เมนู

บ้านฟาร์มโมเดิร์น เพิ่มความอบอุ่นในผืนไร่

กระท่อมสมัยใหม่

บ้านไร่ สไตล์โมเดิร์น

เราเชื่อว่าในขณะที่ใคร ๆ ต่างก็ฝันจะมีบ้านสวยในเมืองใหญ่ ก็ยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยอยากครอบครองบ้านไร่เล็ก ๆ ท่ามกลางบรรยากาศชวนพักผ่อนในธรรมชาติ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์บนเนินเขาที่คดเคี้ยวและทุ่งนากว้างใหญ่ ซึ่งที่นี่เป็นฉากหลังของบ้าน Tai Tapu บ้านไร่แบบฟาร์มเฮาส์ที่ทันสมัยและอบอุ่น ในเขตชานเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ความน่าดึงดูดใจของสวนขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่เปิดโล่งมากมายนั้น เป็นสิ่งดึงดูดใจให้ Richard และ Scot เจ้าของบ้าน Tai Tapu ตัดสินใจย้ายจากบ้านเก่ามาเริ่มต้นชีวิตใหม่ หลังจากที่พวกเขาประสบเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2554

ออกแบบ : Case Ornsby
ภาพถ่ายStephen Goodenough
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาร์มโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านฟาร์มสไตล์โมเดิร์น

การเริ่มต้นใหม่ในไร่ที่มีพื้นที่เกษตรกรรมเป็นแรงบันดาลใจ ทำให้สก็อตและริชาร์ด เลือกสร้างบ้านหลังคาจั่วแหลมสูงแบบบ้านฟาร์ม ชวนให้นึกถึงบ้านไร่สไตล์อังกฤษสมัยใหม่ ซึ่งเข้ากับไลฟ์สไตล์ของพวกเขาได้อย่างดี สก็อตเป็นช่างปั้นหม้อ และริชาร์ดเป็นนักวิชาการที่มีพื้นฐานประวัติศาสตร์ศิลปะ ทั้งสองจึงมาเป็นชาวสวนที่น้อมรับวิถีชีวิตแบบชนบทได้ไม่ยาก โดยสร้างสวนผักควบคู่ไปกับชาวนิวซีแลนด์พื้นเมือง แต่ลุคของบ้านและฟังก์ชันมีความทันสมัยและเอื้อให้การใช้ชีวิตที่นี่เต็มไปด้วยช่วงเวลาที่น่าจดจำ

บ้านไม้สไตล์ฟาร์มโมเดิร์น

เดิมทีมงานจะเลือกหุ้มไม้ซีดาร์ที่ย้อมสีดำเพื่อให้บ้านดูสง่างาม แต่ท้ายที่สุดก็ตัดสินใจใช้โทนสีของไม้ตามธรรมชาติที่อ่อนโยนกว่า เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมในชนบทจะดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และยังช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของเส้นสายเรขาคณิตคม ๆ รอบตัวบ้านได้ดี

ซุ้มประตูสไตล์โมเดิร์น

ความเรียบง่ายของอาคาร A Frame และวัสดุไม้ไม่ทำสีปนกับฐานที่ก่อจากอิฐ หลังคาเมทัลชีทสีเทาดำ ทำให้เกิดรูปแบบที่โดดเด่นในภูมิทัศน์ ไม่เฉพาะการคิดเรื่องฟังก์ชันเท่านั้น ในขณะเดียวกันก็มีลูกเล่นสนุก ๆ เพิ่มเข้าไปด้วย อย่างเช่น ทางเข้าบ้านเป็นกรอบเหล็กสี่เหลี่ยมสีเทาที่ทำด้านข้างให้เป็นรูปร่างซิกแซกของบันได ช่องว่างนี้ทำให้กล่องบันไดดูเหมือนลอยจากพื้น ชวนให้เดินเข้าออกได้ทั้งวัน

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อสวน

ภายในที่จัดแปลนแบบเปิดมีกระจกบานใหญ่รอบด้าน สร้างพื้นที่ภายในที่กว้างขวาง เพดานสูงกว่าหกเมตรและผนังสีขาวในห้องนั่งเล่น ทำให้มีพื้นที่สีขาวเป็นฉากหลังกว้าง ๆ สำหรับติดตั้งโชว์คอลเลกชั่นงานศิลปะของทั้งคู่ได้เต็มที่

ห้องทานอาหาร

หัวใจของบ้านจะอยู่ที่ครัว ซึ่งทำเป็นห้องโถงใหญ่ ๆ มีโต๊ะทานข้าวอยู่บริเวณเดียวกัน จุดนี้เป็นเสมือนศูนย์กลางวงเวียนชีวิตที่หมุนออกไปเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นได้ผ่านประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ ส่วนอีกด้านจะเปิดออกพาสมาชิกไปยังลานอเนกประสงค์กลางแจ้งนอกบ้าน การใช้ชีวิตทั้งระหว่างภายในบ้านกับภายในออกสู่ภายนอกจึงเต็มไปด้วยความลื่นไหลและต่อเนื่อง

ครัวและโต๊ะทานข้าวมองเห็นวิว

ห้องทานอาหารตกแต่งไม้
ภายในบ้านใส่ความอบอุ่นผ่อนคลายด้วยงานไม้ ที่กรุอยู่บนผนังเพดานในครัว และชุดเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นงานไม้สีน้ำตาลเข้าชุดกัน บนพื้นที่บ้านปูพรมผืนใหญ่ไม่ให้รู้สึกเย็นเท้าในฤดูหนาว แม้พื้นที่แทบทั้งหมดในส่วนใช้ชีวิตหลัก ๆ จะเป็นงานไม้ แต่ก็ดูไม่เชยเพราะใช้ไม้ที่ซอยเป็นเส้นเล็กตีแนวตั้งให้มีช่องว่างเล็ก ๆ เห็นแนวเส้นของแม้แต่ละเส้นชัดเจน ไม่มีคิ้วหรือบัว ซึ่งมีส่วนทำให้บ้านมีเส้นสายแบบโมเดิร์นขึ้นมาทันที

ครัวและโต๊ะทานข้าวเล็ก ๆ

ช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมมีเบย์วินโดว์

ช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ใช้เป็นมุมนั่งเล่นข้างหน้าต่างได้ด้วย ทีมงานตั้งใจเจาะให้ตรงกับทิวทัศน์ที่ต้องการ อย่างในห้องทานอาหารจะมีหน้าต่างด้านข้างมองออกไปจับวิวนั่งเล่นในสวนและทุ่งหญ้าสีเหลืองทองที่ไกลออกไป มองดูไกล ๆ เหมือนกรอบรูปขนาดใหญ่ที่ใส่ภาพวาดวิวสวย ๆ ในบ้าน แต่ที่ดีกว่าภาพวาดคือ วิวสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดทุกฤดู จึงมีเรื่องราวใหม่ ๆ ในบ้านเกิดขึ้นให้จับตามองทุก ๆ วัน

ห้องน้ำเปิดเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ห้องนอนฝ้า lean-to

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ความสมดุลเป็นสิ่งที่สำคัญในการสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นความสมดุลในดีไซน์ ความสมดุลของการใช้สี การแบ่งสัดส่วนของบ้าน ไปจนถึงอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดจากการเลือกใช้ เพื่อให้การอยู่อาศัยรู้สึกสบายทั้งกายและใจไม่หนักไปทางใดทางหนึ่งจนอึดอัด ยกตัวอย่างเช่น การเลือกใช้เส้นสายเรขาคณิตและสีดำจะให้ความรู้สึกหนักแน่น นิ่ง ขรึม ไปถึงแข็งกระด้าง การเพิ่มงานไม้ งานผ้า พรม หรือต้นไม้ลงไปแทรกจะเพิ่มความรู้สึกสดชื่น อ่อนโยน ลดทอนความแข็งกระด้างได้ดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด