เมนู

บ้านอิฐ 4 ชั้น ขอใกล้วิวอีกนิด ด้วยกล่องที่ยื่นออกมา

บ้านอิฐสี่ชั้น

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

“มังกาแลม” บ้านพักอาศัยขนาด 920 ตร.ม. ที่มองเห็นเด่นชัดจากไกล ๆ ไม่ใช่เพราะความสูงของตัวบ้านเท่านั้น แต่อยู่ที่ลูกเล่นการใช้สีตัดกันระหว่างอิฐกับสีขาว และหน้าต่างที่ยื่นออกมาเหมือนกล่อง ทุกอย่างที่ว่ามาไม่มีความซับซ้อนแต่กลับสร้างความสะดุดตาจากไกล ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้รับการออกแบบโดยทำงานร่วมกับการวิเคราะห์ สำรวจ และคิดเกี่ยวกับความชอบ ไลฟ์สไตล์ ความคาดหวังของผู้อยู่อาศัย ออกมาเป็นบ้านที่มีส่วนร่วมกับบริบทในอีกรูปแบบ

ออกแบบ : JGP Consultants
ภาพถ่าย : Nikhil Patel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสี่ชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้าน 4 ชั้นหลังนี้สร้างอยู่ในสุรัต รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย แนวคิดพื้นฐานที่สถาปนิกวางแผนไว้คือ การสร้างบ้านที่มีบทสนทนาระหว่างความเรียบง่ายของวัสดุ ธรรมชาติ และนวัตกรรม ที่นำมารวมกันอย่างกลมกลืนแต่ชัดเจนด้วยความรู้สึกในรูปแบบบ้านที่ดูทันสมัย ตัวบ้านได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงแสง วัสดุ และพื้นที่ใช้สอยที่โปร่ง สบาย ใช้งานง่าย และเชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้น เพื่อให้บ้านได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ทุกพื้นที่และทุกเวลา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หน้าต่างยื่นออกจากตัวบ้านเหมือนกล่อง

จุดที่เด่นที่สุดในส่วนภายนอกบ้าน คือ เส้นสายของระเบียง เสา ที่รับหน้าต่างห้องที่ยื่นออกมามาเป็นพิเศษสมือนเป็นกล่องขนาดใหญ่ยื่นออกมา ให้บ้านได้เพิ่มความใกล้ชิดกับบริบทแวดล้อมมากขึ้นอีกนิด

บันไดขึ้นสู่ตัวบ้าน

เจ้าของบ้านอายุ 55 ปี ที่ต้องเดินทางตลอดเวลา จึงต้องการบ้านที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิตที่เรียบง่าย มีเป็นจุดพักผ่อนหลังจากตารางงานอันแสนวุ่นวาย นักออกแบบจึงเน้นการจัดภูมิทัศน์ให้สวยงาม ต้นไม้อันเขียวชอุ่มจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านอีกครั้ง จากทางเข้าหลักไปสู่จอดรถนำทางขึ้นบันไดหน้าบ้านที่ค่อนข้างสูง ระหว่างทางที่ค่อย ๆ เดินขึ้น จะซึมซับกับสวนข้างบ้านที่มีหญ้าเขียวๆ และผนังน้ำตกให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำแบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ชานพักก่อนเข้าบ้าน

โถงทางเข้าบ้าน

นอกจากธรรมชาติแล้ว สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของเจ้าของยังอยู่ที่ศาสนา ซึ่งบ้านนี้มีความหลากหลายความเชื่อรวมอยู่ด้วยกัน เราจะเห็นรายละเอียดของรูปปั้นศรีมหาคเณศ พระพุทธเจ้า และห้องบูชาบ้านที่มีเรื่องราวพุทธศาสนาฮินดูอยู่ที่ชั้นบน ซึ่งบ่งบอกถึงความเปิดกว้างและของไลฟ์สไตล์ที่ต้องการความสงบจริงๆ

ห้องนั่งเล่น

เข้ามาสู่ภายในจะพบกับห้องนั่งเล่นที่มีเฟอร์นิเจอร์โทนสีอบอุ่นบนผนังสีขาว โซฟาไม้บุผ้าขนาด 7 ที่นั่งวางกับโต๊ะกลางไม้น่านั่ง อีกด้านของพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดมีคอร์ทภายในขนาดเล็ก โดยสภาปนิกจะทำช่องเปิดออกโดยตรงหรือโดยอ้อมไปยังสวนตรงระเบียง ที่ให้วิวพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกอันสวยงาม ซึ่งเป็นมุมมองที่อบอุ่นสำหรับผู้อยู่อาศัยที่ได้มีส่วนร่วมกับแสงแห่งการเริ่มต้นวันใหม่หรือการสิ้นสุดของวัน

ห้องนั่งเล่น

มุมหิ้งพระขนาดใหญ่

ฉากไม้ระแนงกั้นพื้นที่บ้าน

ระหว่างห้องนั่งเล่นมายังห้องทานข้าวมีโต๊ะวางพระพุทธรูปอยู่ ซึ่งจะมีฉากหลังเป็นไม้ระแนงที่แบ่งขอบเขตการใช้งานแบบไม่ให้บ้านดูทึบ ยังคงมองเห็นเชื่อมต่อกันได้หมด

ครัวสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาว

ในห้องครัวแบบสั่งทำพิเศษมาพร้อมไอส์แลนด์ที่สะอาดตาด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก ซึ่งสามารถใช้ในการเป็นโต๊ะเตรียมอาหาร หรือเป็นโต๊ะทานอาหารเช้าแบบไม่มีพิธีรีตองไดเด้วย ห้องครัวเป็นแบบโมดูลาร์ สามาถเคลื่อนย้ายได้ ช่วยให้บ้านดูเรียบง่ายสวยงามทั่วทั้งพื้นที่ด้วยเส้นสายที่เรียบง่ายแต่ชัดเจน เสริมลูกเล่นเล็ก ๆ กับไฟซ่อนที่ฝ้าและตัวไอส์แลนด์ที่จะเพิ่มมิติให้ครัวดูแปลกตาโดยเฉพาะในช่วงค่ำที่แสงจะสว่างมากขึ้น ทำให้ไอสแลนด์เหมือนลอยตัวอยู่ในครัว

โถงบันได

โถงบันไดตกแต่งแชนเดอเลียร์

โถงบันไดที่ค่อยๆไต่ขึ้นไปยังชั้นสองสามและสี่มีช่องว่างสูง ๆ ตรงกลาง สถาปนิกใส่โคมไฟแขวนชุดใหญ่ รูปร่างโคมแต่ละดวงเหมือนกรวยสีทองห้อยระย้าลงมา มองดูไกล ๆ ราวกับมีสายฝนสีทองโปรยลงมาในใจกลางบ้าน

โถงบันไดตกแต่งแชนเดอเลียร์

ห้องนอนกว้างๆ

โทนสีของบ้านดูอบอุ่น เต็มไปด้วยความโปร่ง โล่ง สว่างของสีขาวและแสง แต่ขณะเดียวกันก็มีความเป็นตัวของตัวเอง โดยเฉพาะห้องนอนที่ตกแต่งไม่เหมือนกันเลย ทั้งนี้ในความไม่เหมือนก็ยังมีจุดหนึ่งที่ต้องมีคือ ช่องว่างและการเชื่อมต่อมุมมองไปยังภูมิทัศน์ธรรมชาติไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งมีบทบาทสำคัญมากในการใช้ชีวิตแต่ละวัน

ห้องนอนโปร่งสว่าง

ความต้องการที่จะใกล้ชิดธรรมชาติมีอยู่ทุกที่ในบ้านนี้ ย้ำว่า”ทุกที่”ซึ่งรวมไปถึงห้องน้ำและดาดฟ้าด้วย แต่การจะปลูกต้นไม้จริง ๆ ในห้องน้ำดูจะะเป็นเรื่องยากและซับซ้อน สถาปนิกจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการออกแบบให้ห้องน้ำทุกห้องต้องมีส่วนประกอบของผนหญ้าเทียมสีเขียวตกแต่ง ให้ความรู้สึกและสัมผัสเหมือนกำลังเดินย่ำอยู่บนหญ้า แม้จะเป็นของเทียมแต่ก็ช่วยสร้างบรรยากาศได้ดี ในขณะที่การดูแลทำได้ง่ายกว่ามาก ๆ

ห้องซ้อมดนตรีบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หญ้าเทียม หรือ “Artificial Grass” เป็นเส้นใยสังเคราะห์ ที่ทำสีและเส้นให้ดูอารมณ์เขียวขจีเสมือนหญ้าธรรมชาติ ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเท้ากว่าหญ้าจริง สามารถนั่งเล่น นอนเล่น เดินเท้าเปล่าเหยียบได้ นุ่มสบายเท้า หญ้าเทียมยังดูแลรักษาง่ายเพียงฉีดน้ำไล่สิ่งสกปรกออก สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกที่พักอาศัย แต่มีข้อควรระวังที่หญ้าเทียมสามารถติดไฟได้เพราะเป็นพลาสติกและยาง เกิดเชื้อราได้หากมีน้ำขัง และอาจมีผลกระทบต่อผู้เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด