เมนู

บ้านไม้สไตล์รีสอร์ท กลางอ้อมกอดขุนเขาและเงาไม้

บ้านหน้าภูเขา

บ้านไม้รีไซเคิลใจกลางธรรมชาติ

“ธรรมชาติ” ยังเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ผู้คนมักหลบไปแวะพิงกายพิงใจให้หายเหนื่อยเสมอ เพราะมนุษย์รู้ดีว่าต้นไม้ สายลม แสงแดด ลำธาร มีพลังงานพิเศษบางอย่างที่จะเยียวยาจิตใจให้สดชื่นขึ้นได้อย่างประหลาดได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่มีนักท่องเที่ยวมากมายหลั่งไหลไปจับจองที่พักตากอากาศใจกลางธรรมชาติจนเต็ม แต่สำหรับบางคนเท่านั้นยังไม่พอขอสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางของขุนเขาและเงาไม้เสียเลย เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่แทรกสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ เข้าไปในบริบทที่มีอยู่อย่างกลมกลืนและสวยงาม

ออกแบบ : Rodrigo Simão Arquitetura
ภาพถ่าย : André NazarethAnita Soares
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้าน

โครงการนี้สร้างอยู่ในใจกลางหุบเขาประเทศบราซิล ซึ่งยังมีสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ ตัวอาคารมี 3 จุดกระจายอยู่บนเนินที่มีทางเดินหินเชื่อมต่อถึงกันหมด บ้านหลักเป็นอาคารรูปร่างตัว L รูปแบบคล้ายกับบ้าน สไตล์ Prarie ของแฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ ซึ่งเป็นของสถานที่ที่สวยงามท่ามกลางทุ่งหญ้าที่ล้อมรอบ และเพื่อการบูรณาการบ้านกับธรรมชาติอย่างที่ตั้งใจ สถาปนิกจึงพยายามผสมผสานการออกแบบภูมิทัศน์เป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม ผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ใส่กระจกรายรอย และเลือกใช้วัสดุหิน เหล็ก และไม้ เป็นส่วนประกอบของแต่ละอาคาร

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รีสอร์ทเล็ก ๆ กลางธรรมชาติ

ในส่วนของการจัดภูมิทัศน์ออกแบบโดย Lula Cancio – Floriverde Paisagismo เราจะเห็นการใช้วัตถุธรรมชาติ การกระจายการก่อสร้างเป็นส่วนๆ เพื่อสร้างเส้นทางที่น่าสนใจ ระหว่างที่เดินจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งวางภูมิทัศน์ธรรมชาติของป่าแอตแลนติกที่อุดมสมบูรณ์ สวนที่จัดขึ้นใหม่ และทางเดินปูด้วยแผ่นหิน จากจุดต่างๆ ในสวน ผู้เข้าพักสามารถมองเห็นภูเขา Mãe D’água, Pedra do Cone, Pico da Alcobaça ที่มีชื่อเสียง ซึ่งมีปฏิสัมพันธ์กับสถาปัตยกรรมเหมือนเป็นฉากหลังที่ดูหนักแน่นมั่นคง

บ้านสไตล์รีสอร์ทกลางธรรมชาติ

บ้านไม้ผนังกระจก

บ้านสไตล์รีสอร์ท

โครงสร้างบ้านส่วนใหญ่ทำจากไม้ท่อนไม้สี่เหลี่ยม (23×23 ซม. และ 30×30 ซม.) และแผ่นไม้หนา ซึ่งเป็นไม้เก่าที่เจ้าของทยอยซื้อสะสมเอาไว้ องค์ประกอบส่วนอื่นๆ ใช้การก่ออิฐทาสีง่ายๆ ม้ กรอบหน้าต่างไม้มีช่องเปิดกว้าง เพื่อให้บ้านสามารถรับทั้งแสง ลม และวิวรอบข้างได้แบบ 360 องศา หากมองจากมุมมองของความยั่งยืน การใช้หินและไม้ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ช่วยลดการตัดต้นไม้และการเหมืองหิน ที่ต้องลงทุนในแรงงานมนุษย์และเครื่องจักรในการสกัด ถือว่าการใช้วัสดุอย่างมีความรับผิดชอบและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ประตูบานกระจกขนาดใหญ่

ประตูกรอบไม้ใส่กระจกขนาดใหญ่ช่วยขยายชีวิตในบ้านไปสู่สวนและภูมิทัศน์อันงดงาม

เฉลียงนั่งเล่นนอกบ้าน

เฉลียงนั่งเล่น outdoor

ในเมื่อบริเวณรอบบ้านใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศได้ดี มีภูเขา หิน พรรณไม้พื้นเมือง แสงแดดที่ส่องผ่านอ่อน ๆ ยามเช้า ทำไมเราต้องอุดอู้อยู่ในบ้าน สู้ออกมานั่งเล่นที่เฉลียงเอาท์ดอร์จิบกาแฟหอม ๆ พร้อมทานขนมชิ้นโปรด ระหว่างฟังเสียงนกที่แวะเวียนมาทักทาย ก็ปล่อยสายตาไปกับก้อนเมฆที่ค่อย ๆ ลอยเลื่อนผ่านช้า ๆ ได้มีเช้าวันใหม่แบบนี้ ความสุขก็อยู่แค่ตรงหน้า

บ้านตกแต่งไม้

ครัวและห้องทานข้าว

ภายในอาคารหลักมีการปรับขนาดเชิงพื้นที่ที่สะดวกสบายและใช้งานได้ง่าย โดยจัดแปลนในส่วนสาธารณะในลักษณะ open plan รวมพื้นที่นั่งเล่น ทานข้าว และครัวอยู่ในบริเวณเดียวกัน จึงเข้าถึงกันได้หมดและเลยออกไปเชื่อมต่อภายนอกได้ทุกด้านด้วย ทุกอาคารตกแต่งเรียบง่ายมาก มีงานไม้ที่ใช้เป็นองค์ประกอบหลักไม่ว่าจะเป็นพื้น โครงสร้าง กรอบหน้าต่าง ประตู ไปจนถึหลังคาสร้างบรรยากาศที่น่าสัมผัสและอบอุ่น ในทางเดิน ตู้เสื้อผ้า และห้องน้ำในห้องสวีท สกายไลท์ถูกสร้างขึ้นเพื่อแสงจากธรรมชาติ ช่วยลดการใช้พลังงานในตอนกลางวันได้อีก

มุมนั่งเล่นพักผ่อน

ลำธารไหลผ่านบ้าน

นอกจากภูเขา ต้นไม้ แล้ว ในบริเวณที่ตั้งยังมีลำธารธรรมชาติที่ไหลผ่าน สร้างความชุ่มชื้นให้พื้นที่ ชวนให้ออกมานอนเปลฟังเสียงน้ำไหลกระทบหินเพลิน ๆ บางวันที่ร้อน ๆ ก็ลงไปแช่น้ำเล่นเย็นชื่นใจ

บ้านเล็ก ๆ ตกแต่งไม้และกระจก

ห้องนอน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Frank Lloyd Wright เป็นสถาปนิกระดับโลกที่ได้สร้างผลงานสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ผลงานที่โด่งดังของเขามีมากมายหนึ่งในนั้นคืองานที่เรากล่าวถึง คือ ‘Prairie Style’ หรืออาคารสไตล์แพร์รี ที่แปลว่า อาคารคือสิ่งมีชีวิตที่งอกขึ้นจากผืนดิน หมายถึงแนวคิดในการทำสิ่งปลูกสร้างที่ไม่เป็นปฏิปักษ์กับสภาพแวดล้อม ซึ่งจะลักษณะลดหลั่นบิดเบี้ยวไม่เท่ากัน เป็นการผสมผสานระหว่างงานสถาปัตยกรรมและธรรมชาติที่ลงตัว โดยในตัวบ้านจะวางแผนออกแบบโซนใช้งานสาธารณะเป็นพื้นที่เชื่อมต่อกันแบบ open plan มีประตูหน้าต่างที่เปิดออกได้กว้างๆ เพื่อสร้างกระแสธรรมชาติและเพื่อดึงคนออกจากห้องปิด ออกไปสู่พื้นที่ธรรมชาติที่จัดเอาไว้นอกบ้าน

 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด