เมนู

บ้านผนังช่องลม โปร่งโล่งเปิดกว้าง เข้ากับไลฟ์สไตล์ร่วมสมัย

ฟาซาดช่องลมสีขาว

บ้านโมเดิร์นสีขาว

ชีวิตที่วุ่นวายในแต่ละวัน ทำให้เมื่อกลับถึงบ้านก็อยากเจออะไรที่ดูน้อย ๆ โปร่งตาให้รู้สึกได้ถึงความสบายมากขึ้น โครงการบ้าน ‘Mango house’  หรือบ้านมะม่วง ก็เช่นเดียวกัน ภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูสะอาดตาและโปร่งโล่งสอดคล้องกับภายในที่เน้นสเปซกว้างๆ เข้ากับไลฟ์สไตล์ทันสมัยแบบมินิมอล เป็นภาษาของการออกแบบในลักษณะที่แบ่งปันความสัมพันธ์ที่ดูถ่อมตัวกับบริเวณใกล้เคียงตามหลักการแนวคิด “น้อยแต่มาก” น่าแปลกที่บ้านในโทนสีที่เรียบง่ายนี้กลับแสดงถึงความโดดเด่นที่เปล่งประกายออกมาด้วยตัวของมันเอง

ออกแบบi2a Architects
ภาพถ่าย : Turtlearts Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังบล็อกช่องลมสีขาว

‘บ้านมะม่วง’ ตั้งอยู่ในเขต Thrissur ของ Kerala ประเทศอินเดีย ออกแบบมาสำหรับครอบครัวที่เรียบง่ายของคุณสาธีซาน นักธุรกิจจากธฤสสุระ เจ้าของบ้านมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับบ้านในฝันตั้งแต่แรก โดยโจทย์คือ บ้านที่เส้นสายเรียบง่ายแต่มีความลื่นไหล ภายในบ้านต้องมีแสงสว่างเพียงพอและอากาศถ่ายเทได้สะดวก พร้อมเลย์เอาต์แบบเปิดที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ร่วมสมัย ส่วนที่มาของชื่อโครงการมาจากลักษณะเด่นของการออกแบบที่มีต้นมะม่วงเก่าแก่อยู่ในที่ดิน สถาปนิกจึงทำผนังบล็อกช่องลมล้อมบริเวณนี้ให้เป็นเสมือนม่านบังตาปิดบังต้นไม้และลานสวนนั่งเล่น นี่เป็นความพยายามที่จะรวมคุณลักษณะเด่นของไซต์ที่มีอยู่อย่างกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นเองอย่างน่าสนใจ

บ้านโมเดิร์นสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สระน้ำเล็ก ๆ ข้างบ้าน

สระน้ำสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กที่ขนานไปกับด้านข้างของบ้าน มีห่านมาเล่นน้ำช่วยเพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กับทิวทัศน์

ตกแต่งบ้านโทนสีขาว

ฟังก์ชันใช้งานด้านล่าง

ที่อยู่อาศัยขนาด 187 ตารางเมตร นี้ ได้รับการออกแบบในแนวคิดแบบเปิด (Open plan) โดยลดผนังในการแบ่งสัดส่วนระหว่างพื้นที่ให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อเชื่อมต่อสเปซภายในให้มากที่สุด เมื่อเราเข้าไปในบ้านจะเห็นพื้นที่สาธารณะทั้งหมดในชั้นล่าง รวมทั้งห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ให้ทำงานร่วมกันโดยไม่มีสิ่งกีดขวางในการแบ่งขอบเขต บ้านจึงดูไหลลื่นสามารถเข้าถึงกันได้หมด สมาชิกทุกคนใช้งานพร้อมๆ กันได้โดยไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบ

มุมนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

มุมนั่งเล่นโถงสูงมีสวนเล็กๆ

ห้องนั่งเล่นและคอร์ทในบ้าน

สิ่งที่น่าสนใจในบ้าน นอกจากจะจัดบ้านให้เป็นเหมือนห้องโถงขนาดใหญ่ที่ใส่ทุกอย่างลงไปด้วยกัน ยังมีการนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วยการทำลานภายใน (คอร์ทยาร์ด) ที่มีความเขียวขจีมาตั้งอยู่ระหว่างพื้นที่ห้องนั่งเล่นกับมุมทานอาหาร ผนังตรงจุดนี้ใส่บล็อกช่องลมแทนผนังทึบ เปิดรับแสงและอากาศบริสุทธิ์ในปริมาณที่เพียงพอสู่ภายใน วิธีการนี้จะมีสร้างความรู้สึกของการใช้ชีวิตกลางแจ้งและปฏิสัมพันธ์ระหว่างกับภูมิทัศน์และบริบทของอาคารอย่างต่อเนื่องแบบ outside in- inside out

โดยใช้ช่องรับแสงและผนังจาลีสูงสองเท่าทั้งสองด้าน มีการระบายอากาศข้ามตลอดด้วยหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่และฉากกั้นแบบมีรูพรุนบนผนังที่เพียงพอ การเชื่อมต่อเชิงพื้นที่ใน

โถงสูง double space เหนือคอร์ท

เหนือคอร์ทยังทำเป็นโถงสูงสองเท่า (Double Space) เชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้ง ทำหน้าที่เป็นแกนกลางในการสื่อสารระหว่างชั้นบนกับชั้นล่างให้มองเห็นกันได้แบบไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาด

พื้นที่ทานอาหารและครัว

ครัวสไตล์โมเดิร์น

พื้นที่รับประทานอาหารอยู่ในแนวเดียวกับแกนกลางของบ้าน ซึ่งนำไปสู่ห้องครัวแบบเปิดในตอนท้ายสุด เป็นมุมครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่เน้นวัสดุสีขาวตัดด้วยเฟอร์นิเจอร์วัสดุไม้อย่างมะฮอกกานีและไม้สนสีอ่อนๆ เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ไม่ให้บ้านดูเรียบนิ่งเกินไปจนเย็นชา

ห้องนอนสีขาวประตูกระจกเปิดเชื่อมสวน

บ้านนี้มีสามห้องนอน โดยหนึ่งห้องอยู่ที่ชั้นล่างและส่วนที่เหลืออยู่ชั้นบน แต่ละห้องจะมีประตูบานเลื่อนหรือหน้าต่างบานใหญ่ เพื่อให้มีการระบายอากาศที่เหมาะสม การใช้สีภายในเลือกให้สอดคล้องกับธีมโดยรวมของบ้าน โดยเฉดสีเทา สีเบจ และสีขาวเป็นพื้นหลัง ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายสบายตาเหมาะกับการพักผ่อน สีอ่อน ๆ ในบริเสณกว้างยังทำให้โทนสีเขียวจากสนามหญ้าและต้นไม้ภายนอกสดชื่นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้องนอน และเสริมให้ของแต่งบ้านสีอื่นๆ ดูเด่นขึ้น

ห้องนอนมีหน้าต่างเปิดเชื่อมต่อภายนอก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บล็อกช่องลม เป็นอีกหนึ่งเทรนด์การใช้วัสดุบ้านๆ ตกแต่งบ้าน ไม่เพียงแต่ใช้ในห้องน้ำ รั้ว และครัวเท่านั้น แต่ยังใช้ในส่วนฟาซาดบ้านหรือผนังในบางจุดที่ต้องการแสงและลมเพิ่มขึ้น บล็อกหรืออิฐช่องลม จะช่วยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้าใปในตัวบ้านได้ เพิ่มความสว่างที่นุ่มนวลสายตา เพราะมีส่วนที่มีความทึบช่วยกรองแสงไปพร้อมกัน รูพรุนบนวัสดุจะปล่อยให้อากาศไหลเวียนถ่ายเทได้ตลอดเวลา ทำให้บรรยากาศภายในบ้านสดชื่น  บ้านไม่อับชื้น แต่ขณะเดียวกันฝุ่น ควันและเสียงก็อาจลอดเข้ามาในช่องทางนี้ได้ ทางป้องกันแก้ไขสามารถทำได้ เช่น การทำระบบผนัง 2 ชั้น โดยให้ชั้นนอกเป็นผนังช่องลม ส่วนชั้นในเป็นประตูกระจกบานเลื่อนที่สามารถเลือกเปิด-ปิด ได้ตามที่ต้องการ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด