เมนู

ปรับปรุงบ้านอายุ 50 ปี เสริมฟังก์ชันให้กลายเป็น Home Office

ไอเดียแต่งบ้านหลังเล็ก

Home office หน้าแคบลึก

การสร้างบ้านนั้นบางหลังก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป เพราะในพื้นที่อาจสิ่งที่เราคิดว่าเป็นข้อจำกัด อย่างเช่น ความเล็ก แคบ ลึก โค้ง ต่างระดับ แต่ถ้าเรามองหาข้อดีในจุดด้อย ใส่ความคิดสร้างสรรค์นอกกรอบใหม่ๆ เข้าไป จะสามารถเปลี่ยนข้อจำกัดให้กลายเป็นสิ่งใหม่ๆ ได้เช่นกัน อย่างในบ้านหลังนี้ที่มีความแคบและลึก แต่เมื่อเข้าไปข้างในกลับใส่ทุกฟังก์ชันเอาไว้อย่างลงตัว จนไม่รู้สึกถึงสิ่งที่เป็นอุปสรรคสำหรับการดำเนินชีวิต ไม่เพียงมีครบการใช้งานพื้นฐานเท่านั้น ยังแถมออฟฟิศที่ได้บรรยากาศการทำงานควบคู่กับธรรมชาติอีกด้วย

ออกแบบNIC BRUNSDON
ภาพถ่าย : Ramitha Watareka Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบลึก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ต่อเติมบ้านหน้าแคบลึก

Studio Plug-In เป็นโครงการปรับปรุงบ้านในศรีลังกา ที่ได้ชื่อมาจากการออกแบบเชิงพื้นที่ เนื่องจากเป็นสตูดิโอหน้าแคบลึกเชิงเส้นตรงที่มีผนังฉาบสีแดงกั้นอยู่ ให้ความรู้สึกเหมือนเสียบเข้ากับบ้านชั้นเดียวอายุ 50 ปีที่มีอยู่ก่อนแล้ว ได้รับการออกแบบเพื่อรองรับความต้องการสำหรับไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ที่เรียบง่าย มี office ออกแบบทำงานที่บ้าน ครัวเล็ก ๆ เตรียมอาหารทานเอง และพื้นที่สำหรับพักผ่อนเมื่อสิ้นสุดวันทำงาน ภายใต้คอนเซ็ปการประหยัดต้นทุนและการแทรกแซงโครงสร้างน้อยที่สุด

โฮมออฟฟิศในพื้นที่แคบๆ


before-after
ส่วนต่อเติมนี้เดิมเป็นพื้นที่ว่างไม่ได้ใช้ประโยชน์อยู่ข้างบ้าน โดยเจ้าของบ้านเลือกใช้คอนกรีตเปลือย เหล็ก ไม้ กระจกเป็นวัสดุหลัก ๆ ในการทำบ้าน ดีไซน์ไม่หวือหวาตามที่ตั้งใจ แต่ปัญหาอยู่ต้นโรสแอปเปิ้ลขนาดใหญ่อายุ 35 ปีที่ตั้งอยู่ตรงทางเข้า ที่ดูเหมือนจะเป็นอุปสรรคในการออกแบบพื้นที่ใช้สอย จึงต้องคิดให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจว่าอยากคงไว้หรือตัดทิ้งไป

โฮมออฟฟิศในพื้นที่แคบๆ

โต๊ะทำงานคอนกรีตยาวๆ ในพื้นที่แคบๆ

ด้วยความทรงจำในวัยเด็กมากมายที่ได้เล่นใต้ร่มเงาของต้นไม้ต้นนี้ ในที่สุดสถาปนิกที่เป็นเจ้าของบ้านก็ตัดสินใจเก็บต้นไม้แสนรักนี้เอาไว้ สถาปนิกจึงต้องการสร้างบรรยากาศขึ้นมาใหม่ให้เป็นสถานที่ทำงานท่ามกลางธรรมชาติ มีเคาน์เตอร์ปูนเปลือยสำหรับทำงานทอดยาวตลอดความยาวของปลั๊กอินสตูดิโอ และจัดพื้นที่ใช้งานอื่นๆ ตามลำดับความเป็นส่วนตัว ส่วนด้านข้างเป็นผนังสีชมพูอมแดงแบบชนบท ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากดอกไม้ตามฤดูกาล

ครัวขนาดเล็กในบ้านหน้าแคบ

สุดทางเดินใน office จะเป็นห้องครัวส่วนตัวที่คั่นกลางระหว่างห้องสตูดิโอและห้องนอน ด้วยความแคบของพื้นที่ทำให้ต้องแยกเคาน์ตอร์ครัวเป็น 2 ด้าน เพื่อให้เหลือพื้นที่สัญจรตรงกลาง และใส่ฟังก์ชันตู้เก็บ ชั้นวางของทั้งด้านล่างและติดผนัง ช่วยเพิ่มการจัดเก็บให้เป็นระเบียบและประหยัดพื้นที่มากขึ้น


ห้องนอนเรียบง่าย

ห้องนอนเปิดโล่งออกไปที่สวนด้านหลัง

จากครัวจะมีซุ้มประตูโล่งๆ นำทางเข้าสู่ห้องนอน ซึ่งสามารถเปิดเชื่อมออกสู่ลานที่ปิดล้อมอยู่ด้านหลังได้ การตกแต่งห้องนี้ก็เรียบง่ายเช่นเคย ด้วยวัสดุปูนเปลือยรอบด้าน พยายามสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ให้มีการแทรกแซงน้อยที่สุด เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ก็สืบทอดมาจากปู่ย่าตายายของสถาปนิก แล้วนำมาปรับปรุงทาสีใหม่ให้เหมาะกับห้องสตูดิโอ

ห้องนอนเปิดโล่งออกไปที่สวนด้านหลัง

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งติดห้องนอน

พื้นที่บ้านที่สมบูรณ์ควรมีสเปซโล่งๆ สำหรับนั่งหย่อนใจ ใช้เวลาหลังเลิกงานกับความสงบสดชื่นให้ผ่อนคลายหายเหนื่อย บ้านนี้ก็มีเช่นกัน และดูจะพิเศษตรงที่สวนนี้สามารถเชื่อมต่อกับห้องนอนได้อย่างแนบสนิท ด้วยรั้วรอบขอบชิดทำให้มุมนั่งเล่นในสวนเล็ก ๆ นี้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้คนภายนอก

ห้องอาบน้ำมี skylight

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีหน้าแคบลึก มักจะมีข้อจำกัดที่เหมือน ๆ กันคือ การขาดแสงช่วงกลางอาคาร เพราะแสงจากด้านหน้าและด้านหลังส่องเข้าไปไม่ถึง ทำให้บ้านมืดทึบและไม่มีช่องทางระบายอากาศ สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ เช่น การทำช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบน การจัดบ้านแบบ open plan เรียงฟังก์ชันใช้งานร่วมกันให้ต่อเนื่องไปแบบไม่ก่อปิดแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย หรืออีกวิธีหนึ่งคือ แบ่งอาคารออกเป็นสองส่วน (ครึ่งหน้าและครึ่งหลัง) แล้วใส่ที่ว่างตรงกลาง วิธีนี้ก็ทำให้บ้านรับแสงรับลมได้ และไม่ทำให้บ้านดูยาวเกินไป

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด