เมนู

บ้านเล็ก ๆ ของคนรักอาหารและการพักผ่อน

บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก

ศาลาพักผ่อนและส่วนครัว

วันหยุดสุดสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึงคุณมีโปรแกรมพาครอบครัวไปไหนกันหรือยังครับ หลาย ๆ ครอบครัวอาจจะมีแพลนพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวสวนสัตว์ หรือพาคุณตาคุณยายไปพักผ่อนที่รีสอร์ท แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่เห็นว่าวันหยุดเป็นช่วงเวลาที่จะได้อยู่บ้านเต็มที่ ได้เอนตัวลงนอนในมุมโปรด หาวัตถุดิบดี ๆ มาปรุงอาหารจานอร่อยให้ทุกคนได้ทานด้วยกัน เป็นช่วงเวลาความสุขแสนวิเศษมากกว่าการออกเดินทางไปนอกบ้าน ยิ่งบ้านที่จัดภูมิทัศน์สวย ๆ ยิ่งใจละลาย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีไอเดียตกแต่งพื้นที่สำหรับทำอาหาร ทานข้าว นั่งเล่น พักผ่อนในวันหยุดจนไม่อยากออกไปไหนมาให้เก็บเป็นไอเดียครับ

ออกแบบyoucanfind
ภาพถ่ายDaniel Mansur
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

วัสดุธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

บ้านกล่องเล็ก ๆ ดูสงบบนพื้นดินและเคารพภูมิประเทศหลังนี้ เป็นส่วนการใช้งานที่แยกออกมาจากตัวบ้านหลัก ออกแบบมาสำหรับผู้ที่รักการทำอาหารและการทำกิจกรรมอยู่กับครอบครัว นักออกแบบ Nídia Duarte เลือกใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ หิน แสดงความต้องการที่จะเชื่อมโยงสัมผัสของธรรมชาติ และเปิดผนังกว้าง ๆ ให้เห็นภาพทิวทัศน์ภูเขาและต้น Araucaria อย่างชัดเจน จุดที่โดดเด่นของโครงการนี้อีกจุดหนึ่งคือ ความหลากหลายของรูปทรง พื้นผิว การจัดพื้นที่ องค์ประกอบสีและแสง ที่ทำให้พื้นที่เป็นสภาพแวดล้อมที่สบายปนอบอุ่นเหมาะกับการพักผ่อน

บ้านกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเดินและบันไดแผ่นหินด้านหน้านำสายตามาสู่ทางเข้าจัดมุมพักผ่อนกลางแจ้งที่กว้างขวางและน่าดึงดูดใจให้แวะเข้ามา จัดวางชุดโซฟาที่มีส่วนประกอบของพื้นผิวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผ้า หนัง ไม้ งานจากเส้นใยธรรมชาติ หลังชุดโซฟามีภาพตกแต่งที่ถ่ายจากสวนเป็นภาพซ้อนทับแบบสามมิติ ซึ่งเป็นผลงานของสถาปนิกที่ทำขึ้นในระหว่างการทำงาน เป็น Backdrop ที่เข้ากันได้ดีกับสวนแนวตั้งเขียว ๆ ผืนใหญ่ที่เชื่อมต่อเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านชั้นเดียวตกแต่งฟาซาดไม้สไตล์โมเดิร์น

ผนังไม้เปิดได้กว้าง

โทนสีที่หยิบยืมจากดิน หิน ใบไม้

ถัดจากโซนใช้ชีวิตแสนผ่อนคลายกลางแจ้งจะเข้าสู่อาคารสี่เหลี่ยมที่เหมือนวางอยู่บนแท่นหินขนาดใหญ่ ต้อนรับการมาเยือนด้วยผนังที่เปิดได้กว้าง ประตูมี 2 ส่วน คือ ส่วนที่ติดประตูแกนหมุนกรอบไม้สานเส้นใยธรรมชาติโปร่ง ๆ ข้างใน และประตูบานเลื่อนที่ทำจากไม้ช่วยระบายความร้อน สวนแนวตั้งที่ไหลผ่านจากข้างนอกเข้ามาภายใน เชื่อมพื้นที่ภายนอกและสภาพแวดล้อมทั้งหมดนี้เข้ามาสร้างความสมดุลของนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรม จนมองดูแล้วไม่รู้ว่าจุดเริ่มต้นหรือสิ้นสุดอยู่ที่ใด

มุมนั่งเล่นตกแต่งไฟซ่อนเพดาน

ตกแต่งผนังและไฟซ่อนเพดาน

ครัวสำหรับคนรักการทำอาหาร

ฟังก์ชันในอาคารจะเป็นพื้นที่ทานอาหารและครัว โครงสร้างหลัก ๆ เป็นโลหะ พื้นผิวไม้ วัสดุธรรมชาติ ในสีเอิร์ธโทนในเฉดสีเทา น้ำตาล ที่คล้ายสีของดิน ตัดด้วยสีเขียวเข้มของเคาน์เตอร์ครัว ที่แม้จะให้สีชุดเดียวกับที่เราพบเจอตามสวน ป่า เขา แต่ก็ไม่ลืมที่จะใส่ความน่าตื่นตาด้วยลูกเล่นของฝ้าเพดานที่ทำเป็นช่องตาราง ตกแต่งไฟซ่อนฝ้าและไฟที่ชั้นวาง ผนังข้างครัวที่เจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ดึงทิวเขาข้างนอกให้กลายมาเป็นเหมือนภาพตกแต่ง ผลที่ได้คือมิติทางสายตาที่เชิญชวนให้มานั่งทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศความสดชื่น และทำให้ทุกครั้งที่ลงมือเข้าครัวเต็มไปด้วยความสุนทรี

ตกแต่งไฟในตู้และชั้นวาง

เคาน์เตอร์ครัวมีเพียงฟังก์ชันเตาแก๊สถึง 4 หัว ซึ่งพอจะบอกถึงปริมาณและความต้องการใช้ทำอาหารพร้อม ๆ กันค่อนข้างมาก ส่วนซิงค์ล้างและพื้นที่เตรียมอาหาร ตู้เย็น เตาอบ ชั้นวาง แยกอยู่อีกที่เพื่อให้การใช้งานในแต่ละสเตชันสะดวกไม่รบกวนกัน ทำให้สามารถเข้ามาช่วยงานในครัวได้พร้อมกันหลาย ๆ คน

เคาน์เตอร์ครัวและซิงค์ล้าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การจัดตำแหน่งจัดวางชุดเครื่องครัว พื้นที่เตรียมอาหารและจัดเก็บ เคาน์เตอร์เตา นอกจากจะต้องคำนึงถึงสรีระของผู้ใช้งานหลัก ๆ เพื่อกำหนดความกว้างความสูงให้พอเหมาะพอดีแล้ว ยังต้องศึกษาจำนวนผู้ที่เข้าใช้งานครัวหลัก ๆ และลักษณะการใช้ชีวิต เพื่อออกแบบรูปร่างของเคน์เตอร์ครัว การเรียงลำดับแต่ละฟังก์ชัน เพื่อให้การใช้งานสอดคล้องกับพฤติกรรมและตอบโจทย์มากที่สุด 

  http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด