เมนู

บ้านคอนกรีต แข็งแกร่ง เปิดรับทุกด้านของธรรมชาติ

จัดสวนบนดาดฟ้า

บ้านคอนกรีตกลางธรรมชาติ

แนวคิดในการสร้างบ้านของผู้อ่านแต่ละท่านเป็นอย่างไรกันบ้างครับ บางคนอาจจะอยากได้บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่แล้วอบอุ่นใจ หลายคนชอบบ้านที่ดูเข้มปนเท่ ดูแล้วไม่เบื่อ แต่เชื่อว่ามีอีกไม่น้อยที่ตั้งใจเอาไว้ตั้งแต่แรกว่าจะสร้างบ้านที่เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน ซึ่งโครงสร้างสถาปัตยกรรมแบบนี้ควรต้องมีการเลือกวัสดุที่เข้ากันกับบริบท การเชื่อมต่อสเปซภายในภายนอกให้เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน รวมไปถึงการแทรกธรรมชาติเข้าไปให้เกิดบรรยากาศที่แสนผ่อนคลายอย่างเช่นบ้านที่เราจะนำเสนอหลังนี้ครับ

ออกแบบzumaooh
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่กลมกลืนกับภูมิประเทศ

บ้านหลังนี้สร้างซ่อนตัวอยู่ใน Mount Tamalpais เป็นยอดเขา Marin County ที่อยู่ในรัฐ California สหรัฐอเมริกา ที่นี่เต็มไปด้วยภูมิทัศน์อันน่ารื่นรมย์ เจ้าของบ้านจึงอยากได้บ้านที่สร้างสวรรค์สำหรับครอบครัวอันเงียบสงบและทอดสายตาออกไปเห็นทัศนียภาพรอบ ๆ อย่างชัดเจน ซึ่งนี่คือที่มาของการออกแบบอาคารเรียบ ๆ ง่าย ๆ ใช้วัสดุกรุอากาศเป็นแผ่นคอนกรีตขัดมันสำเร็จรูปที่ดูเป็นหนึ่งเดียวกับภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยหิน ในขณะที่ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากทิวทัศน์อันงดงามของป่านี้จากช่องเปิดขนาดใหญ่ช่องแสงแนวนอน

กลิ่นอายเอเชียในบ้านตะวันตก

อีกสิ่งที่เป็นโจทย์พิเศษสำหรับการออกแบบบ้านนี้คือ เจ้าของบ้านต้องการกลิ่นอายของความเป็นเอเชียที่ประทับใจ Zumaooh จึงเริ่มต้นจากการกลั่นกรองแบบร่างจากสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณที่นำมาลดทอนรายละเอียดแล้วแทรกอยู่ในจุดต่าง ๆ ของบ้านนี้ อาทิ ซุ้มประตูทางเข้า ประตูบ้าน สิงโตหินคู่ เมื่เข้าสู่ตัวบ้านก็จะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแบบเอเชียนลุคจากภาพนกที่ตกแต่งบนผนัง โคมไฟแขวน และอื่น ๆ ที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป มองแล้วเข้ากันได้ดีกับผนังสีปูนเปลือยโมเดิร์น

ครัวโมเดิร์น

ห้องทานอาหารวิวภูเขา

เชื่อมต่อธรรมชาติภายนอก ชื่นชมธรรมชาติภายใน

จุดเด่นของที่พักอาศัยนี้อยู่ที่การเชื่อมต่อตัวอาคารออกสู่ธรรมชาติหลายช่องทาง เช่น ส่วนชานบ้านที่เชื่อมต่อจากห้องทานอาหารยื่นลอยออกไปมองเห็นวิวภูเขาได้โดยรอบ มุมนั่งเล่นนอนเล่นกลางแจ้งบนผืนทราย สวนหลังบ้าน มุมนั่งเล่นบนดาดฟ้าที่ให้วิวกว้างและไกลขึ้น หรือสระว่ายน้ำที่ทอดตัวออกไปสู่ผืนป่าที่เปิดประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ออกมาก็รับความสดชื่นจากน้ำ ท้อง ฟ้า ป่าเขาได้ทันที

สวนเล็ก ๆ น่ารัก

มุมมองจากโซนนั่งเล่นบนดาดฟ้า มองลงมาจะเห็นคอร์ทยาร์ในบ้านขนาดกะทัดรัดที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น เอาไว้ให้นั่งเล่นเปลี่ยนบรรยากาศจากการชมอะไรกว้าง ๆ ทิวไม้ต้นสูงตระหง่านภายนอก มาซึมซับความสุขจากสิ่งเล็ก ๆ ใกล้ตัว อย่าง ต้นไม้ในกระถาง ดอกไม้สีหวาน พืชคลุมดินเป็นกระจุกน้อยๆ ที่แทรกตามแผ่นปูทางเดิน ที่ให้ความสุขใจในแบบที่แตกต่าง

ห้องนั่งเล่นกลางแจ้งบนพื้นที่เต็มไปด้วยกรวด เพียงยกเก้าอี้ตัวโปรด เตียงนอนเล่น ก็พร้อมรับความสุขจากสายลมและแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า เป็นการเติมความอิ่มเอมใจให้ชีวิตแบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องการความหรูหรา

pool villa

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การจัดบ้านให้มีความรู้สึกเป็นธรรมชาติจะสร้างความสดชื่นให้พื้นที่อยู่อาศัย ไม่ให้มีความรู้สึกแข็งกระด้างขาดชีวิตชีวา ซึ่งจะยิ่งดีมากขึ้นหากรอบๆ บริเวณบ้านมีภูมิทัศน์ที่เป็นธรรมชาติรายล้อม สำหรับการออกแบบบ้านให้สอดรับความบรรยากาศแบบนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องคำนึงถึง เช่น ตำแหน่งการเปิดรับแสง ปริมาณของแสงที่ต้องการ จุดที่อยากได้วิวเป็นพิเศา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดรูปทรงอาคารและช่องเปิดในส่วนต่างๆ ให้สัมพันธ์กับบริบทภายนอกด้วยครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด