เมนู

บ้านโมเดิร์นบนเนิน เพลินกับวิวมุมสูงและสวนกลางบ้าน

บ้านโมเดิร์นบนเนิน

สร้างบ้านบนเนิน

บ้านบนเนินอาจจะดูเป็นอุปสรรคสำหรับใครบางคน แต่ในทางกลับกันก็อาจจะเป็นสวรรค์สำหรับใครอีกหลายคน เพราะในข้อจำกัดก็ยังมีข้อดีแอบซ่อนอยู่ โดยเฉพาะในเรื่องความเป็นส่วนตัวจากถนนและการรับมุมมองที่กว้างและไกลขึ้น อย่างที่บ้านหลังนี้ใน JAMBEIRO ประเทศบราซิลได้รับ จากด้านหน้าจะเห็นว่าความสูงไม่มีอุปสรรคในการเข้าถึง ลุคบ้านดูสุขุมจากโทนสีเทา พื้นที่การใช้งานของบ้านจะถูกเปิดเผยออกทีละน้อย ส่วนตกแต่งภายในที่มีชีวิตชีวาและน่าตื่นเต้น

ออกแบบOtta Albernaz Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นบนเนินสูง

บ้านบนเนินห่างสายตาคน ห่างจากมลพิษ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ห่างจาก SãoJosé dos Campos – SP เพียง 20 นาที ออกแบบมาสำหรับคู่รักที่ไม่มีบุตร (แต่มีสัตว์เลี้ยง) ทั้งคู่ไม่ชอบเมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูงแนวดิ่ง จึงเลือกที่จะแยกตัวออกมาสร้างบ้านที่ไกลเมืองออกไปและยังคงมีความเป็นธรรมชาติ สถาปนิกมีแนวคิดที่ต้องการให้อาคารเป็นสถาปัตยกรรมที่ค่อย ๆ กลืนหายเข้าไปในภูมิประเทศ ผ่านการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างแผ่นหินที่ใช้ตกแต่งส่วนต่าง ๆ ของบ้าน  เราจะเห็นว่าทีมงานไม่ได้ตัดต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ระหว่างอาคารทิ้ง แต่สร้างช่องว่างล้อมต้นไม้เอาไว้ เป็นการดึงให้ธรรมชาติมามีส่วนร่วมในชีวิต ให้ร่มเงาปกป้องผู้อยู่อาศัย ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่เป็นตัวกลางแบ่งบ้านออกเป็น 2 ส่วน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังกระจกล้อมสวน

ทางเข้าบ้านเรียบง่าย แต่ก็แสดงถึงรายละเอียดในการเลือกใช้วัสดุต่าง ๆ มาผสมผสานกัน อย่างผนังปูนฉาบทาสีเทา ประตูไม้ ผนังหิน เพิ่มลูกเล่น texture เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ความกลมกล่อมและลงตัว เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านเราจะเห็นว่าบ้านไม่ได้ถูกแยกออกเป็นสองแถวอย่างที่เห็นด้านหน้า เพราะกล่องที่เห็นอีกด้านเป็นเพียงโรงรถ สถาปนิกจัดวางรูปแบบอาคารใหม่ต่อเชื่อมเป็นเหมือนตัว T ที่ล้อมสวนขนาดใหญ่เอาไว้ ปลายอาคารส่วนหนึ่งยาวต่อเนื่องไปจนสุดทางที่มีกระท่อมเล็ก ๆ ซุกตัวอยู่

บ้านรูปตัว L ล้อมสวน

บ้านล้อมสนามหญ้า

ผนังกระจกล้อมสวนซึมซับธรรมชาติทุกด้าน

บ้านที่สูงห่างจากถนนทำให้ไม่ต้องประสบปัญหามลภาวะสิ่งแวดล้อมจากควัน และเสียงรบกวนที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้คุณภาพชีวิตในรั้วรอบขอบอาคารเต็มไปด้วยความสุขและสามารถทำงานอดิเรกได้อย่างเต็มที่ ภายในบริเวณที่ดินเราจะเห็นว่าสนามหญ้ากินพื้นที่มากกว่าบ้านเสียด้วยซ้ำ นั่นเป็นเพราะความชื่นชอบในต้นไม้ น้ำ หินกรวด และต้องการสัมผัสธรรมชาติให้เกิดขึ้นรอบ ๆ บ้านโดยไม่คิดว่าเป็นการใช้พื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์ การตกแต่งสวนและบ้านใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกถึงในชนบท นำความทรงจำเก่าๆ อันแสนอบอุ่นและความสงบสุขมาสู่เจ้าของบ้าน

บ้านผนังกระจกล้อมสวน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโปร่ง ๆ

วิธีการวางแนวอาคารและใช้วัสดุกระจกเป็นผนัง อนุญาตมุมมองของสวนด้านนอกกลายเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของบ้าน ความใสของกระจกทำให้ทุกคนในบ้านซึมซับทิวทัศน์ สังเกตเห็นความเคลื่อนไหว มองดูสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวันแต่ละฤดูได้ โดยที่ยังไม่ต้องก้าวออกไปนอกบ้าน รอบ ๆ บริเวณบ้านดูโปร่งเบาและสว่างเต็มไปด้วยแสง ประตูที่เปิดออกได้กว้างยังช่วยให้การระบายอากาศตามธรรมชาติทำได้ดี

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโปร่ง ๆ

ผนังกระจกเบลอขอบเขตภายนอกภายใน

การจัดแปลนภายในบ้านเป็นแบบเปิด open plan ลดการใช้ผนังแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นห้อง ๆ นำฟังก์ชันการใช้งานที่สามารถอยู่ร่วมกันได้มายุบรวมไว้ในห้องเดียวต่อเนื่องกันไป อาทิ ห้องนั่งเล่นรับแขก โซนรับประทานอาหาร และครัว เชื่อมโยงพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านให้เข้าถึงกันได้ง่าย ทำให้บ้านดูมีพื้นที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น โล่งโปร่งสบาย ไม่อึดอัด บ้านที่ล้อมรอบด้วยกระจกทั้งสองด้าน ยิ่งทำให้เหมือนไร้ผนัง แต่ขณะเดียวกันถ้ารู้สึกว่าแสงเริ่มรบกวนการใช้ชีวิตก็สามารถเลื่อนม่านม้วนไฟฟ้าลงมาบังแสงในจุดที่ต้องการได้

สระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำสร้างในดีไซน์ตัว T ล้อไปกับรูปร่างของบ้าน ส่วนนี้จะถูกจัดให้มีความเป็นส่วนตัวจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมาและเพื่อนบ้าน (ในอนาคต) ทุกด้าน เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้โดยไม่ต้องกังวลกับสายตาของผู้คน

บันไดทางขึ้นไต่ระดับบนเนิน
ห้องนอนผนังกระจกติดม่านมู่ลี่

กระท่อมเล็ก ๆ กลางป่า

ด้านหลังสุดของที่ดินสร้างกระท่อมหลังคาจั่วหลังเล็กน่ารักที่อยู่บนปลายเนิน มีสะพานไม้เชื่อมต่อจากบ้านหลักมาถึงที่นี่ เป็นเคบินขนาด 1 ห้องนอนที่มีระเบียงยื่นออกไปสู่ธรรมชาติ มองไปทางไหนก็ชวนให้สดชื่นดื่มด่ำกับบรรยากาศที่หาไม่ได้ในตัวเมือง ระหว่างทางเดินมาก็แวะชื่นชมต้นไม้ใบหญ้า หากได้มานอนเล่นพักผ่อนทุกวันก็คงสุขใจแบบเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

กระท่อมผนังกระจกกลางป่า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การเลือกผ้าม่านที่เหมาะกับบ้านจะช่วยเสริมภาพรวมให้ดูดีและใช้งานได้สะดวกตามความต้องการ  แต่หากเลือกแล้วไม่เข้ากันก็อาจจะทำให้บ้านดูแปลกไปสักหน่อย ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับรสนิยมของเจ้าของบ้านด้วย สำหรับบ้านโมเดิร์นผนังกระจกหากใช้ผ้าม่านจีบ ม่านห่วงสีเดียวเรียบ ๆ ม่านมูลี่ปรับแสงก็เข้ากันได้ดี หรือจะใช้ม่านม้วนดิมเอาท์ (Dim out) กันแสง ที่จัดเก็บไว้บริเวณขอบบนกรอบกระจก สามารถเลื่อนลงมาบังเฉพาะส่วนที่ได้รับแสงก็ดูทันสมัยและยังไม่บดบังวิสัยทัศน์ส่วนอื่น ๆ ที่เหลือด้วย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/moneyman-srochnye-zaimy-online.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด