เมนู

วัดขนาดที่ดินง่าย ๆ ด้วย Google Maps กี่ ตร.ว. รู้เลย

วัดขนาดที่ดินง่าย ๆ

สำรวจขนาดของที่ดินแต่ละแปลง กี่ ตร.ว. รู้เลย

ใครเป็นนักสำรวจที่ดิน ขยันหาที่ดินไว้สำหรับสร้างบ้านหรือทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กันอยู่บ้างครับ ผู้เขียนเองเมื่อถึงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ โดยปกติจะตระเวนขับรถหาที่ดินแปลงสวย ๆ ราคาดี ๆ อยู่เสมอ หากเห็นที่ดินแปลงไหนสวยถูกใจติดป้ายราคาไว้ ก็จะรีบโทรสอบถามราคา ถามขนาดที่ดินพร้อมรายละเอียดต่าง ๆ ทันที ส่วนมากเจ้าของที่ดินก็จะทราบขนาดที่ดินของตนเอง แต่ก็บ่อยครั้งเช่นกันที่โทรไปแล้ว ผู้ติดต่อไม่รู้ขนาดที่ดินหรือบางกรณีอาจรู้ขนาดพื้นที่รวม แต่ไม่ทราบว่าที่ดินมีความกว้าง ลึก เท่าไหร่ หากเป็นแปลงเล็ก ๆ เราอาจพกตลับเมตร ทำการวัดอย่างรวดเร็ว แต่หากเป็นที่ดินแปลงใหญ่ พื้นที่รกร้าง มีต้นไม้ต้นหญ้าปกคลุม การใช้เครื่องมือวัดอาจเสียเวลามากเกินไป สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำเทคนิคไม่ลับกับการวัดขนาดที่ดินด้วย Google Maps มาฝากกันครับ

เนื้อหา | ภาพ : บ้านไอเดีย
อุปกรณ์ : iPhone 6s Pluse
แอพพลิเคชั่น : Google Maps

วิธีวัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

ผู้อ่านท่านใดที่เดินทางบ่อย ๆ เชื่อว่าคงเคยได้ใช้งาน Google Maps นำทางมาบ้าง แต่ทราบกันหรือไม่ว่า Google Maps ยังมีเครื่องมือสำหรับวัดขนาดที่ดินได้อีกด้วย จะวัดความยาว ความลึก หรือพื้นที่รวมก็สามารถทำได้ทั้งหมด ช่วยให้งานของเราสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น แถมไม่ต้องไปบุกดงป่า ดงหญ้าให้เสียเวลาเลย

4 ขั้นตอน วัดขนาดที่ดิน

1. สิ่งที่จำเป็นคือการสังเกตพื้นที่ต่าง ๆ ในสถานที่จริง ทั้งขอบเขตที่ดิน แนวรั้ว ต้นไม้ใหญ่ หรือวัตถุใด ๆ ที่พอจะมองเห็นผ่านแผนที่ดาวเทียม จุดสังเกตเหล่านี้เราจะนำมาเป็นจุดเชื่อมต่อของแผนที่ ช่วยให้เกิดความแม่นยำมากยิ่งขึ้น หากเป็นที่ดินแปลงเล็กสี่เหลี่ยมโล่ง ๆ จะง่ายมากครับ แต่หากเป็นที่ดินแปลงใหญ่ รูปทรงอื่น ๆ อาจต้องหาจุดสังเกตหลาย ๆ จุด อย่าลืมถ่ายภาพเก็บไว้ด้วยนะครับ

2. เปิดใช้งาน GPS บนมือถือของคุณ เปิดแอพ Google Maps เพื่อทำการปักหมุดพิกัดลงเฟซบุก การปักหมุดนี้จะช่วยให้ผู้อ่านกลับมาค้นหาตำแหน่งที่ดินได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น โดยทำการจิ้มตำแหน่งปัจจุบันที่เราอยู่ GPS จะคำนวณตำแหน่งให้อัตโนมัติ จากนั้นทำการบันทึกตำแหน่ง และแชร์ตำแหน่งไปยังเฟซบุกของคุณ แนะนำว่า ก่อนโพสต์ให้ปิดสถานะความเป็นส่วนตัวไว้นะครับ

** ขั้นตอนนี้หากผู้อ่านเองสามารถจดจำตำแหน่งที่ดินได้แม่นยำ หรือมีสถานที่ใกล้เคียงของที่ดิน ที่จะช่วยค้นหาบนแผนที่ได้ง่ายก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยครับ **

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

ปักหมุดพิกัด ตำแหน่งที่เรายืน

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

บันทึกลงเฟซบุก เพื่อการค้นหาสะดวก

บันทึกตำแหน่ง ไปยังเฟซบุก

ตัวอย่างการแสดงผลบนเฟซบุก

3. เมื่อได้จุดสังเกต พิกัด และภาพที่เก็บบันทึกไว้แล้ว กลับมาถึงบ้านทำการเปิดเฟซบุกด้วยคอมพิวเตอร์ คลิกโพสต์ที่เราเคยแชร์ไว้ เว็บไซต์แผนที่ของ Google จะเปิดขึ้นและไปยังตำแหน่งดังกล่าวอัตโนมัติ แต่หากใครข้ามขั้นตอนดังกล่าวไป ให้เข้าเว็บไซต์ Google Maps ด้วยตนเอง [Link : maps.google.com] จากนั้นค้นหาพิกัดที่ต้องการ พร้อมกับเปิดใช้งานในโหมด แผนที่ดาวเทียม ซึ่งจะมองเห็นเป็นภาพถ่ายเสมือนจริง ทำการคลิกที่ตำแหน่งใด ๆ ในที่ดินแปลงดังกล่าว จากนั้นคลิกขวาเลือก วัดระยะ 

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

เลือกโหมดดาวเทียม

4. ค่อย ๆ ลากเส้นระยะตามจุดสังเกตที่เราได้จดจำหรือบันทึกภาพไว้ หากต้องการวัดส่วนใดส่วนหนึ่ง แค่เพียงลากจากจุดต้นไปยังจุดปลายทาง แต่หากต้องการวัดขนาดที่ดินทั้งหมด ให้ลากจากจุดต้น วนรอบพื้นที่ทั้งหมด จนบรรจบกับจุดเริ่มต้นอีกครั้ง

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

คลิกตำแหน่งเพื่อวัดระยะทาง

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

คลิกตำแหน่งปลายทาง แผนที่จะเริ่มบอกระยะทางรวม

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

คลิกตำแหน่งเรื่อย ๆ จนครบ บรรจบกับจุดเริ่มต้น

เพียงเท่านี้ Google Maps ก็จะคำนวณระยะทาง ความกว้าง ลึก และขนาดพื้นที่ทั้งหมด โดยหน่วยวัดจะเป็น ตร.ม.​นะครับ สำหรับประเทศไทย นิยมวัดขนาดที่ดินเป็น ตร.ว. ให้นำมาหารด้วย 4 ก็จะได้ขนาด ตร.ว. ดังเช่นตัวอย่างนี้ มีพื้นที่ 276.67 ตร.ม. หรือเท่ากับ 69 ตร.ว. โดยประมาณ แค่นี้ก็รู้แล้วว่าที่ดินแปลงดังกล่าวมีพื้นที่เท่าไหร่ หน้ากว้างกี่เมตร ช่วยให้เกิดความสะดวกในการตัดสินใจเลือกซื้อมากยิ่งขึ้น อย่าลืมนำเทคนิคง่าย ๆ เหล่านี้ ไปใช้งานจริงกันนะครับ

ข้อมูลที่น่าสนใจ

ตรวจเช็ค โฉนดที่ดิน

Link : ตรวจเช็คฉโนดที่ดินง่าย ๆ 10 นาที รู้เลย http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด