เมนู

บ้านกล่องคอนกรีต ความเรียบง่ายที่โอบรับทุกวันของชีวิต

บ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตทรงกล่องสูง

แม้ว่าช่วงหลายปีมานี้บ้านปูนเปลือยจะเหมือนหลุดออกจากเทรนด์การสร้างบ้านไปบ้างแล้วก็ตาม  แต่บ้านไอเดียเชื่อว่าคนที่ชื่นชอบงานก่อสร้างที่โชว์เนื้อแท้ของวัสดุคอนกรีตเปลือย ก็น่าจะยังมีอยู่ เพราะพื้นผิว สี และอารมณ์ความรู้สึกของปูนเปลือยยังคงมีเอกลักษณ์และสน่ห์บางอย่าง เนื้อหานี้เราจึงมีอีกหนึ่งรูปแบบ้านคอนกรีตมาฝากกัน เป็นดีไซน์ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่หวือหวา สามารถมองได้นาน ๆ แบบร่วมสมัย เป็นบ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติผสมผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างกลมกลืน เพื่อมอบประสบการณ์การอยู่อาศัยที่เงียบสงบหลบจากความวุ่นวายภายนอกได้เป็นอย่างดี

ออกแบบEvelop Arquitectura
ภาพถ่ายAndrés Mondragón Padilla
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโครงหลังคาโรงรถสูงสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านปูนเปลือยทรงกล่องโปร่งๆ

ตั้งแต่วินาทีที่คุณมาถึง อาจจะรู้สึกตื่นตากับโครงสร้างคอนกรีตสี่เหลี่ยมหนา ๆ และโถงสูงหลายเมตรตรงโรงรถ แต่เมื่อเดินเลียบด้านข้างเข้ามาภายในจะต้องหลงใหลในความเขียวขจีของต้นไม้ที่ไต่ขึ้นไปบนกำแพงคอนกรีตเลื้อยไปแตะถึงหลังคาตกแต่งไม้ไม้อันอบอุ่น เป็นการเชื่อมต่อที่ไม่เหมือนใครระหว่างโครงสร้างและโลกธรรมชาติ ทำให้เกิดบรรยากาศที่เงียบสงบและสมดุลระหว่างความหนัก เบา ความมีชีวิตชีวาและความดิบกระด้าง

ปลูกต้นไม้ลดความแข็งกระด้างผนังคอนกีตเปลือย

โถงทางเข้าบ้านสูงหลายเมตร

เมื่อคุณก้าวเข้าไปข้างใน คุณจะพบกับประตูไม้เนื้อแข็งขนาดใหญ่ Over size ที่สวยงามเป็นเส้นแนวตั้งที่สูงหลายเมตร ทำให้บรรยากาศของบ้านดูโอ่อ่า แม้จะไม่ได้ใช้วัสดุเลิศหรูแพงระยับ ไม้ช่วยเติมเต็มความอบอุ่นเป็นมิตร ที่ไปกันได้ดีกับหินธรรมชาติและพื้นหินอ่อน รวมถึงผนังคอนกรีตที่เป็นวัสดุหลัก ๆ ในบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมุมสูง

ห้องครัวสีขาวตกแต่งไม้

จากประตูบ้านจะมีสเต็ปบันไดนำขั้นมาสู่พื้นที่ส่วนกลางที่มีผนังบังเพิ่มความเป็นส่วนตัวในมุมนั่งเล่นที่อยู่ด้านหลัง บริเวณนี้จะเป็นแปลนแบบ open plan รวมฟังก์ชันใช้ชีวิตร่วมกันเข้ามาอยู่ในจุดเดียว คือ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโต๊ะทานข้าวที่เรียงต่อกัน ทุกรายละเอียดของบ้านได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อนำเสนอรูปแบบการใช้ชีวิตที่ทันสมัยและสง่างามที่กลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ แต่ละพื้นที่จะเน้นการเชื่อมต่อในแนวดิ่งของบ้าน สร้างความรู้สึกสูงและเชื่อมโยงกับท้องฟ้า

มุมเล่นดนตรีอ่านหนังสือที่ชั้นลอย

ด้วยความสูงจากพื้นถึงเพดานที่มากหลายเมตร สถาปนิกจึงแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งทำเป็นชั้นลอย เป็นมุมนั่งทำงาน ฟังเพลง นั่งเล่นดนตรี ที่สามารถมองเห็นข้างล่างได้ และมองเห็นทะลุผนังกระจกที่รายล้อมบ้านออกไปเห็นวิวสระว่ายน้ำหลังบ้าน และมองเลยขึ้นไปถึงท้องฟ้าได้ ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับพื้นที่ในบ้านและภายนอก แม้จะยังไม่ได้ก้าวออกจากตัวบ้านเลยสักก้าว

ห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งที่เฉลียงบ้าน

ห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งที่เฉลียงบ้าน

บ้านเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บริเวณพื้นที่ส่วนกลางของบ้านจะมีประตูบานเลื่อนตลอดแนว ซึ่งสามารถเปิดออกเชื่อมต่อกับเฉลียงที่วางชุดโต๊ะเก้าอี้นั่งเล่นแบบกึ่งกลางแจ้งชุดใหญ่ เอาไว้ให้สมาชิกเปลี่ยนบรรยากาศในการใช้ชีวิตนอกบ้านบ้าง ในวันที่อากาศดีๆ ก็นั่งรับลมชมสวน ทานของว่างยามบ่ายพร้อมกับดูเด็ก ๆ เล่นน้ำในสระอย่างสนุกสนาน การออกแบบโดยคำนึงถึงองค์ประกอบทางธรรมชาติอย่างรอบคอบแบบนี้ จึงเป็นเสมือนการสร้างโอเอซิสที่สมาชิกครอบครัวสามารถผ่อนคลายริมสระน้ำที่สวยงาม ทำให้บ้านเหมือนเป็นที่หลบภัยที่ปลอดภัยจนไม่อยากออกไปที่ไหน

บ้านชายคากว้างสร้างร่มเงาให้สระว่ายน้ำ

บ้านชายคากว้างสร้างร่มเงาให้สระว่ายน้ำ

บรรยากาศบ้านหลังเปิดไฟช่วงค่ำ

บ้านนี้แม้จะดูเหมือนโออ่า สวยงาม สมดุล สมบูรณ์แบบ แต่ในขณะเดียวกันสถาปนิกและเจ้าของบ้านก็ยกย่องความงามของความไม่สมบูรณ์ และรูปแบบเส้นสายออร์แกนิคส์ที่พบในธรรมชาติ ตามปรัชญาการออกแบบ wabi-sabi ที่บางจุดก็เปิดเปลือย มีตำหนิ และร่องรอยอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา ผสมผสานอย่างลงตัวกับพืชพรรณที่เขียวชอุ่ม เป็นตัวตนแบบง่ายๆ ที่โอบรับทุกวันของการใช้ชีวิต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านจากคอนกรีตเปลือย จะให้ความรู้สึกของความเป็นธรรมชาติ จากเนื้อแท้ของวัสดุเองที่มีความเป็นเอกลักษณ์ แต่ทั้งนี้การใช้ปูนเปลือยในบริเวณที่กว้าง อาจทำให้ความรู้สึกของบ้านหนัก ทึบ และแข็งกระด้าง จึงควรสร้างสมดุลของบ้านด้วยการมองหาวัสดุอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติตรงกันข้ามมาตัดอารมณ์ อาทิ งานไม้ที่ดูอบอุ่นเป็นมิตร กระจกเพิ่มความโปร่ง เบา ใส่เส้นสายตาที่คมชัดกับงานเหล็ก เป็นต้น ส่วนการจัดสวน ปลูกต้นไม้ดอกไม้ก็มีส่วนช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของปูนเปลือยได้เช่นเดียวกัน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด