เมนู

หลังคาเมทัลชีทรั่วซึม ช่วงหน้าฝน แก้อย่างไรให้ได้ผลดี

รับมือรอยรั่วบนหลังคาเมทัลชีท 

ใครที่เคยมีประสบการณ์อยู่อาศัยในบ้านที่หลังคารั่วทุกครั้งเมื่อฝนตก ย่อมรู้ดีว่าเป็นสถานการณ์ที่ไม่ใช่เรื่องสนุกเลย  ถ้าให้เลือกวัสดุมุงหลังคาจากคุณสมบัติที่คิดถึงเป็นอันดับแรก เจ้าของบ้านส่วนใหญ่จึงเลือกมองหาวัสดุที่มีความเสี่ยงเกิดจุดรั่วซึมน้อยที่สุด ซึ่งคุณสมบัติของหลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) เป็นหนึ่งวัสดุที่ตรงพอดีกับความต้องการ เนื่องจากหลังคาเมทัลชีทสามารถสั่งผลิตตามแนวยาวของหลังคาได้ จึงมีรอยต่อระหว่างแผ่นน้อย เกิดการรั่วซึมได้ยาก

แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีสาเหตุอื่น ๆ โดยเฉพาะ Human Error ที่เป็นความผิดพลาดในระหว่างการติดตั้ง เป็นปัจจัยที่ทำให้หลังคาเมทัลชีทรั่วซึมได้เช่นกัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ประมวลสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เมทัลชีทมักเกิดการรั่วซึม เพื่อให้เจ้าของบ้านได้สังเกตและตรวจตรา เผื่อพบปัญหาจะได้แก้ไขได้อย่างทันท่วงทีครับ

สนับสนุนโดย : BlueScope Thailand

หลังคาเมทัลชีท

3 สาเหตุหลักที่ทำให้หลังคาเมทัลชีทรั่วซึมและวิธีแก้ไข 

1. หลังคารั่วเพราะเลือกใช้สกรูผิดประเภท

การติดตั้งหลังคาเมทัลชีทมี 2 ระบบ คือ ระบบไม่ใช้สกรูหรือคลิปล็อคยึดเมทัลชีทติดกับขายึด ส่วนอีกระบบหนึ่งเป็นการยึดด้วยสกรู โดยช่างจะใช้สกรูยิงยึดแผ่นเมทัลชีทเข้ากับโครงสร้างหลังคา ซึ่งการติดตั้งเมทัลชีทรุ่นลอนมาตรฐานทั่วไปส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบบใช้สกรูมากกว่าแบบคลิปล็อค อาจเพราะวัสดุหาซื้อง่ายและมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า แต่ก็มักมีปัญหาที่พบบ่อย คือ การรั่วซึมของหลังคาที่เป็นผลมาจากการเลือกใช้สกรูผิดประเภท

สกรูที่ใช้ในงานติดตั้งหลังคาเมทัลชีทจะต้องมีชีลยางกันน้ำ ส่วนขนาดความยาวของสกรูจะขึ้นอยู่กับว่าช่างติดตั้งด้วยวิธีใด โดยส่วนใหญ่งานติดตั้งในไทยช่างจะนิยมยิงสกรูบริเวณสันลอนหลังคา ซึ่งจะมีความยาวมากกว่าการยิงสกรูบริเวณท้องลอน ปัญหาดังกล่าวนี้จึงควรป้องกันตั้งแต่กระบวนการเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับงานหลังคาเมทัลชีทโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำรั่วซึมภายหลัง

สกรูสำหรับเมทัลชีท

ภาพประกอบ : Daddykirbs Farm

2. รั่วตรงรอยต่อหรือจุดเชื่อมบนหลังคา

แม้หลังคาเมทัลชีทจะมีรอยต่อน้อยกว่าวัสดุอื่น ๆ แต่ก็ยังจำเป็นต้องมีรอยต่อระหว่างงานหลังคากับตัวบ้าน หรือรอยต่อระหว่างหลังคาที่แยกส่วนกัน เช่น รอยต่อระหว่างผนังบ้านกับหลังคาในงานชายคา, รอยต่อระหว่างด้านในงานหลังคาจั่ว หลังคาปั้นหยา รอยต่อลักษณะนี้จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมมาครอบปิดทับเพื่อป้องกันการรั่วซึมบริเวณรอยต่อ เช่น ครอบสันจั่ว ครอบข้าง ครอบชนผนัง ครบชนผนังคอนกรีต ครอบชายคาล่าง รางน้ำ หรือทุกจุดที่ครอบปกป้องช่วงรอยต่อ โดยสามารถสอบถามร้านค้าที่จำหน่ายเมทัลชีทที่เชี่ยวชาญอย่างศูนย์เมทัลชีท บลูสโคป ที่สามารถแนะนำครอบแต่ละประเภทได้ ซึ่งหากเลือกใช้ครอบที่ได้มาตรฐานและติดตั้งถูกวิธี ปัญหารั่วซึมระหว่างรอยต่อโอกาสเกิดขึ้นน้อยมากครับ

ครอบหลังคา เมทัลชีท มาตรฐาน

3. หลังคาเมทัลชีทมีรูรั่วเพราะช่างเจาะพลาด

อีกหนึ่งความผิดพลาดในงานช่างที่พบได้บ่อยครั้ง เกิดจากการเจาะยิงสกรูไม่ตรงตำแหน่ง แล้วไม่ได้กลับมาเก็บงานปิดอุดรอยที่เจาะผิดไป รูตรงนี้ก็จะกลายเป็นช่องทางให้น้ำรั่วไหลเข้าสู่ตัวบ้านได้เช่นกันครับ หรือการเกิดรูบนหลังคาที่เกิดจากสาเหตุอื่น ๆ  เจ้าของบ้านสามารถเช็คได้ด้วยการสังเกตว่าแนวสกรูว่ามีแสงลอดผ่านหรือไม่ ถ้าเกิดรั่วที่สันลอน สามารถตัด Flashing ครอบรอยรั่วได้ แต่หากเกิดที่ท้องลอน จำเป็นครอบตั้งแต่สันลอนไปตลอดความยาวของแผ่นหรือไม่ก็ต้องเปลี่ยนแผ่น โดยไม่แนะนำให้ใช้วัสดุอื่นมาอุดรอยรั่ว เนื่องจากอาจก่อให้เกิดสนิมหรือรั่วซ้ำได้

ติดตั้งหลังคาเมทัลชีท ช่วงหน้าฝน

รั่วซ้ำซากแก้ไม่หายต้องรื้อทั้งระบบ

ในบ้านบางหลังที่อาจจะไม่ได้จำกัดเฉพาะหลังคาเมทัลชีทเท่านั้น ทั้งหลังคากระเบื้องหรือคอนกรีต Slab อาจพบปัญหาหลังคารั่วบ่อยครั้ง แม้จะมีช่างหลังคามาแก้ไขให้หลายครั้งก็ยังเกิดปัญหารั่วซ้ำซาก กรณีดังกล่าวอาจเกิดจากการแก้ไขไม่ตรงจุด เพราะไม่ทราบปัญหาแน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใด ยิ่งปล่อยไว้นานวันปัญหายิ่งบานปลายไปเรื่อย ๆ ส่งผลกระทบกับการอยู่อาศัยภายในบ้าน บางกรณีจึงอาจจำเป็นต้องรื้อเปลี่ยนหลังคาใหม่ทั้งหมด

สำหรับการเปลี่ยนหลังคาเมทัลชีททั้งผืนนั้นไม่ซับซ้อน เพราะเมทัลชีทมีข้อดีตรงที่น้ำหนักเบา สั่งผลิตได้ตามความยาวหลังคา จึงทำให้การติดตั้งรวดเร็ว แม้ในหน้าฝนก็สามารถเปลี่ยนหลังคาใหม่ได้ หากวางแผนการทำงานให้ดีและพื้นที่มุงหลังคาน้อยก็สามารถติดตั้งเสร็จภายในวันเดียว จึงไม่มีผลต่อการอยู่อาศัยในชีวิตประจำวัน ไม่จำเป็นต้องย้ายออกครับ ที่สำคัญควรเลือกช่างและร้านจำหน่ายเมทัลชีทที่น่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันปัญหาหลังคาเมทัลชีทรั่วตามมาในภายหลัง


โปรโมชันบลูสโคป

และพิเศษกับโปรโมชันดี ๆ ต้อนรับเข้าร่วมเป็นครอบครัวเมทัลชีท เพียงซื้อเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ ทุกรุ่น ทุกสี ทุกขนาด ที่ศูนย์เมทัลชีทบลูสโคปทั่วประเทศ รับส่วนลดเลยทันที 5 บาทต่อเมตร ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 – 30 มิถุนายน 2563

รายละเอียดเพิ่มเติมโปรโมชั่น : https://bit.ly/2AOFtLj


อ่านเพิ่มเติม | 5 วิธีป้องกันเสียงดัง หลังคาเมทัลชีท  | รู้ก่อนรั่ว ดูก่อนพัง เมื่อติดตั้งหลังคาเมทัลชีท

http://credit-n.ru/kreditnye-karty.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด