เมนู

8 ข้อดี หลังคาเมทัลชีท ที่กระเบื้องทำไม่ได้

ข้อดี ข้อเสีย เมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท

รู้จักข้อดีของเมทัลชีท ที่วัสดุกระเบื้องหลังคาทำไม่ได้

เมทัลชีท เป็นวัสดุแผ่นโลหะบาง ๆ ได้รับความนิยมในการใช้งานจากทั่วโลกมานานนับร้อยปี โดยเฉพาะในกลุ่มงานอุตสาหกรรม โรงงาน หรืออาคารสำเร็จรูปที่ต้องการความรวดเร็วในงานก่อสร้าง ต่างนิยมนำประโยชน์ของเมทัลชีทมาใช้ห่อหุ้ม ทั้งส่วนหลังคาและผนังอาคาร ส่วนการนำเมทัลชีทมาใช้ในประเทศไทย ระยะแรกเน้นเฉพาะงานอุตสาหกรรมเช่นกันครับ และต่อมาเมทัลชีทได้รับความนิยมสูงมาจนถึงยุคปัจจุบัน ซึ่งอาจเรียกได้ว่า เป็นคู่แข่งสำคัญของวัสดุหลังคากระเบื้องก็ว่าได้

ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

สำหรับเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ขอหยิบยกข้อดีต่าง ๆ ของหลังคาเมทัลชีท ที่วัสดุประเภทกระเบื้องไม่สามารถทำได้ แต่ก่อนจะเรียนรู้ข้อดี ของเมทัลชีท ผู้เขียนต้องขอชี้แจงก่อนว่า วัสดุแต่ละประเภทนั้นต่างมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันไป และวัสดุแต่ละประเภท มีเกรดคุณภาพที่แตกต่างกัน ในเนื้อหาชุดนี้จึงหมายรวมเฉพาะเมทัลชีทที่มีคุณภาพมาตรฐานเท่านั้น และไม่ได้หมายถึงว่า หลังคาเมทัลชีทจะดีกว่าหลังคากระเบื้องนะครับ แต่หมายถึงเฉพาะส่วนที่งานกระเบื้องทำไม่ได้เท่านั้น

8 คุณสมบัติเด่น ที่หาได้เฉพาะหลังคาเมทัลชีท

1. หลังคาเมทัลชีท ยาวต่อเนื่องตลอดทั้งผืน

วัสดุหลังคากระเบื้องที่เราคุ้นเคยกัน โดยปกติจะออกแบบในลักษณะแผ่นเล็กๆ วางซ้อนทับกันตลอดทั้งผืนหลังคา ตรงจุดนี้ทำให้เกิดข้อบกพร่องในงานก่อสร้างที่อาจเกิดรอยต่อรั่วซึมภายหลังได้ และทำให้เกิดข้อจำกัดในการทำงานบางอย่าง แต่สำหรับเมทัลชีทซึ่งเป็นแผ่นเหล็กรีดลอน สามารถผลิตให้มีความกว้างยาวได้ จึงสามารถลดปัญหาจุดรอยต่อ จุดรั่วซึมไปได้มากครับ

2. เมทัลชีทคายความร้อนได้ดีกว่า

หากเปรียบเทียบคุณสมบัติป้องกันความร้อน แน่นอนว่าหลังคากระเบื้องซึ่งผลิตจากคอนกรีต สามารถกันความร้อนได้ดีกว่าวัสดุประเภทโลหะ ที่มีคุณสมบัตินำความร้อน แต่หากเปรียบเทียบในด้าน “คายความร้อน” วัสดุเมทัลชีทจะสามารถคายความร้อนได้ดีกว่ากระเบื้องครับ นั่นหมายถึงหลังจากพระอาทิตย์ตกดินลงไปแล้ว ความร้อนที่กำลังสะสมภายในบ้านจะถูกคายออกอย่างรวดเร็ว แต่หลังคากระเบื้องคอนกรีต มีคุณสมบัติอมความร้อน ภายในบ้านจึงเย็นช้ากว่าเมทัลชีทครับ

3. ชายคาเมทัลชีท ออกแบบให้ยื่นยาวได้

การออกแบบหลังคารูปทรงไทย เช่น ปั้นหยา จั่ว โดยปกติจะออกแบบให้มีชายคายาวออกไปประมาณ 1 เมตร เหตุผลของการออกแบบ 1 เมตร นอกจากด้านดีไซน์แล้ว ยังเกี่ยวข้องกับด้านโครงสร้างหลังคา เพราะหากยาวเกินกว่านั้นโครงสร้างหลังคาจะไม่สามารถรับน้ำหนักได้ จำเป็นต้องออกแบบโครงสร้างเพิ่มเติมเพื่อมารองรับน้ำหนักหลังคาที่ยื่นยาวออกไป แต่หากเป็นวัสดุเมทัลชีทซึ่งมีน้ำหนักเบา ทำให้การออกแบบหลังคา ข้ามขีดจำกัดเหล่านี้ไปได้ครับ

แบบบ้านลอฟท์ หลังคาหมาแหงน

ตัวอย่างแบบบ้าน สั่งซื้อได้ที่ Punplan

4. หลังคาเมทัลชีท รองรับองศาต่ำ

นอกจากชายคาแล้ว จุดที่เมทัลชีททำคะแนนได้ดีมากนั่นคือ สามารถออกแบบรูปทรงหลังคาต่ำได้ โดยปกติการใช้หลังคากระเบื้องจะออกแบบองศาความชันของหลังคาซีแพ็คประมาณ 25-40 องศา หรือหากเป็นหลังคาลอนคู่ สามารถออกแบบได้ต่ำลงมาอีกนิด โดยรองรับความชัน 15 องศา แต่นั่นก็ไม่สามารถเทียบกับหลังคาเมทัลชีทได้เลย เพราะสามารถรองรับความชันเพียง 4-5 องศาสำหรับรุ่นธรรมดา และต่ำสุด 2 องศาสำหรับรุ่นที่ออกแบบมาพิเศษ

เหตุผลที่หลังคากระเบื้องไม่สามารถรองรับองศาต่ำได้ เนื่องด้วยกระบวนการติดตั้งที่จำเป็นต้องซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ หากองศาต่ำมากเกินไป กรณีที่ฝนสาดลมแรงจะส่งผลให้น้ำไหลย้อนกลับเป็นเหตุให้น้ำรั่วซึมเข้าบ้าน ส่วนหลังคาเมทัลชีทเป็นแผ่นเดียวกันทั้งผืน จึงไม่เกิดปัญหาเหล่านี้ครับ

หลังคาซ่อน เมทัลชีท

ตัวอย่างแบบบ้าน : Punplan

และด้วยข้อดีในการรองรับองศาต่ำ สถาปนิกหลายท่าน จึงประยุกต์การใช้งานเมทัลชีทร่วมกับบ้านสไตล์ Modern โดยสามารถซ่อนหลังคาเมทัลชีทไว้ภายใน ซึ่งหากดูจากตัวบ้านภายนอกจะเสมือนว่าเป็นบ้านหลังคาแบน (Slab) แต่แท้จริงแล้วเป็นหลังคาเมทัลชีท อีกทั้งยังช่วยประหยัดงบประมาณและลดปัญหารั่วซึมได้ดีกว่าครับ

5. โครงสร้างหลังคาเมทัลชีท เบากว่า ต้นทุนจึงต่ำกว่า

ข้อนี้อาจเรียกได้ว่า หลังคาเมทัลชีทชนะหลังคากระเบื้องแบบอย่างทิ้งห่าง ด้วยน้ำหนักของกระเบื้องที่ผลิตจากคอนกรีต ทำให้โครงสร้างหลังคาและโครงสร้างอาคารต้องแบกรับน้ำหนักมาก แต่หากเป็นหลังคาเมทัลชีท การออกแบบวิศวกรรมโครงสร้าง จะช่วยลดภาระการแบกรับน้ำหนัก นั่นหมายถึงงบประมาณในงานก่อสร้างถูกกว่าหลังคากระเบื้องด้วยครับ

แบบบ้านลอฟท์ หลังคาหมาแหงน

ตัวอย่างแบบบ้าน สั่งซื้อได้ที่ Punplan

6. หลังคาเมทัลชีท จบงานไว ประหยัดเวลาก่อสร้าง

ลองจินตนาการถึงงานปูกระเบื้องหลังคา แผ่นหลังคากระเบื้องมีขนาดเล็ก ช่างจะค่อย ๆ เรียงแผ่นกระเบื้องทีละแผ่นซ้อนทับกันกระทั่งจบงาน งานลักษณะนี้ต้องอาศัยความปราณีต ชำนาญ มิเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหารั่วซึมภายหลังได้ แต่หากเป็นหลังคาเมทัลชีทซึ่งมีขนาดใหญ่ เป็นแผ่นเดียวกันตลอดทั้งผืน เพียงแค่วางและติดตั้ง ใช้เวลาก่อสร้างไม่นานเลยครับ

7. หลังคาเมทัลชีท โค้งได้ตามใจชอบ

ด้วยกระบวนการผลิตเมทัลชีทซึ่งเป็นแผ่นเหล็กรีดลอน จึงสามารถรองรับกับการบิดงอได้ แตกต่างจากงานกระเบื้องคอนกรีต ที่ไม่สามารถดัดโค้งได้ คุณสมบัติข้อนี้ ทำให้เกิดวิวัฒนาการด้านดีไซน์ ก่อกำเนินงานสถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่ ๆ มากมาย

แบบบ้านมีใต้ถุน หลังคาโค้ง โปร่งสบาย

8. เมทัลชีทไม่ได้เป็นแค่หลังคา แต่กรุผนังได้ด้วย

ทิ้งท้ายด้วยอีกหนึ่งข้อดีของวัสดุเมทัลชีท ที่ปัจจุบันเริ่มนำมาใช้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับผู้อ่านท่านใดที่ต้องการปรับโฉมผนังบ้านให้เท่ เพียงแค่ติดตั้งเมทัลชีทเข้ากับผนังบ้านของเรา ความสวยงามก็เกิดขึ้นได้โดยทันทีแล้วครับ

สรุปกันสักนิด

เนื้อหาทั้งหมดนี้ ต้องการเปรียบเทียบข้อดีที่เมทัลชีทสามารถทำได้ แต่หลังคากระเบื้องไม่สามารถทำได้เท่านั้นนะครับ ในความเป็นจริงแล้ว เมทัลชีทยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมาก รวมทั้ง หลังคากระเบื้องเองก็มีข้อดีต่าง ๆ ที่หลังคาเมทัลชีทไม่มีเช่นกัน การเลือกใช้วัสดุหลังคา เจ้าของบ้านจึงจำเป็นต้องวิเคราะห์ความต้องการอย่างละเอียด เพื่อเฟ้นหาจุดเด่นของวัสดุนั้น ๆ นำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับบ้านของเรา และหากผู้อ่านต้องการรู้จักกับวัสดุใดในบ้านมากยิ่งขึ้น สามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ในเว็บไซต์บ้านไอเดีย หรือ สามารถ Inbox มาสอบถามผ่านทางแฟนเพจได้ครับ
http://credit-n.ru/zaymi-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด วัสดุก่อสร้าง


โพสต์ล่าสุด