เมนู

พูลวิลล่าชั้นเดียว มีสวน มีสระ อยู่บ้านก็ได้ ไม่ต้องไปรีสอร์ท

พูลวิลล่าชั้นเดียว

บ้านอารมณ์รีสอร์ท

สำหรับคนรักความสันโดษ การมีบ้านที่ตอบโจทย์ครบพร้อมอย่างที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นครัวใหญ่ๆ สวนสวย ๆ หรือมีสระว่ายน้ำที่ออกกำลังกายได้ ก็คงจะทำบ้านการอยู่บ้านในทุกวันมีความสุขมากขึ้น เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เจ้าของบ้านต้องการต่อเติมบ้านเล็ก ๆ ที่เงียบสงบและผ่อนคลาย ในบ้านจะต้องโปร่งโล่ง และมีพื้นที่สีเขียวจำนวนมาก ช่วยให้สมาชิกในครอบครัวได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งสถาปนิกก็ออกแบบให้ตรงกับความต้องการได้ทุกอย่าง

ออกแบบ : BL Architects
ภาพถ่าย :paul phan
เนื้อหา บ้านไอเดีย

พูลวิลล่าเล็ก ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พูลวิลล่าเล็ก ๆ ในสวน

บ้านมีชั้นเดียวกลางสวนที่เห็นนี้พื้นที่ 225 ตร.ม. ในบวนมาถวต (ดั๊กลัก) ประเทศเวียดนาม เป็นการต่อเติมด้านหลังที่ดินมีซุ้มทางเดินกว้างขวางและสวนสีเขียวนำทางเข้าไปอย่างร่มรื่นสวยงาม ฟังก์ชั่นหลักๆ ที่นี่จัดเต็มทั้งสวนหย่อม สระว่ายน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว-ห้องรับประทานอาหาร สำนักงานและห้องนอน 3 ห้อง ความหนาแน่นของการก่อสร้างคิดเป็นประมาณ 1/4 ของพื้นที่ทั้งหมด จึงมีบริเวณสำหรับจัดภูมิทัศน์ตอบสนองความต้องการของเจ้าของที่ต้องการใช้ชีวิตในธรรมชาติ

พูลวิลล่าเล็ก ๆ นั่งเล่นบนหลังคาได้

บ้านประตูกระจกเชื่อมมุมมองสระว่ายน้ำชัดเจน

ตัวอาคารออกแบบในสไตล์โมเดิร์นเรียบง่าย หลังคาแบน (Slab) ทันสมัยที่สามารถขึ้นไปนั่งเล่นได้ โดยผสมผสานองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม เช่น ระเบียงกว้าง ขั้นบันได และห้องนั่งเล่นที่เปิดออกสู่สวน ทำให้เกิดความรู้สึกแปลกใหม่ ตื่นเต้น ความกลมกลืน และความใกล้ชิดทั้งระหว่างภายในบ้านเอง และระหว่างในบ้านกับพื้นที่กลางแจ้ง ด้วยความที่นักออกแบบไม่ได้ใช้พื้นที่สร้างอาคารทั้งหมด จึงเหลือพื้นที่สวนมากมาย ในการออกแบบภูมิทัศน์ที่สวยงาม มีสนามหญ้า  สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ และมีที่นั่งสำหรับการพักผ่อนในสวน

ห้องกระจกเปิดมุมมองเชื่อมต่อสระและสวน

ลักษณะพิเศษของบ้านคือ สระว่ายน้ำตั้งอยู่กลางบ้านติดกับห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และพื้นที่สำนักงานที่เต็มไปด้วยประตูกระจกใส การออกแบบนี้เป็นทั้งมาตรการในการเบลอขอบเขต เพื่อเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับฟังก์ชันใช้งานกลางแจ้ง และยังได้ประโยชน์จากไอเย็นของน้ำที่ช่วยลดความร้อนของภูมิภาคที่ราบสูงตอนกลางได้ด้วย ส่วนหนึ่งของสระจะมีหลังคาคลุมอยู่ ซึ่งไม่เพียงแต่สำหรับเข้ามาหลบบังแดดได้เท่านั้น ยังมีบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปนั่งเล่นชมวิวข้างบนและเดินไปยังดาดฟ้าของบ้าน ทำให้จุดนี้เป็นศูนย์กลางที่สมาชิกในครอบครัวสามารถพักผ่อนและสนุกสนานหลังจากเรียนและทำงานมาทั้งวัน

ห้องกระจกเปิดมุมมองเชื่อมต่อสระและสวน

บ้านสว่างจากสกายไลท์และประตูกระจก

พื้นที่ใช้สอยส่วนกลางทั้งหมด รวมถึงห้องนั่งเล่น ห้องครัว – ห้องรับประทานอาหาร จัดไว้รอบสระว่ายน้ำ ซึ่งจะมีประตูบานเลื่นอกระจกใส ทำให้มองเห็นภายนอกได้ชัดเจน โดยเฉพาะมุมทานอาหารจะมีผนังกระจกล้อมรอบทั้งสามด้าน หันหน้าไปทางพื้นที่ธรรมชาติด้านหน้าทั้งหมด ทำให้ทุกครั้งที่ทานอาหารได้ซึมซับความสดชื่นจากสวนสีเขียว ดอกไม้สีสันสดใส และผืนน้ำ  มองไปทางไหนก็สบายตา ในขณะที่ห้องนอนจะตั้งอยู่แยกกันที่ส่วนท้ายของอาคาร ทำให้เกิดพื้นที่ส่วนตัวสำหรับสมาชิกแต่ละคน

โถงทางเดินมุมโค้งมน

ถัดจากโต๊ะทานข้าวจะมีโถงทางเดินแยกไปยังห้องนอน และห้องทำงาน ซึ่งออกแบบให้ผนังซุ้มประตูมีมุมโค้งมนสลับด้านกัน และบางจุดเป็นซุ้ม Arch โค้ง ให้ความรู้สึกสนุกและน่าสนใจ

โถงทางเดินมุมโค้งมน

เพดานสูงมีช่องแสง skylight

พื้นที่นั่งทำงานเป็นมุมเล็ก ๆ อยู่สุดทางของบ้าน ได้รับการออกแบบด้วยรูปแบบเรขาคณิตที่หลากหลาย เช่น สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงกลม เส้นตรง เส้นโค้ง มุมทแยง สร้างความรู้สึกแปลกใหม่และมีพลัง หลังคาที่มีเพดานเฉียงติดตั้งหน้าต่างกระจก Skylight เก๋ ๆ ไม่เพียงสร้างจุดเด่นให้กับสถาปัตยกรรมของบ้านเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นโซลูชันในการนำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่พื้นที่ภายในอีกด้วย

มุมทำงานโถงสูงมี skylight

ห้องกระจกเปิดมุมมองเชื่อมต่อสระและสวน

บ้านมีทั้งหมด 3 ห้องนอน ทุกห้องมีห้องน้ำในตัวและพื้นที่เชื่อมต่อโดยตรงกับสวนด้านนอก ตั้งแต่สร้างบ้านเสร็จครอบครัวนี้ก็ไม่ค่อยได้เดินทางออกไปเที่ยวพักที่รีสอร์ทนอกบ้าน เพราะพวกเขาถือว่าบ้านเป็นสถานที่พักผ่อนในอุดมคติที่สุดแล้ว

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด